Miến gạo Dung Tháp

Miến gạo Dung Tháp

(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hoá)

Từ lâu, hình ảnh cây lúa nước đã xuất hiện ở nước ta từ ngàn đời nay cho đến hiện tại cây lúa vẫn là cây trồng chủ lực. Sản phẩm lúa gạo làm ra một phần là tự cung tự cấp, phần còn lại được bán cho các thương lái, tiểu thương. Tuy nhiên, những năm được mùa bà con nông dân thường bị các thương lái, tiểu thương ép giá khiến giá trị sản phẩm bị giảm đi nhiều. Để nâng cao giá trị cho sản phẩm lúa gạo, nhiều sản phẩm làm từ gạo ra đời như: bún, miến, bánh tráng,…Trong đó sản phẩm miến gạo được biết đến rộng rãi vì được sử dụng rộng rãi, xuất hiện ở khắp mọi nơi trên mọi miền Tổ quốc, từ những bữa ăn sáng đơn giản trong các hộ gia đình đến những bữa tiệc thịnh soạn, cầu kỳ trong các khách sạn, nhà hàng sang trọng.

Đến với xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương chúng ta sẽ bắt gặp những hình ảnh các tấm phên, cây sào phơi miến gạo khắp trong ngoài ngõ trong mỗi hộ gia đình. Để nói đến hộ cơ sở làm miến với quy mô lớn nhất ở Quảng Đức phải kể đến hộ gia đình bà Dung. Là một trong số những người đang gìn giữ và phát huy nghề làm miến của gia đình, Bà Dung đã tạo nên được một thương hiệu miến gạo cho riêng mình “ Miến gạo Dung Tháp” mà khi ai đã một lần được ăn sẽ không thể quên được.

Nguyên liệu làm nên sợi miến, không đâu khác chính là gạo. Loại gạo được chọn làm miến không được dẻo, nếu gạo quá dẻo sẽ không làm được miến gạo. Chính vì vậy, loại gạo được chọn để làm miến là các loại gạo như: Q5, Khang Dân… được thu mua trực tiếp tại công ty Sao Khuê (huyện Đông Sơn) – là đơn vị chuyên sản xuất các loại gạo chất lượng cao đã có thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Miến được làm từ 100% gạo tẻ, không pha thêm tạp chất chính là yếu tố tiên quyết để tạo nên những sợi miến thơm ngon, đạt chuẩn. Mỗi công đoạn đều có bí quyết gia truyền để làm ra sợi miến dai ngon, mềm. Để nâng cao công suất chế biến cũng như chất lượng sản phẩm, cơ sở miến gạo Dung Tháp đã mạnh dạn đầu tư mua sắm thiết bị máy móc hiện đại để phục vụ sản xuất. Nếu như trước đây chỉ sử dụng  phương pháp hoàn toàn thủ công làm bằng tay cho năng suất tương đối thấp, chất lượng không đồng đều thì hiện nay cơ sở miến gạo Dung Tháp đã cải tiến kĩ thuật với 2 loại máy hút bột khô chân không và máy làm sợi. Với việc nâng cao chất lượng, cải tiến máy móc để làm miến, hộ sản xuất miến gạo Dung Tháp đã tạo nên những giá trị kinh tế ngay trên chính mảnh đất quê hương mình, để dù đi đến nơi đâu, thưởng thức bao nhiêu loại miến gạo khác khách hàng cũng sẽ không quên được hương vị của miến gạo Dung Tháp cùng với cuộc sông mộc mạc, bình dị nhưng lại ân tình, mến khách của con người tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương.

Sản phẩm miến gạo Dung Tháp

Miến gạo được phơi ráo nước trước khi sấy khô.

Chứng nhận OCOP 3 sao năm 2023.

Chủ thể: Hộ kinh doanh Lê Văn Hùng

Đại diện: Lê Văn Hùng – Chủ hộ

Địa chỉ: Thôn Phú Đa, xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá

Số điện thoại: 03866 898 632

Giá bán: 30.000 đồng/gói 1 kg

 

Sản phẩm miến gạo Dung Tháp nói không với các chất phụ gia, chất bảo quản. Sản phẩm làm hoàn toàn tự nhiên đã được cấp chứng nhận vệ sinh ATTP. Ngày nay miến gạo đang là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nếu dùng miến cho thực đơn hàng ngày một cách hợp lí sẽ là thực phẩm tuyệt vời cho người muốn giảm cân và duy trì thể trạng bởi miến gạo được làm từ tinh bột, không chứa chất béo và ít calo. Miến gạo có thể dùng để chế biến nhiều món ngon như miến sào, miến luộc hay nấu canh…

Cách bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ bảo quản thích hợp từ 25 – 30 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Không sử dụng sản phẩm hết hạn sử dụng hoặc sản phẩm có mùi lạ, mốc, hỏng.

Hạn sử dụng: 6 tháng kể từ ngày sản xuất.

Quy trình sản xuất:

Bước 1: Thu mua, chọn lựa nguyên liệu (gạo tẻ Q5, Khang Dân…).

Bước 2: Ngâm gạo và nghiền ướt và để ráo tách bớt nước ra khỏi bột.

Bước 3: Hồ hoá tinh bột sau khi nghiền nhằm tạo cho khối bột có độ đặc nhất định trước khi tiến hành nhào bột.

Bước 4: Ép đùn, định hình sợi miến bằng máy, phơi ráo nước.

Bước 5: Sấy khô và đóng gói sản phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ.

Mạnh Tùng