GIÒ BÒ YẾN THUẬT

Xã Hoằng đồng là xã thuộc khu trung tâm của huyện Hoằng Hóa , từ lâu xã Hoằng Đồng đã phát triển mạnh về mọi mặt so với mặt bằng chung của các xã trong huyện đặc biệt là lĩnh vực chăn nuôi, ở đây đã có chợ buôn bán trâu bò từ rất sớm

Ngày xưa với nông nghiệp còn chưa hiện đại hóa thì con trâu, con bò là đầu cơ nghiệp, người dân dùng trâu,  bò để cày bừa đồng ruộng, kéo xe… Ngày nay phương tiện, máy móc cơ giới đã làm thay những công việc đó. Để khai thác tiềm năng chăn nuôi, người dân nơi đây không ngừng tìm tòi, học hỏi tạo nên sản phẩm độc đáo, sáng tạo  trên cơ sở tận dụng thế mạnh du lịch ven biển, địa phận ven đô…từ đó sản phầm Giò Bò được hình thành và từng bước phát triển mang lại lợi nhuận không nhỏ cho các hộ chăn nuôi. Song để phát triển thương hiệu sản phẩm mang tính chất cộng đồng đảm bảo lợi ích hài hòa của mọ người, mọi nhà, địa phương đã thành lập Hợp Tác Xã Chăn Nuôi Hoằng Đồng vừa sản xuất con giống, vừa sản xuất bò thịt thành phẩm.

Từ nguồn nguyên liệu dồi dào, từ truyền thống và kinh nghiệm lâu đời của một số hộ dân nơi đây đã nghiên cứu và cho ra đời món giò bò ngon tuyệt. Hợp tác xã lấy gia đình Thuật Yến là gia đình có nghề làm giò bò lâu đời nhất, nhiều kinh nghiệm nhất và sản phẩm ngon nhất làm nòng cốt xây dựng hợp tác xã. Thịt bò được chọn lọc kỹ càng, lấy phần nạc rọi, tươi để xay nhuyễn kết hợp với mỡ lợn lọc từ thịt lợn xay trộn đều, sau đó thêm gia vị gồm tỏi, tiêu bắc xay dập, nước mắm cốt và đường trắng trộn lẫn với nhau. Hỗn hợp sau khi được trộn đều thì cho vào khuôn ép chặt lại, bó thành từng chiếc giò trọng lượng ± 1kg rồi cho vào nồi luộc, quá trình luộc cũng cần phải chăm lửa thật tốt, lửa không được quá to, không quá nhỏ, khi nước sôi tầm 15 phút là giò chín tới.

Giò bò là món ăn ngon mà lại vô cùng tiện lợi cho người tiêu dùng, không cần phải chế biến gì nữa cả, cứ như vậy đem về thái thành từng lát cho lên đĩa là đã có được một món ngon. Giò bò có mặt trên mâm cỗ cũng làm tăng thêm giá trị vốn có của nó, giò bò phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi sở thích, dễ kết hợp với đồ nhắm, ăn cơm. Mỗi dịp tết đến xuân về đem cặp giò bò đi biếu ông bà, cha mẹ, anh em hoặc bạn bè vừa sang chảnh, vừa thể hiện được cái tầm của quà biếu.

Thưởng thức miếng giò bò Thuật Yến một lần có lẽ với nhiều người thì sẽ là một kỳ ẩm thực khó có thể quên trong đời; Lát giò bò mềm, mịn, ngọt, độ dai vừa phải do nó có hơn 70% là thịt bò tươi, hơn 20% là mỡ lợn và gia vị các loại. Giò bò Thuật – Yến tồn tại và phát triển cho đến bây giờ không phải tự nhiên mà có được, trải qua rất nhiều thăng trầm, gian nan, mày mò, tìm hiểu, pha chế rồi khẩu vị mà Thuật – Yến mới có được sản phẩm giò bò ngon như thế.

Có thể nói giò bò Thuật – Yến – vị ngon và độ ưa chuộng nổi tiếng ngang với sản phẩm nem chua truyền thống của Thanh Hóa – một sản phẩm được đưa vào ẩm thực Việt Nam.

Giá giò bò Yến Thuật  giao động từ 250.000 đ  đến 270.000 đ/1kg tùy thời điểm.

Thông tin liên hệ: HTX chăn nuôi xã Hoằng Đồng

– Địa chỉ: Thôn 2 Lê lợi, xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa

– Email: htxhoangdong@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0965.788.294