Xúc xích Minh Thắng

Xúc xích Minh Thắng

(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hoá).

Lấy niềm tin và sức khỏe người tiêu dùng làm thước đo uy tín và chất lượng sản phẩm là phương châm và nguyên tắc hoạt động của cơ sở sản xuất xúc xích Minh Thắng tại Thôn 7, xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá. Có thể nói xúc xích là loại thực phẩm chế biến sẵn tiện lợi và đảm bảo chất lượng, lại có thể kết hợp cùng nhiều loại rau củ quả để tạo thành nhiều món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Sản phẩm không chỉ làm hài lòng các bạn nhỏ, học sinh, sinh viên mà cả những người lớn tuổi và những bậc phụ huynh khó tính. Nhưng mỗi lần ra ngoài thị trường đi mua thấy xúc xích bày trên các vỉa hè, các quán ăn không rõ nguồn gốc xuất sứ. Xuất phát từ cái tâm của một người mẹ muốn bảo vệ sức khỏe cho các con và người tiêu dùng nên chị đã bắt đầu tìm hiểu về cách làm xúc xích và những mẻ xúc xích đầu tiên được nhiều người đón nhận, nhưng bản thân thì chưa thấy ưng ý với sản phẩm của mình, chưa thấy cái đặc trưng của sản phẩm. Không chùn bước trước khó khăn chị đã tham gia vào các nhóm làng nghề xúc xích. Sự học hỏi chẳng bao giờ thừa vì sau nhiều lần sản phẩm làm ra đã được cải thiện một cách tích cực. Sau mỗi lần như vậy chị đều hỏi và xin ý đóng góp về chất lượng và vị của sản phẩm từ mọi người. Được mọi người góp ý chân tình về sản phẩm chị lại tiếp tục trau dồi, nghiên cứu để sản phẩm được ngon hơn. Khi đã được đông đảo người thân và bạn bè ủng hộ, lại thấy sản phẩm này có khả năng thích ứng với thị hiếu của thị trường và từ đó sản phẩm xúc xích Minh Thắng ra đời. Cái tên Minh Thắng bắt nguồn từ chính tình yêu dành cho cậu con trai đầu lòng, là niềm tin, là lời cam kết với con sẽ tạo ra những sản phẩm an toàn chất lượng.

Xác định việc kinh doanh mặt hàng thực phẩm có liên quan lớn đến sức khoẻ người tiêu dùng, với mong muốn làm sao vừa có xúc xích bán cho khách hàng, vừa đảm bảo VSATTP, tạo dựng được thương hiệu riêng, gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy thái thịt, máy xay, … hệ thống nồi hấp và máy hút chân không để phục vụ cho việc chế biến xúc xích. Sản phẩm đã được UBND huyện Thọ Xuân công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao năm 2023. Đây chính là động lực để cơ sở sản xuất Nguyễn Thị Thu mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa thương hiệu xúc xích Minh Thắng đến gần hơn với người tiêu dùng trên cả nước. Sự phát triển sản phẩm xúc xích đã góp phần làm đa dạng hóa sản phẩm từ thịt, góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương.

Nguyên liệu làm xúc xích Minh Thắng

Sản phẩm xúc xích Minh Thắng

Xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP năm 2023

          Đơn vị: Hộ kinh doanh: Nguyễn Thị Thu

Địa chỉ: Thôn 7, xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 0848.939.586 – 0919.609.179

Giá bán: 60.000 đồng/túi 500g

Sản phẩm đầu vào được kiểm soát chặt chẽ từ thịt lợn, các chất phụ gia dùng trong chế biến, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ việc lựa chọn nhà cung ứng đầu vào uy tín, chất lượng sản phẩm làm ra mang hương vị đặc trưng của Minh Thắng mà các nơi sản xuất khác không có hương vị giống với xúc xích MinhThắng. Xúc xích vừa thơm, có độ dai, bùi, béo ngậy…Sản phẩm  xúc xích Minh Thắng được công nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023 và đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm là thực phẩm được sử dụng hàng ngày, ra đông tự nhiên, nướng, chiên qua dầu hoặc chế biến thành món ăn khác. Sản phẩm bảo quản ở điều kiện nhiệt độ từ 0-4 °C trong bao hút chân không. Bảo quản ở điều kiện nhiệt độ 0°C – 18 °C trong bao hút chân không, hạn sử dụng 30 ngày kể từ ngày sản xuất. Sau khi cắt bao bì, phần còn lại nên bảo quản trong ngăn đông và sử dụng hết trong 2 ngày.

Về quy trình sản xuât:

Bước 1: Chuẩn bị và thực hiện sơ chế nguyên liệu: Các nguyện liệu chính để làm xúc xích là thịt lợn, mỡ lợn, muối ăn, tiêu bắc, đường kính, mì chính, tỏi, mắm, màng Collagen…tạo nên hương vị riêng cho xúc xích.

Bước 2: Thực hiện xay nhuyễn thịt làm xúc xích: Đây là công đoạn quan trọng nhất để tạo ra thanh xúc xích ngon. Trong quá trình xay thịt cần đảm bảo tình trạng nhiệt độ cao làm chín thịt.

Bước 3: Định hình xúc xích về độ dài và to:Trong quá trình sản xuất sử dụng máy buộc và máy nhồi để định hình xúc xích về độ to và dài.

Bước 4: Hấp xông khói: Sau khi xúc xích được định hình sẽ đưa vào lò hấp xông khói.

Bước 5: Đóng gói: Xúc xích sau khi hoàn thành sẽ được hút chân không đóng gói để bảo quản chất lượng tốt nhất.

                                                                                                             Văn Lộc