CAM ĐƯỜNG CANH NHƯ XUÂN

Cam đường canh được trồng ở Như Xuân có nơi gọi là cam giấy vì có vỏ mỏng và dai. Tên giống được gọi theo tên địa phương nơi trồng và chọn lọc. Cam đường canh là loại cây sinh trưởng khoẻ, ít gai hoặc không có gai, cây phân cành mạnh, cành nhỏ, có dạng hình lá to hoặc lá nhỏ, nhưng hình thái giống nhau: Mép lá gợn sóng dài, đuôi lá nhọn và dài, gần như không có eo lá.

Quả hình cầu hơi dẹp, vỏ mỏng, nhẵn, ít túi dầu tinh, khi chín có màu đỏ gấc; giống chín sớm có màu vàng đa số chín vào trước tết Nguyên đán 1 tháng. Thịt quả mọng nước, ít hạt vách múi hơi dai, ít xơ bã, ngọt mát nếu là giống chín muộn, giống chín sớm có vị ngọt đậm. Cam đường canh là giống có năng suất cao, thích nghi rộng, trồng được trên núi cao, vùng đồng bằng và ven biển thoát nước. Tính chống chịu với sâu bệnh hại khá tốt. Nếu trồng mật độ dày và thâm canh ngay từ đầu có thể đạt năng suất 40-50 tấn/ha.

Trang trại cam đường canh của HTX Thành Công

HTX sản xuất nông nghiệp Thành Công, xã Xuân Hòa, luôn tất bật thu hoạch cam và xuất bán ra thị trường. Với khoảng 27 ha trồng các loại cam đường canh, cam Xã Đoài từ năm thứ 4 đến năm thứ 7, sản lượng hằng năm của HTX đạt khoảng 200 tấn/năm, được thu mua, phân phối đến các cửa hàng, điểm bán lẻ trong tỉnh và các tỉnh Nghệ An, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh…

Ông Nguyễn Văn Trương, Phó Giám đốc HTX, cho biết: Bên cạnh việc tìm kiếm, kết nối tiêu thụ sản phẩm cam tự sản xuất, HTX còn thực hiện thu mua, bao tiêu sản phẩm cho khoảng 20 ha của các vườn, trang trại sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trong vùng. Đến thời điểm này, HTX đã xuất bán khoảng 70% sản lượng, tương đương 140 tấn. Nhờ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và khẳng định được thương hiệu nên cam đường canh của HTX được các thương lái mua với giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg, cao hơn với những sản phẩm cùng loại trên thị trường. Hiện HTX đang tiếp tục tìm kiếm và cố gắng kết nối thêm các đầu mối lớn nhằm quảng bá thương hiệu cam Như Xuân cũng như cam Thanh Hóa nói chung.

Thực tế cho thấy, sản phẩm cam đường canh của huyện Như Xuân có sự vượt trội về chất lượng, mẫu mã, được người tiêu dùng đánh giá cao. Năm 2019, UBND huyện Như Xuân đã hỗ trợ bảo hộ chỉ dẫn địa lý cam đường canh Như Xuân. Đồng thời, phát triển  sản phẩm này thành sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa chất lượng 3 sao. Nhờ làm tốt công tác quản lý chỉ dẫn địa lý, thương hiệu cam đường canh Như Xuân đã dần khẳng định được vị thế trên thị trường, giá trị kinh tế ngày càng nâng lên, tạo động lực cho người dân phát triển sản xuất.

Lê Quyền

Địa chỉ liên hệ: Xã Xuân Hòa, Huyện Như Xuân, Tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 0974 626 785; 0964 191 705

Email: thanhcongnhuxuan@gmail.com 

Sản phẩm được chứng nhận Ocop 3 sao