Hộp gỗ Phúc Hải

Hộp gỗ Phúc Hải

(Sản phẩm 3 sao OCOP)

        Sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ xuất hiện và bắt đầu khá lâu trên địa bàn xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Anh Ngô Quốc Phúc, một người con xã Vân Sơn luôn mong muốn phát triển nghề truyền thống quê hương và thương hiệu của cơ sở được nhiều khách hàng trong cả nước biết đến. Vì vậy các sản phẩm gỗ của cơ sở anh sản xuất luôn đạt chất lượng cao, đa dạng và có tính thẩm mỹ được khách hàng trong và ngoài tỉnh yêu thích. Nhận thấy thói quen và sở thích uống chè từ chính bản thân, gia đình và của người dân hàng ngày nên cần sử dụng hộp đựng chè khá nhiều. Từ đó anh suy nghĩ, tại sao không sử dụng hộp chè bằng gỗ thay cho hộp sắt hay hộp nhựa, và hộp gỗ Phúc Hải được ra đời.

Xác định sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ có nhiều cơ hội, lợi thế tuy nhiên cũng không ít thách thức bởi sự cạnh tranh khốc liệt của các sản phẩm đến từ những làng nghề truyền thống khác trong cả nước. Để xây dựng bản sắc, đặc trưng riêng cho sản phẩm của mình, anh Phúc xác định hộp gỗ Phúc Hải phải là sản phẩm có sự tinh tế cao và có sự khác biệt so với các sản phẩm khác. Vì vậy trong sản xuất anh tập trung vào hai yếu tố đó là nguyên liệu gỗ đưa vào sản xuất và kỹ thuật điêu khắc tạo hình. Gỗ được sử dụng là gỗ có hương thơm, độ bền cao đảm bảo các quy định về kỹ thuật và an toàn để tạo ra sản phẩm có tính chuyên biệt, cao cấp hơn đối với các sản phẩm cùng loại. Bên cạnh đó, sử dụng kỹ thuật điêu khắc công nghệ cao CNC (Computerized Numerical Control) là việc ứng dụng máy tính và các phần mềm máy tính vào việc lập trình các họa tiết và điều khiển máy cắt cơ khí trong công đoạn tạo hình các chi tiết trên sản phẩm. Sử dụng máy cắt CNC giúp gia tăng độ chính xác cao, rút ngắn thời gian chế tác, gia công sản phẩm, cắt đa dạng các loại họa tiết độc đáo, đều và đẹp mắt. Sau tạo hình bằng máy cắt các họa tiết sẽ được người thợ điêu khắc thủ công để tạo sự tinh xảo, tính thẩm mỹ và sự chuẩn xác cho sản phẩm. Từ khi ra đời hộp gỗ Phúc Hải đã nhận được sự yêu thích của khách hàng trong toàn quốc bởi sản phẩm không chỉ để đựng chè sạch sẽ, an toàn mà còn để trưng bày trang trí, tăng nét đẹp, sự độc đáo và mang ý nghĩa phong thuỷ cho căn phòng bởi những hình ảnh đục trên nền hộp là: tứ quý, bát mã mang lại vận khí tốt lành, may mắn, tài lộc, bình an cho người sử dụng. Với tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình sản xuất đến khi xuất xưởng để đưa đến cho khách hàng một sản phẩm bền tốt, sản phẩm luôn được kiểm tra theo đúng quy trình quản lý chất lượng, loại bỏ những sản phẩm không đáp ứng các tiêu chí về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ, an toàn đối với người sử dụng. Từ đó từng bước xây dựng, quảng bá hình ảnh của cơ sở, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong toàn quốc và hướng tới xuất khẩu sang các nước trong khu vực Châu Á.

(Quy trình sản xuất hộp gỗ Phúc Hải)

(Sản phẩm hộp gỗ Phúc Hải)

 

(Xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP năm 2023)

Cơ sở sản xuất: Cơ sở sản xuất kinh doanh Phúc Phương

Người đại diện: Ngô Quốc Phúc

Địa chỉ: Thôn 6, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Email/Website: hopgophuchai.com

Số điện thoại:0982 862 016

Giá bán lẻ: 450.000 đồng/hộp

Hộp gỗ Phúc Hải được làm từ gỗ có mùi thơm, vân đẹp, màu gỗ cánh gián, được đánh bóng phun dầu tạo sự sang trọng, tinh tế và độ bền cao cho sản phẩm. Hộp có hình trụ tròn kích thước 10x10x25 cm có nhiều tính năng như đựng chè, trang trí, vật phẩm phong thủy trong ngôi nhà và là món quà tặng ý nghĩa với lời chúc dành mọi sự tốt lành, may mắn dành cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè,… Bảo quản hộp nơi khô ráo, tránh nơi ẩm mốc gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Quy trình sản xuất:

Bước 1: Thu mua gỗ nguyên liệu, phân loại gỗ

Chọn lọc, phân loại gỗ dựa vào kích thước, màu gỗ tự nhiên, vân đẹp, độ rắn chắc, không bị cong vênh nứt nẻ,…

Bước 2: Phơi/Sấy gỗ

Gỗ sau khi xẻ sẽ được xử lý chống mối mọt, đưa ra phơi hoặc đưa vào lò sấy theo quy trình đảm bảo đạt tiêu chuẩn về độ ẩm và độ khô ráo

Bước 3: Lọc gỗ, cắt khuôn

Gỗ sau phơi sấy được cắt khuôn thành từng miếng nhỏ. Thợ mài đánh bóng sẽ bo lại hình dáng và làm mịn sớ gỗ

Bước 4: Tạo file CNC trên máy tính và chạy máy cắt

Cài đặt file họa tiết trên máy tính kết nối với hệ thống máy cắt CNC để đục định hình trên sản phẩm

Bước 5: Chỉnh sửa lại các chi tiết cho sắc nét

Sản phẩm sau khi được đục định hình sẽ được thợ chỉnh sửa các chi tiết bằng tay để sản phẩm được sắc nét, gọn gàng hơn. Sau đó lắp ráp dán keo các bộ phận, phủ dung dịch chuyên dụng lên sản phẩm giúp các nhăm gỗ không sần lên, chống thấm,…

Bước 6: Đục lòng, đục nắp

Sản phẩm sau khi được lắp ráp hoàn thiện sẽ được đục lòng, đục nắp

Bước 7: Làm nguội, phun dầu

Chà nhám bằng tay chà mịn sản phẩm, sau khi hoàn thiện sản phẩm thô 99% thì chuyển sang bước phun sơn bóng PU

Phương Thúy