Kẹo lạc Gia Huy

Kẹo lạc Gia Huy

(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hóa)

          Bao đời nay, lớp cha truyền con nối trên mảnh đất TP Thanh Hóa đã xuất hiện nhiều ngành nghề tiểu thủ công nghiệp mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Trong đó phải kể đến nghề làm bánh kẹo truyền thống, đặc biệt là sản phẩm kẹo lạc, nó trở thành một món quà quê, không thể thiếu của mỗi vị khách khi đặt chân đến TP Thanh Hóa.

Sau bao thăng trầm của cuộc sống, tiếp nối truyền thống cha ông để lại, anh Lê Trọng Hùng, một người con TP Thanh Hóa không để mai một nghề truyền thống của gia đình, anh đã quyết định mở cơ sở sản xuất duy trì phát triển nghề làm kẹo lạc. Nghề làm kẹo thủ công rất công phu, nguyên liệu đầu vào như lạc, vừng, đường, mạch nha,… phải được tuyển chọn rất kỹ càng và mua tại các cơ sở quen thuộc, uy tín về chất lượng trong và ngoài tỉnh. Bằng sự dẻo dai, khéo léo của đôi tay người thợ lành nghề đã tạo nên những mẻ kẹo lạc thơm ngon, giòn, ngọt. Với niềm đam mê trong lao động và cái tâm của người sản xuất tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, cơ sở của anh đã sản xuất theo phương thức truyền thống kết hợp với máy móc công nghệ hiện đại để mang đến người tiêu dùng sản phẩm chất lượng nhất, đảm bảo được tiêu chí “ngon từ bên trong, đẹp từ  bên ngoài”, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Với sản phẩm truyền thống như kẹo lạc, phải sản xuất bằng tất cả sự nhiệt huyết, cùng với cả “Tâm” và “Tình” của bản thân người làm đặt vào sản phẩm, nâng niu, yêu quý sản phẩm có như vậy thương hiệu Kẹo Lạc Gia Huy mới khẳng định và giữ vững vị thế trên thị trường, có mặt khắp các tỉnh thành trong cả nước và vươn mình xuất khẩu sang cả thị trường Lào, Trung Quốc. Thước đo cho sản phẩm được đánh giá bằng sự ghi nhận của khách hàng, vì vậy chỉ có uy tín, niềm đam mê, nhiệt huyết mới tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của mình. Năm 2022, sản phẩm Kẹo Lạc Gia Huy được chứng nhận, xếp hạng 3 sao chương trình OCOP“Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Thanh Hóa. Đây là một tiền đề quan trọng để Kẹo Lạc Gia Huy tiếp tục mở rộng thị trường và tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Kẹo lạc Gia Huy không chỉ là nghề truyền thống của gia đình mà còn là niềm tự hào của quê hương Thanh Hóa, hương vị ngọt ngào của kẹo lạc đã đồng hành cùng biết bao thế hệ, là hương vị của mỗi người con khi xa quê đều khiến con người ta cảm thấy nhớ về.

(Sản phẩm Kẹo lạc Gia Huy)

(Hộp kẹo lạc Gia Huy)

    (Xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP năm 2022)

Đơn vị: Hộ kinh doanh Lê Trọng Hùng

Địa chỉ: SN 15 Đàn Xã Tắc, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Số điện thoại: 0912 240 352

Website: keolacgiahuy.com

Giá bán: 35.000đ/túi 300g

Kẹo lạc làm thủ công rất công phu, nguyên liệu đầu vào phải được tuyển chọn rất kỹ càng. Các nguyên liệu chính để làm ra kẹo gồm lạc, vừng, đường, mạch nha, vani được cơ sở mua tại các cơ sở quen thuộc và uy tín chất lượng. Lạc và vừng sau khi được rang giòn qua máy, chà sạch vỏ sẽ cho vào đảo cùng đường, mạch nha. Bằng sự dẻo dai, khéo léo của đôi tay người thợ lành nghề sẽ trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau tạo thành mẻ kẹo lạc thơm ngon, giòn, ngọt. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi không sử dụng bất kỳ chất bảo quản, chất tạo màu. Kẹo lạc làm ra khi ăn vào miệng đạt được độ giòn xốp của lạc, vừng rang, có vị ngọt thanh của đường, mạch nha, giòn thơm của lạc, béo bùi của vừng hòa quyện cùng nhau trong những chiếc kẹo nhỏ xinh, đặc biệt hơn khi thưởng thức cùng nước trà sẽ mang lại dư vị khó quên cho người thưởng thức. Không chỉ ngon mà kẹo lạc khi ăn một cách hợp lý thì lượng chất xơ, protein, chất béo thực vật có tác dụng làm no lâu hơn.

Quy trình sản xuất:

Bước 1: Nguyên liệu phối trộn gồm lạc, vừng, đường kính trắng, mạch nha, vani. Lạc sau khi mua về được nhặt loại bỏ hạt hư, thối. Vừng được đãi sạch       

Bước 2: Lạc, vừng cho vào máy rang chín vàng đều, sau đó cho vào thùng ủ giòn, để nguội. Với lạc đc sát bỏ vỏ lụa và tách đôi hạt.

Bước 3: Cho mạch nha, đường kính trắng theo tỷ lệ nhất định (bí quyết gia truyền) nấu thành siro rồi cho vừng, lạc trộn đều, sau đó thêm vani vào hỗn hợp.

Bước 4: Cho hỗn hợp vào máy đánh đều rồi đến máy cắt kẹo theo khuôn.

Bước 5: Cho kẹo lạc vào túi và đóng gói thành sản phẩm

Phương Thúy