Bánh nhãn Lâm Phương

Bánh nhãn Lâm Phương

(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hoá)

Bánh nhãn không biết có từ bao giờ, chỉ biết tên gọi bánh nhãn được người xưa đặt cho bởi hình dáng bên ngoài của bánh trông giống với quả nhãn. Đây là một sản phẩm truyền thống có mặt ở nhiều địa phương trên địa bàn cả tỉnh. Bánh nhãn Lâm Phương là sản phẩm truyền thống của xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá. Nếu như trước đây, bánh nhãn là món ăn không thể thiếu trong các gia đình ở xã Quảng Trạch mỗi dịp tết đến xuân về, thì giờ đây bánh nhãn đã và đang trở thành món ăn vặt, món quà quê dân dã được sử dụng hàng ngày.

Nhắc đến nghề làm bánh nhãn ở Quảng Trạch phải nói đến hộ sản xuất kinh doanh của gia đình anh Phùng Văn Lâm. Nghề làm bánh nhãn của gia đình anh Lâm đã có từ lâu đời, truyền qua bao thế hệ đến nay gia đình anh vẫn luôn duy trì và phát triển nghề làm bánh nhãn truyền thống. Với tâm huyết gìn giữ nghề làm bánh gia truyền cùng với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, hộ sản xuất của gia đình anh Lâm luôn cho ra những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Chia sẻ kinh nghiệm để làm ra những viên bánh nhãn thơm ngon, anh Lâm cho biết, khâu chọn nguyên liệu đầu vào là yếu tố then chốt quyết định nên chất lượng sản phẩm. Nguyên liệu làm bánh nhãn gồm có: bột gạo, trứng gà, đường kính, nước cốt dừa và vừng trắng. Trong đó, bột gạo là nguyên liệu chính tạo thành viên bánh cần phải chọn loại gạo nếp hương mới có độ thơm, dẻo phù hợp để làm bánh nhãn. Trứng gà dùng để trộn cùng bột gạo cũng phải được thu mua hàng ngày từ các trang trại chăn nuôi đạt chứng nhận VietGAP, đảm bảo trứng luôn tươi mới không bị vỡ lòng hoặc vi khuẩn xâm nhập. Chính sự tỉ mỉ, cẩn thận trong khâu chọn nguyên liệu đã tạo nên chất lượng, thương hiệu bánh nhãn Lâm Phương nổi tiếng cả vùng. Để đổi mới nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, nếu như trước đây chiên bánh chỉ dùng củi hay bếp ga công nghiệp thì nay anh Lâm đã đầu tư máy chiên dầu bằng điện, giúp kiểm soát được nhiệt độ luôn giữ mức phù hợp, đặc biệt khi sử dụng nồi chiên bằng điện có thể giúp chủ cơ sở định lượng chính xác khối lượng bánh mỗi lần cần làm và thời gian thực hiện trong bao lâu. Khâu vệ sinh ATTP cũng được cơ sở của anh Lâm rất chú trọng, tất cả các khâu làm bánh từ nguyên liệu đầu vào đến khi hoàn thiện đóng gói sản phẩm đều được kiểm soát chặt chặt, tuân thủ nghiêm ngặt quy định về vệ sinh ATTP. Trong đó, người sản xuất trước khi bắt đầu công việc phải sử dụng các loại trang bị bảo hộ như: găng tay, khẩu trang, tạp dề,….

Sản phẩm bánh nhãn Lâm Phương

Bánh nhãn Lâm Phương đóng hộp

Chứng nhận OCOP 3 sao năm 2023

 

Chủ thể: Hộ kinh doanh Phùng Văn Lâm

Đại diện: Phùng Văn Lâm – Chủ hộ

Địa chỉ: Thôn Đa Phú, xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương, Thanh Hoá

Số điện thoại: 0945 521 008

Giá bán: 50.000 đồng/hộp 250g

Bánh nhãn Lâm Phương được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023 tỉnh Thanh Hoá, sản phẩm được kiểm định và đạt chứng nhận vệ sinh ATTP. Bánh nhãn Lâm Phương có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể thay thế những bữa ăn sáng nhanh gọn, tiện lợi mà vẫn đảm bảo cho sức khỏe. Bánh cũng được xem như là món quà quê gửi tới người thân, bạn bè phương xa góp phần làm phong phú thêm kho tàng ẩm thực xứ Thanh.

Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Hạn sử dụng: 4 tháng kể từ ngày sản xuất.

Lưu ý: Đậy nắp kín sau khi sử dụng.

Không sử dụng sản phẩm nếu có bất thường về màu và mùi vị hoặc đã hết hạn sử dụng được ghi trên bao bì sản phẩm.

 

Quy trình sản xuất:

Bước 1: Thu mua, chọn lựa nguyên liệu (gạo nếp, trứng gà).

Bước 2: Làm bột bánh: Xay bột, nhào bột với trứng gà.

Bước 3: Tạo hình viên bánh và cho bánh vào nồi chiên dầu bằng điện. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để bánh chín vàng đều cho mầu đẹp.

Bước 4: Làm lớp đường phủ bánh (tuỳ theo đơn đặt hàng có thể cho thêm vừng bên ngoài bề mặt lớp bánh)

Bước 5: Hoàn thiện đóng gói sản phẩm.

Mạnh Tùng