Nước Tương Bà Chuyên

Nước Tương Bà Chuyên

(Sản phẩm ocop 3 sao tỉnh Thanh Hoá)

“ Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương “

          Tương – Là món ăn truyền thống của người Việt, tương đi vào lòng người không chỉ bởi câu hát du dương của các bà, các mẹ mà còn nhờ hương vị đậm đà được nhiều người yêu thích.

Từ lâu trong mỗi gia đình Việt xưa, tương là một gia vị không thể thiếu trong bữa cơm gia đình ở mỗi vùng miền. Thế nhưng ở mỗi vùng miền tương lại có những hương vị riêng, cách làm riêng. Cũng chính vì hương vị ấy nên ai đã từng ăn tương tại xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn sẽ không thể nào quên được mùi vị của quê hương.

Được sinh ra tại một vùng quê là cái nôi của những cây trồng nông nghiệp ngắn ngày như cây sắn, cây đậu tương, ngô, khoai… để lại trong bà ấn tượng nhất là vào mỗi dịp thu hoạch cây đậu tương cùng với những chum tương mang đậm mùi thơm đặc trưng sau vụ mùa. Những hình ảnh bà con lối xóm nói chuyện về cách ủ, mùi thơm của tương đã đi sâu vào cuộc sống của bà cho đến tận bây giờ. Nó giản dị là vậy, nhưng cũng để lại cho bà nhiều điều phải suy ngẫm. Bởi hiện nay tương gần như xuất hiện ít dần trên mâm cơm mỗi gia đình, thay vào đó là các sản phẩm nước mắm. Bởi vậy bà đã suy nghĩ làm sao có thể vừa khôi phục lại được nghề làm tương trong chính ngôi làng của mình, vừa đưa tương đi xa hơn đến với mọi du khách trên cả nước có thể mua về cho gia đình hay làm quà cho người thân, bạn bè.

Nhưng với sự quyết tâm, tình yêu dành cho món gia vị dân giã nhưng đậm hương vị truyền thống ấy bà đã xây dựng được một sản phẩm đặc trưng trên chính mảnh đất quê hương của mình và tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình trong khu vực công ăn việc làm, phát triển kinh tế.

Sản phẩm nước tương

Tương được ngâm ủ trong chum sành theo phương pháp truyền thống

Xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP năm 2022

Đơn vị: Hộ kinh doanh: Trần Thị Chuyên

Địa chỉ: Thôn 6, xã Thọ Vực, Triệu Sơn, Thanh Hóa

Số điện thoại: 0383.855.369

Email: nuoctuongbachuyen@gmail.com

Giá bán: 25.000 đồng/lít.

Tương là món ăn mang ý nghĩa cộng đồng rất cao. Trong mâm cơm mọi thứ rau dưa, thịt cá đều chấm vào bát tương và đặc biệt là cá kho tương thì mới nổi hương vị đậm đà khó có thứ gia vị nào sánh được. Nó đằm thằm mà cũng rất khiêm tốn, không mặn gắt như các thứ nước mắm miền biển.

Nước tương Bà Chuyên có màu nâu sậm, sánh, dịu, đưa lên ngang mũi đã có thể nhận thấy vị ngọt, bùi của lúa nếp, hạt đậu tương. Những người dân nơi đây khi xa quê đều rất nhớ hương vị tương của quê nhà, một gia vị mang đậm nét đẹp quê hương. Ngày nay không chỉ là bó hẹp trong lũy tre làng, nhờ sự cần mẫn chịu khó Bà Chuyên đã tạo được một nét đặc trưng cho một làng quê, mà nếu ai đã đến đây sẽ mang theo một dư vị ấm áp của con người nơi đây cùng với hương vị đậm đà của gia vị dân gian này. Nước tương Bà Chuyên được công nhận đạt chất lượng sản phẩm ocop 3 sao năm 2022 và đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Hạn sử dụng 12 tháng.

Về quy trình sản xuất:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu: Gạo nếp, đậu tương, muối, nước: Gạo nếp được chọn làm tương là loại gạo nếp hạt to đều, không lẫn với gạo tẻ. Đậu chọn những hạt vẫn còn mùi thơm

Bước 2: Đồ xôi gạo và rang đậu: Xôi sau khi được đồ xong sẽ dàn xôi nóng ra mặt nia cho bay hết hơi nước

Bước 3: Quy trình ủ mốc 7 – 10 ngày

Bước 4: Ngâm nước lọc 7 ngày

Bước 5: Ngâm mốc bằng nước tương: Ngâm đậu tương trong vòng 7 ngày 7 đêm

Bước 6: Bóp mốc, bỏ bả, phối chế

Bước 7: Đóng chai, bảo quản, Phân phối.

                                                                                                             Văn Lộc