Áp dụng công nghệ cao trong trồng dưa tại Nga Sơn với sản phẩm: Dưa vàng Vạn Hoa

Triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, huyện Nga Sơn đã và đang tích cực triển khai chương trình với mục tiêu mỗi xã phải có một sản phẩm tham gia OCOP. Đến nay, sau hơn 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đến tháng 10-2021 huyện Nga Sơn đã có 15 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, là đơn vị dẫn đầu tỉnh Thanh Hoá về số lượng sản phẩm OCOP. Trong đó có 6 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao, 9 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao. Trong 10 tháng năm 2021, huyện Nga Sơn đã có 6 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Một trong những sản phẩm đạt chất lượng 4 sao có thể kể đến sản phẩm: Dưa vàng Vạn Hoa nổi tiếng của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Vạn Hoa (xã Nga Thuỷ, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá) đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá công nhận sản phẩm OCOP 4 sao năm 2020.

Nguồn gốc của trái dưa vàng Nga Sơn đã có hẳn một giai thoại. Tương truyền rằng sau khi vua Hùng cho đón gia đình Mai An Tiêm về kinh đô. Sau đó đã cho người quay trở lại nơi đây sinh sống, gây giống và phát triển giống dưa này. Để tỏ lòng biết ơn đức vua và ông tổ trồng dưa người dân nơi đây đã nhân ra được giống dưa có vỏ vàng ruột cam, để mỗi khi được mùa lại dâng lên cảm tạ đức vua và ông tổ trồng dưa cho vùng đất này. Dưa vàng xuất phát từ nguồn cội đó. Với đam mê tâm huyết với truyền thống nghề trồng dưa trên quê hương Nga Sơn, anh Nam và các cộng sự đã chuyên tâm sản xuất, mở rộng quy mô và không ngừng nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Anh Nguyễn Văn Nam ở xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn đấu thầu 5 ha đất để xây dựng mô hình nông nghiệp theo hướng sản xuất hữu cơ. Từ một vùng đất cằn cỗi, quanh năm chỉ trồng lúa nước không đem lại nhiều hiệu quả kinh tế cho người dân, Công ty CP nông nghiệp Vạn Hoa đầu tư cơ sở hạ tầng: điện, đường, nhà điều hành, hệ thống tưới, tiêu, nhà lưới, nhà kho… với tổng chi phí đầu tư khoảng hơn 4 tỷ đồng. Công ty tập trung sản xuất các loại sản phẩm: dưa vàng, dưa lưới, dưa lê, dưa hấu, dưa chuột baby, các loại hoa, cây ăn quả…Trong đó anh xây lắp 4 ha nhà lưới dành cho dưa vàng và dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGAP, doanh thu đạt khoảng hơn 3 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 7 – 12 người, mức lương dao động từ 4 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Để xây dựng dưa lưới và dưa vàng đạt tiêu chuẩn OCOP anh đã đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ của Israel, đồng thời ứng dụng công nghệ vi sinh, dùng phân bò hoai mục phối trộn với một số loại phân NPK có thành phần Oganic để bón cho dưa. Không dừng lại ở đó, anh Nam tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, hoàn thiện mẫu mã, bao bì sản phẩm, đăng ký tem truy xuất nguồn gốc, xây dựng Website nhằm mở rộng kênh truyền thông, quảng bá sản phẩm… Tháng 10-2020, sản phẩm dưa vàng Vạn Hoa và dưa lưới Vạn Hoa lọt qua nhiều vòng thẩm định đã được Hội đồng OCOP cấp tỉnh chấm điểm công nhận đạt OCOP 4 sao. Anh Nguyễn Văn Nam (giám đốc Công ty Cp Nông nghiệp Vạn Hoa) cho biết: Công ty mở rộng sản xuất vào năm 2019. Trước khi sản phẩm dưa vàng được UBND tỉnh Thanh hoá công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, anh còn tham gia rất nhiều cuộc thi về khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh như: Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hoá lần thứ 3 năm 2018 (giả Nhì) và thanh niên khởi nghiệp sáng tạo năm 2018 (giải Khuyến khích),…. Hiện nay, dưa vàng do Công ty sản xuất đã được tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh như Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình,…. Nhờ áp dụng tiêu chẩu VietGap và có truy suất nguồn gốc rõ ràng nên đơn đặt hàng ngày càng tăng, nhiều lúc sản phẩm làm ra không đáp ứng kịp so với nhu cầu tiêu thụ của thị trường, sản phẩm dưa vàng Vạn Hoa đã dần có được niềm tin của người tiêu dùng, từ đó tạo chỗ đứng nhất định trên thị trường góp phần phát triển Công ty cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân nơi đây.

Mạnh Tùng