Bánh lá răng bừa Bà Nhạn

Bánh lá răng bừa Bà Nhạn

(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hoá)

 

Bánh lá răng bừa có nguồn gốc từ xa xưa, khi xưa vua Lê Hoàn đích thân xuống đồng cày ruộng trong Lễ Hội đầu năm. Đây là một trong những đặc sản tiến vua, người dân đã chắt lọc những hạt gạo ngon nhất để làm nên những chiếc bánh với hương vị riêng để dâng lên các vị vua. Chiếc bánh được làm theo hình thuôn dài, dẹp hai đầu và phình ra ở giữa giống như lưỡi nhỏ của chiếc răng bừa. Điều đó thể hiện những thành quả lao động cần cù và chăm chỉ của người dân xứ Thanh thời xưa. Bánh răng bừa là loại bánh truyền thống thường được làm vào ngày rằm, ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán hay những khi nhà có công việc.

Xã Hoằng Phượng huyện Hoằng Hóa là nơi có những cánh đồng phì nhiêu mầu mỡ được bồi đắp từ bãi bồi Sông Mã  nơi có những hạt gạo trắng ngần. Từ lợi thế đó người dân xã Hoằng Phượng đã làm ra những chiếc bánh răng bừa thơm ngon.Nhắc đến bánh lá răng bừa ở xã Hoằng Phượng không thể không nhắc đến gia đình bà Đào Thị Nhạn. Gia đình bà Nhạn là gia đình có truyền thống làm bánh lá răng bừa từ rất lâu, với hương vị thơm ngon, đặc trưng. Người dân trong vùng quen gọi là bánh lá răng bừa Bà Nhạn. Lâu dần, cái tên ấy đã thành thương hiệu của sản phẩm.

Bánh lá răng bừa Bà Nhạn hấp dẫn với thực khách bởi sự cẩn thận, cầu kỳ trong quá trình lựa chọn nguyên liệu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu đầu vào phải là nguyên liệu sạch, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; quy trình sản xuất truyền thống, thân thiện với môi trường và là kết tinh sự khéo léo, kỹ lưỡng trong quá trình làm bánh của người thợ làm bánh chuyên nghiệp, và tấm lòng người làm bánh gắn với sản phẩm gắn với truyền thống gia đình bà Đào Thị Nhạn.Gạo làm bánh là gạo C là loại gạo dẻo, loại gạo được trồng ngay trên mảnh đất xã Hoằng Phượng. Nhân bánh được làm từ thịt ba chỉ, hành khô băm nhỏ, trộn với tiêu… bánh được gói bằng lá dong.Bánh thơm, ngon hơn bởi các hương vị được hòa quện vào nhau đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngày xưa bánh lá răng bừa chỉ được làm ở các dịp lễ tết, lễ hội làng, dùng thắp hương gia tiên còn bây giờ bánh lá răng bừa được làm quanh năm làmón ăn trong các mâm cỗ mỗi khi tết đến, xuân về, tiệc mừng tân gia, tiệc hiếu, hỉ, trong từng bữa ăn hàng ngày.Ngày nay, dù đi xa hay về gần, con cháu xã Hoằng Phượng đều nhớ về món bánh lá truyền thống mà thân thương, món bánh lá răng bừa Bà Nhạn.

(Hình ảnh đang làm bánh lá răng bừa Bà Nhạn)

(Hình ảnh sản phẩm Bánh lá răng bừa Bà Nhạn)

(Xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP năm 2024)

Đơn vị: Hộ kinh doanh Đào Thị Nhạn

Đại diện: Đào Thị Nhạn

Địa chỉ: Thôn Vĩnh Gia 2, xã Hoằng Phượng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 0911.990.881

Giá bánlẻ: 35.000đồng/10 cái

Bánh lá răng bừa Bà Nhạn sản xuất tuân thủ các quy định về kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, bánh thành phẩm với quy cách 10 cái/gói. Tùy theo nhu cầu khách hàng có thể gói bánh khác nhau, bánh vừa nhân hoặc nhiều nhân. Bánh lá răng bừa Bà Nhạn sau khi gói được hút chân không bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh có hạn sử dụng 60 ngày kể từ ngày sản xuất.

Quy trình sản xuất:

Bước 1: Thu mua, chọn lựa nguyên liệu (gạo tẻ, thịt lợn, gia vị,hành khô, lá dong).

Bước 2: Làm sạch các nguyên liệu: Gạo được ngâm, vo sạch và đem xay.

Bước 3: Làm nhân bánh:

Nhân bánh được làm từ thịt ba chỉ, hành khô băm nhỏ, trộn với tiêu, muối rồi xào lên, dậy mùi là đã hoàn hành khâu chuẩn bị nhân bánh.

Bước 4: Công đoạn làm bột của bánh:

Gạo sau khi được xay, cho bột vào nồi khuấy bột liên tục để bột mịn,không bón cục và không được quá chín.

Bước 5:Công đoạn góibánh:

Lá dong gói bánh phải là loại lá bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. Cho bột vào lá, nhân vào giữa gói bánh thuôn dài gọn gàng. Bánh sau khi gói xong được hút chân không, dán tem mác, bảo quản bằng tủ đông.

.

Hồ Lý