Cơm cháy Nam Chi

Cơm cháy Nam Chi

(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hóa)

Mảnh đất Hà Trung được thiên nhiên ban tặng cho thời tiết, khí hậu và đất đai màu mỡ là cái nôi cho giống lúa nếp cái hoa vàng cổ truyền phát triển. Nhờ vậy các sản phẩm chế biến từ giống lúa nếp này luôn cho ra hương vị đặc biệtthơm ngon. Tận dụng ưu thế đó anh Lê Ngọc Lĩnh, một người con xã Hà Châu, Hà Trungđã tạo ra món cơm cháy Nam Chi, một thức quà giản dị mộc mạc, nhưng mang nét đặc trưng của vùng quê Hà Châu với hương vị riêng biệt không lẫn với các sản phẩm khác để đáp ứng nhu cầu thị hiếu và khẩu vị của người tiêu dùng.

Anh Lĩnh chia sẻ: Sau những lần được ăn thử cơm cháy chà bông của những cơ sở khác sản xuất, anh thấy đây là một món ăn với nguyên liệu đơn giản dễ ăn, cuốn hút, phù hợp với nhiều đối tượng. Vì vậy anh có suy nghĩ: Tại sao mình không thử nghiên cứu, tìm tòi công thức để làm ra món cơm cháy của chính mìnhdựa vào nguồn nguyên liệu sẵn có địa phương.Nguyên liệu làm cơm cháy là gạo nếp cái hoa vàng Gia Miêu Tiến vua được gieo trồng ở tiểu vùng khí hậu đặc biệt, hưởng trọn phù sa màu mỡ và tưới bằng nguồn nước tự nhiên, được sản xuất trên quy mô lớn, theo tiêu chuẩn Vietgap, sau khi thu hoạch được xay xát chế biến bảo quản trên dây chuyền công nghệ hiện đại khép kín của Công ty TNHH Lựu Sướng. Vì vậy nhữnghạt gạo nếp có hương thơm đặc trưng, khi nấu hoặc đồ lên gạo dẻo, trắng trong còn khi chiên hạt gạo giòn xốp, thơm ngon.

Xây dựng thương hiệu Cơm cháy Nam Chi ngày càng phát triển vững mạnh tạo cơ sở mở rộng quy mô sản xuất, đứng vững trên thị trường, cạnh tranh lành mạnh với các sản phẩm cùng loại. Cơm Cháy Nam Chi đã và đang ngày càng được khách hàng trong và ngoài tỉnh yêu thích và lựa chọn sử dụng.

(Quy trình sản xuất đạt an toàn vệ sinh thực phẩm)

(Sản phẩm Cơm cháy Nam Chi)

(Xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP)

Đơn vị: Cơ sở sản xuất cơm cháy Nam Chi

Người đại diện: Lê Ngọc Lĩnh

Số điện thoại: 0977 333 049

Địa chỉ: Thôn Nga Đông, xã Hà Châu, Huyện Hà Trung

Website: cơmchaynamchi.com

Giá bán: 35.000đ/túi 160g

Cơm cháy chà bông là món ăn thơm ngon, được kết hợp giữa gạo nếp được chiên vàng lên giòn xốp sau đó được được phết lên trên bề mặt một lớp nước sốt theo công thức bí quyết riêng với vị mặn, ngọt, cay vừa phải, hài hòa.  Sau đó rắc chà bông lên trên và đóng gói, bảo quản nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát. Các nguyên liệu và quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn Vệ sinh an toàn thực phẩm, rõ nguồn gốc xuất xứ. Sản phẩm không sử dụng chất bảo quản, tạo mầu trong quá trình sản xuất, chế biến vì vậy an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Cơm cháy chà bông giúp hỗ trợ cải thiện các căn bệnh liên quan đến tiêu hóa, bổ sung một lượng năng lượng đáng kể cho cơ thể nếu sử dụng một cách lợp lý. Sản phẩm dùng để ăn trực tiếp, t  hời hạn sử dụng 1 tháng kể từ ngày sản xuất.

Quy trình sản xuất:

  1. Chọn gạo: Gạo được chọn là gạo nếp, loại bỏ các hạt đen, vỡ.
  2. Vo gạo sạch và ngâm gạo;
  3. Nấu cơm bằng tủ nấu cơm công nghiệp hoặc nồi hấp;
  4. Tiếp đó là Tạo hình bánh; sấy phôi cơm và Chiên bánh: Chiên bánh là công đoạn tạo nên cấu trúc giòn xốp của sản phẩm cơm cháy chà bông. Sản phẩm được chiên bằng nồi chiên điện, giúp nhiệt độ chiên ổn định và điều chỉnh theo ý muốn giúp sản phẩm đạt chất lượng tốt, đồng đều
  5. Sau khi bánh cơm cháy được chiên vàng, giòn, để ráo dầu ăn bánh sẽ được phết lên trên bề mặt một lớp nước sốt, sau đó rắc chà bông lên trên và đóng gói sản phẩm.

Phương Thúy