Nước mắm ông Náo

Nước mắm ông Náo

(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hoá)

          Huyện Hậu Lộc có đường bờ biển dài khoảng 12 km, từ cửa Lạch Sung đến Lạch Trường, cách bờ 6 km là đảo Nẹ. Nghề đánh cá ở Hậu Lộc có từ lâu đời và khá phát triển, hiện nay có 5 xã ven biển vừa làm ruộng, vừa khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản. Xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc là một xã ven biển, người dân nơi đây từ bao đời nay với nghề truyền thống bám biển mưu sinh. Tận dụng lợi thế với nguồn nguyên liệu hải sản dồi dào, tươi mới mỗi ngày mà nghề làm mắm truyền thống nơi đây đã dần phát triển và nổi tiếng khắp vùng.

Để nói đến cơ sở làm mắm truyền thống lâu đời và có quy mô lớn phải kể đến hộ gia đình ông Vũ Văn Náo, thôn Minh Thọ, xã Minh Lộc (Hậu Lộc) được nhiều người dân trong vùng và khách xa gần biết đến với thương hiệu “Mắm Ông Náo”. Ông Náo có 3 người con nhưng chỉ có anh con trai út của ông là Vũ Văn Thiện đang nối nghiệp làm mắm truyền thống của gia đình. Tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, năm 2018, nhưng không chọn lập nghiệp ở thủ đô, anh Thiện đã quay trở về quê hương để tiếp nối nghề truyền thống của gia đình. Lý do đơn giản được anh Thiện chia sẻ: “Ký ức tuổi thơ của tôi gắn liền với mùi nồng nàn của moi, của cá, của mắm. Đến giờ tôi vẫn gọi đó là mùi quê hương và gắn liền với cả cuộc đời của ông cha để nuôi dạy chúng tôi trưởng thành. Mang trong mình tình yêu với mắm truyền thống, tôi mong muốn được gìn giữ, được phát huy và đưa hương vị mắm truyền thống xứ Thanh đến gần hơn nữa với người tiêu dùng”. Với mong muốn đó, từ cơ sở sản xuất của gia đình, được bố truyền lại bí quyết, kinh nghiệm trong sản xuất kết hợp với những tiên tiến khoa học kỹ thuật vào sản xuất, anh Vũ Văn Thiện đã đưa ra thị trường nhiều loại sản phẩm chất lượng cao từ mắm, đáp ứng yêu cầu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.

(Sản phẩm nước mắm ông Náo)

(Sản phẩm nước mắm ông Náo đóng hộp 2 chai 500ml)

(Xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP năm 2023)

Chủ thể: Hộ kinh doanh Vũ Văn Thiện

Đại diện: Vũ Văn Thiện – Chủ hộ

Địa chỉ: Thôn Minh Thọ, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá

Số điện thoại: 0382 474 022

Giá bán: 250.000 đồng/hộp 2 chai 500ml

Nguyên liệu làm nước mắm được làm từ cá cơm, cá nục và muối. Tất cả nguồn nguyên liệu được thu mua ngay tại thuyền của ngư dân đi biển về, được tuyển chọn kỹ càng để chọn lựa ra những mẻ cá tươi ngon nhất. Mỗi năm, cơ sở sản xuất của gia đình ông làm ra từ 15.000 – 20.000 lít nước mắm. Sản phẩm có hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất, 2 tháng sau khi mở nắp. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

          Quy trình sản xuất:

Bước 1: Thu mua, chọn lựa nguyên liệu (cá cơm, cá nục).

Bước 2: Làm sạch, loại bỏ tạp chất.    .

Bước 3: Cho cá vào chum sứ hoặc thùng nén cá, trộn đều với muối theo tỷ lệ 5:1,  phơi nắng thời gian ít nhất là 24 tháng. Rút nhĩ lấy những giọt nước mắm nguyên chất.

Bước 4: Kiểm định và đóng chai thành phẩm dán tem mác đưa ra thị trường.

Mạnh Tùng