Nem nướng Thành Nghĩa gia truyền Thọ Xuân

Nem nướng Thành Nghĩa gia truyền Thọ Xuân

Sản phẩm OCOP 3 sao

Đơn vị: Cơ sở nem nướng Thành Nghĩa- Chuyên Nem chua, Nem Nướng- Gia Truyền Thọ Xuân

Địa chỉ: Khu 6 (cầu 3/2), Thị trấn Thọ Xuân, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 0963.902.123

Giá Tham khảo: 20000 đồng/cái

Nem nướng Thanh Hóa là một loại nem nổi tiếng của xứ Thanh, được biết đến là đặc sản của vùng đất Thọ Xuân, nơi nắm giữ bí kíp làm nem nướng được lưu truyền qua nhiều đời hấp dẫn được du khách gần xa. Không chỉ góp mặt trong bữa cơm những ngày lễ, tết, còn là món quà đãi khách quý đến chơi của người Thanh Hóa.

Cũng giống như các loại nem khác của Thanh Hóa, nem nướng được làm từ các nguyên liệu cơ bản như sau: Thịt lợn nạc, bì lợn, lá ổi, lá đinh lăng, các gia vị (mì chính, nước mắm, muối), tỏi, ớt, hạt tiêu, thính, lá chuối, dây chun.

Thịt được lựa chọn làm nem nướng không phải thịt nạc thăn hay mông mà là thịt nạc vai và là thịt vừa mới được giết mổ còn tươi nguyên, nóng, dẻo. Vì thịt nạc vai ngọt hơn, có xen lẫn cả mỡ nên khi nướng mùi sẽ thơm hơn rất nhiều. Thính làm nem chua không nhất thiết là thính gạo mà có thể là thính ngô. Cả hai loại thính này đều đem lại hiệu quả lên men giống nhau. Lá chuối dùng để gói nem chua là lá chuối già vừa phải, xé lá với kích thước 10cm một miếng, mỗi cuộn gói 2-3 lá.

Một điểm khác biệt khá rõ là thịt lợn khi làm nem nướng không xay nhuyễn như nem chua mà được thái thành những lát mỏng, nem chua sau khi chín có thể ăn trực tiếp còn nem nướng thì cần trải qua công đoạn nướng nữa mới hoàn thành.

Nem sau khi nướng có mùi của lá chuối, lá đinh lăng quyện mùi bì lợn và tiêu thơm lừng. Khi ăn, nem nướng có vị béo và bùi của của thịt dính một chút mỡ,  vị ngọt và giòn của bì lợn, vị thơm nồng của tỏi ớt. Một chiếc nem nướng chua nhẹ, nóng hổi, cay nồng của tỏi ớt là những trải nghiệm hấp dẫn khó quên khi thưởng thức món ăn này.

Lê Quyền