Chiếu cói Dũng Châu

Chiếu cói Dũng Châu

(Sản phẩm OCOP4 sao tỉnh Thanh Hoá)

Xã Quảng Trường là một xã nằm ở phía Nam của Huyện Quảng Xương, Tỉnh Thanh Hóa. Xã Quảng Trường là một trong những địa phương nổi tiếng với nghề dệt chiếu cói truyền thống. Từ bao đời nay người dân nơi đây đã trồng cói, dệt chiếu để mưu sinh.

Xác định sản xuất chiếu cói trên địa bàn xã có nhiều lợi thế về truyền thống, nguồn nguyên liệu, nhân công sẵn có và đặc biệt là các cơ chế chính sách khuyến khích. Cùng với tâm huyết gìn giữ nghề truyền thống của cha ông để lại năm 2005 anh Dũng đã thành lập công ty TNHH Dũng Châu chuyên sản xuất kinh doanh chiếu cói với mục tiêu đưa sản phẩm chiếu cói ra thị trường trong nước và quốc tế. Để đạt được mục tiêu đề ra anh Phạm Văn Dũng đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để mua hệ thống thiết bị máy móc dệt chiếu và cải tạo mở rộng nhà xưởng. Công ty đã từng bước ứng dụng công nghiệp hoá, hiện đại hoá theo phương thức công nghệ, máy móc tiên tiến và công ty cũng kiểm soát an toàn đối với người sử dụng thông qua việc kiểm nghiệm phân tích chất lượng tồn dư độc hại.. để tạo ra sản phẩm uy tín, chất lượng. Sản phẩm chiếu cói của công ty Dũng Châuđược ưa chuộng trên thị trường trong và ngoài tỉnh bởi chiếu cói của công ty Dũng Châu đảm bảo 100% nguyên liệu từ tự nhiên, sản phẩm thân thiện với môi trường. Công ty luôn đặt ra mục tiêu nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm để tiến tới từng bước mở rộng thị trường, không chỉ trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu.

(Hình ảnh đang sản xuất chiếu cói Dũng Châu )

(Sản phẩm chiếu cói Dũng Châu loại 1,8 x 2m)

(Xếp hạng 4 sao sản phẩm OCOP năm 2022)

 

Chủ thể: Công ty TNHH Dũng Châu

Đại diện: Phạm Văn Dũng – Giám đốc

Địa chỉ: Thôn Trường thành, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 0987.996.045

Giá bán: 190.000đồng/chiếc (kích thước 1,8-2m)

Giá bán:   50.000đ/chiếc(kích thước 1,2-2m)

Chiếu cói Dũng Châu giúp cho người sử dụng có cảm giác dễ chịu, hạn chế các bệnh về lưng, đau nhức xương khớp sau những giờ lao động nặng nhọc. Chiếu cói mát mẻ vào mùa nóng nhờ những sợi cói đan vào nhau có rãnh nhỏ tạo nên sự thông thoáng thấm hút hiệu quả, không bí mồ hôi và cũng ấm áp vào mùa đông. Sợi cói đanh chắc, không bị mục nát đó chính là tính năng vượt trội của chiếu cói Dũng châu so với các sản phẩm chiếu khác trên thị trường. Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng chiếu được làm với nhiều loại kích thước khác nhau, loại có may một lớp vải viền xung quanh, loại không có viền.

Quy trình sản xuất:

Bước 1: Thu mua, chọn lựa nguyên liệu cói(nguyên liệu làm chiếu cói là những sợi cói được thu mua từ đồng cói xã Quảng Phúc, Quảng Trường.

Bước 2: Phơi cói, lựa chọn sợi cói, làm sạch cói(cói sau khi được thu hoạch sẽ phơi khô, làm sạch, lựa chọn sợi cói trắng có độ tròn đạt chất lượng      ).

Bước 3: Công đoạn dệt cói, phơi khô sau đó đóng gói túi nilon gắn tem mác đưa ra thị trường.

Hồ Lý