Dao rèn thủ công truyền thống Tinh Anh Thu

Dao rèn thủ công truyền thống Tinh Anh Thu

(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hoá)

          Xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa là một xã từ lâu đã rất nổi tiếng với nghề rèn truyền thống, là nơi sản xuất dụng cụ, nông cụ cho cả vùng. Không biết từ bao giờ, nghề rèn ở đây đã được hình thành và truyền lại qua bao thế hệ tiếp nối cho đến ngày nay, trên chính mảnh đất này những lò rèn vẫn đêm ngày nổi lửa, những tiếng búa rèn vẫn vang lên bên những lò than hồng đỏ rực. Theo tương truyền, vào khoảng thế kỷ thứ XVII, có ông Lê Cao Sơn người đất Bắc di cư vào Thanh Hóa sinh sống, khi đến chân núi Bận, thuộc làng Tất Tác, thấy dân cư nghèo khó, ông liền dạy cho người dân nơi đây nghề rèn, từ đó nghề rèn bắt đầu hình thành và bám rễ sâu trên mảnh đất này.

Anh Kiều Thế Anh (trú tại: thôn Ngọ, xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc) là một người con của Tiến Lộc, sinh ra và lớn lên trên chính mảnh đất quê hương với nhiều thế hệ trong gia đình làm nghề rèn truyền thống, anh Kiều Thế Anh đã rất trăn trở với nghề rèn truyền thống của quê hương và luôn mang trong mình mong muốn khôi phục và phát triển nghề rèn truyền thống. Với xuất thân từ trong gia trình có bề dày truyền thống làm nghề rèn kết hợp với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đã được đúc kết, anh Kiều Thế Anh đã quyết định thành lập công ty TNHH Tinh Anh Thu với mục đích nhằm mở rộng quy mô sản xuất và phát triển thương hiệu sản phẩm rèn truyền thống. Sản phẩm làm ra với đa dạng mẫu mã, chủng loại, chất lượng cao đã đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Để đẩy mạnh hơn nữa các kênh tiêu thụ sản phẩm, các sản phẩm của anh Kiều Thế Anh đã được bày bán trên các nền tảng mạng xã hội như: Ticktok, Facebook… đã được rất nhiều người tiêu dùng đón nhận và đặt mua. Năm 2023, sản phẩm dao rèn truyền thống của công ty TNHH Tinh Anh Thu đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hóa.

(Quy trình sản xuất Dao rèn thủ công truyền thống Tinh Anh Thu)

(Bộ 3 sản phẩm Dao rèn thủ công truyền thống Tinh Anh Thu)

(Xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP năm 2023)

Chủ thể: Công ty TNHH Tinh Anh Thu

Đại diện: Kiều Thế Anh – GĐ Công ty

Địa chỉ: Thôn Ngọ, xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá

Số điện thoại: 0379 533 585

Giá bán: 450.000 đồng/bộ 3 dao

Sản phẩm dao rèn thủ công truyền thống Tinh Anh Thu là sản phẩm được làm hoàn toàn thủ công. Nguyên liệu để rèn nên những con dao sắc bén, bền bỉ được tuyển chọn kỹ càng bằng những phôi thép có độ cứng cao và chống gỉ sét. Sau nhiều bước tôi luyện, rèn mài hoàn toàn thủ công sẽ cho ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất và mẫu mã bắt mắt. Bộ 3 sản phẩm bao gồm: 1 dao chặt xương các loại, 1 dao thái thịt và cuối cùng là một dao thái rau, lọc thịt. Tất cả các sản phẩm sau khi hoàn thiện đều được test thử trước khi đưa ra thị trường đến tới tay người tiêu dùng. Sản phẩm khi đưa ra thị trường đều có giấy cam kết và bảo hành một đổi một nếu sản phẩm lỗi do nhà sản xuất. Bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát. Lau rửa sạch sẽ sau khi sử dụng.

          Quy trình sản xuất:

Bước 1: Chọn phôi thép nguyên liệu.

Bước 2: Rèn, dẻo (cắt thành hình các loại dao)

Bước 3: Rút (mài thô lưỡi dao bằng máy mài)

Bước 4: Tôi thép cho dao, mài thô, rồi lại mài đá bằng tay.

Bước 5: Tra lưỡi dao vào cán

Bước 6: Kiểm tra chất lượng và đưa sản phẩm đưa ra thị trường.

Mạnh Tùng