Liên kết sản xuất lúa chất lượng cao tại Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng, huyện Hà Trung

Liên kết sản xuất lúa chất lượng cao tại Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng, huyện Hà Trung

          Liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi là xu hướng tất yếu hướng tới một nền nông nghiệp bền vững. Trong tỉnh nhiều chuỗi liên kết lúa gạo được thực hiện mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, tạo sự đồng thuận liên kết sản xuất giữa người dân và các Doanh Nghiệp. Điển hình là Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng, huyện Hà Trung  đã tạo dựng được thương hiệu, uy tín thông qua các sản phẩm  từ các chuỗi liên kết sản xuất lúa chất lượng cao.

Hiện nay diện tích vùng nguyên liệu được liên kết của Công ty đạt gần 1000 ha, tại một số huyện trong tỉnh như:Hà Trung, Thạch Thành và một số tỉnh khác như Nam Định. Trong đó diện tích liên kết tại Hà Trung khoảng 400ha tập trung ở các xã: Hà Long, Hà Lĩnh, Hà Ngọc, Hà Sơn, Hà Tiến , Hoạt Giang…Sử dụng các giống lúa chất lượng cao như với gạo nếp là 2 giống lúa đặc trưng của địa phương đã đạt chuẩn OCOP 4 sao là nếp hạt cau Tiên Sơn, Hà Lĩnh (150ha) và nếp cái hoa vàng Gia Miêu Tiến Vua, Hà Long (200ha).Các giống gạo tẻ chất lượng cao ST21, ST24, ST25, giống gạo Séng cù Tây Bắc, giống Đài Thơm, trong đó gạo Tiên Sơn số 3 giống Đài Thơm đạt OCOP 3 sao.Với giống ST24, công ty liên kết sản xuất tại vùng lúa – cá Hà Lĩnh250ha, giống lúa này cho chất lượng tốt, năng suất đạt trên 6,5 tấn/ha. Hay giống gạo Séng Cù diện tích 100hacấy tại các huyện Hà Trung, Thạch Thành, gạo Đài Thơm diện tích 50ha liên kết tại Hà Ngọc, Hà Bình, Hà Sơn, Hoạt Giang,…cho năng suất và chất lượng tốt đạt từ 7 – 7,5 tấn/ha. Các chuỗi liên kết đều được đảm bảo thông qua các hợp đồng, biên bản, Công ty hỗ trợ 30% chi phí ban đầulúa giống, phân bón và đầu tư theo hình thức trả chậm, phần còn lại khấu trừ vào sản phẩm khi thu hoạch. Công ty cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm sau thu hoạch, thanh toán đầy đủ và đúng hạn trong vòng 7 ngày kể từ khi thu mua. Các HTX dịch vụ nông nghiệp, Hội nông dân là đơn vị trung gian có trách nhiệm đứng ra ký kết hợp đồng giữa Công ty với từng hộ dân tham gia,bảo đảm các điều kiện tưới, tiêu nước,tổ chức sản xuất hướng dẫn người dân tuân thủ quy trình kỹ thuậttheo tiêu chuẩn Vietgap,theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Công ty,sử dụng các loại phân bón đảm bảo chất lượng mà Công ty cung cấp. Người dân cam kết giao đủ số lượng và chất lượng hàng hóa, đảm bảo chất lượng sản phẩm lúa tươi về độ chín, hạt lúa đều đẹp, không sâu bệnh, không còn dư lượng thuốc BVTV, phân bón, kim loại nặng vượt quá ngưỡng cho phép về an toàn thực phẩm. Đôi bên cùng cam kết thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng, không tự ý đơn phương đình chỉ thực hiện hoặc hủy bỏ hợp đồng, chủ động thông báo tiến độ thực hiện hợp đồng cho nhau để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh,…Mô hình liên kết theo chuỗi đã từng bước hình thành quan hệ hợp tác sản xuất, mua bán theo đơn đặt hàng của Công ty, với giá mua – bán cam kết rõ ràng ngay từ đầu. Nông dân thực hiện mua chung – bán chung, được mua vật tư nông nghiệp với giá cả hợp lý, được nợ cuối vụ, chất lượng vật tư được bảo đảm, sản phẩm được hỗ trợ bao tiêu đầu ra..

Ông Nguyễn Hữu Long, Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Do ký kết hợp đồng thu mua lúa tươi theo giá tiêu thụ cố định ngay từ đầu vụ sản xuất, cho nên HTX có thể hạch toán được đầu vào, đầu ra, từ đó, tạo sự yên tâm cho các thành viên”. Nhờ việc liên kết chặt chẽ, uy tín, luôn xem trọng lợi ích người dân đi đôi với lợi ích doanh nghiệp nên qua hơn 5 năm triển khai, các mô hình liên kết này đã mang lại hiệu quả cao hơn nhiều lần so với sản xuất manh mún nhỏ lẻ trước kia. Chi phí sản xuất giảm so với truyền thống từ 20 – 30%,giá lúa tươi được thu mua ngay tại ruộng với giá 9 – 13.000 đồng/kg mang lại hiệu quả kinh tế cao vàổn định cho người dân và Doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất.Sản phẩm thu hoạchsẽ đem về nhà máy phơi sấy, chế biến, đóng gói trên dây chuyền công nghệ tự động hiện đại, khép kín đạt tiêu chuẩn ISO9001:2015, HACCP từ đó giá trị sản phẩm tăng lên,một số gạo tẻ có giá từ 15 – 30.000đ/kg, gạo nếp từ 32 – 40.000đ/kg. Nhờ chất lượng sản phẩm đảm bảo đạt tiêu chuẩn, có truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bao bì đẹp tiện sử dụng, sản phẩm Công ty đã có mặt khắp các thị trường trong và ngoài tỉnh như Ninh Bình, Nam Định, Hà Nội,… với hàng nghìn đại lý bán lẻ trên cả nước và đã có mặt trên các trang thương mại điện tử như postmart.com.vn, nongsanantoanthanhhoa.vn,…Từ những nỗ lực trong sản xuất kinh doanh, những năm qua doanh thu của công ty ngày càng tăng, tổng doanh thu hàng năm đạt trên 15 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân từ 4 – 4,5 tỷ đồng/năm. Tạo việc làm thường xuyên cho 35 lao động và 30 lao động thời vụ tại địa phương với mức thu nhập bình quân đạt 6 – 10 triệu đồng/người/tháng.

Định hướng hoạt động của công ty trong thời gian tới là ưu tiên phát triển 2 giống lúa đặc sản của địa phương là nếp hạt cau và nếp cái hoa vàng nhằm gìn gữ các giống lúa cổ truyền không bị mai một.Tiếp tục tập trung vào các dòng lúa chất lượng cao để khẳng định rằng chất lượng gạo tại Thanh Hóa không thua kém bất cứ địa phương nào trong cả nước. Tập trung quảng bá thương hiệu Gạo sạch Lựu Sướng thông qua các đại lý phân phối bán lẻ và thông qua hình thức online như các trang thương mại điện tử, web công ty,…Tập trung phân phối sản phẩm vào thị trường Miền Bắc và hướng tới thị trường Miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Để phát triển mô hình liên kết bền vững, Công ty đã đồng hành cùng các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, các cơ quan ban ngành chức năng vận động người dân dồn điền đổi thửa, khoanh vùng sản xuất tập trung để tiện cho cơ giới hóa, ứng dụng khoa học – kỹ thuật đồng bộ, canh tác hưu cơ bảo vệ môi trường, sử dụng các giống chất lượng cao ưu điểm vượt trội, phù hợp với điều kiện tự nhiên và thị hiếu người dùng. Đặt vấn đề chất lượng sản phẩmlên hàng đầu đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng thông qua kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, chế biến đạt chuẩn. Nắm bắt thông tin thị trường và cung cầu hàng hóa, làm cơ sở điều chỉnh cơ cấu sản xuất, hoạch định kế hoạch kinh doanh sản xuất và chủ động trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, tạo tiền đề thiết lập hợp đồng dài hạn giữa người sản xuất và doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm

Việc liên kết này góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại theo hướng hàng hóa quy mô lớn, theo xu hướng sản xuất chung của toàn thế giới thay đổi tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ lâu đời của người dân. Góp phần quảng bá rộng rãi thương hiệu các giống lúa đặc sản của Hà Trung và các giống lúa chất lượng cao hiện nay của Công ty, tạo dựng được vị thế, thương hiệu, hình ảnh, uy tín, tăng sự cạnh tranh của Công ty trên thị trường nông sản Việt

Phương Thúy