Mật ong hoa rừng Thọ Bình

Mật ong hoa rừng Thọ Bình

(Sản phẩm OCOP 3 sao)

Xã Thọ Bình, huyện Triệu Sơn có điạ hình bán sơn địa nhiều đồi núivới hàng trăm loại hoa rừng bốn mùa khoe sắc, sự đa dạng của thiên nhiên đã mang lại cho Thọ Bình nhiều sản vật quý trong đó có mật ong rừng được ví là “Bách hoa cao” được người dân khai thác và sử dụng bao đời nay. Với lợi thế sẵn có này Hợp tác xã dịch vụ nông lâm xã Thọ Bình đã cho ra đời và phát triển thương hiệu “Mật ong hoa rừng Thọ Bình” 100% mật nguyên chất.

Nhắc tới tác dụng của mật ong hoa rừng Thọ Bình, bác Nguyễn Văn Trị – Giám đốc HTX dịch vụ nông lâm Thọ Bình cho biết: những năm trước bản thân bị đau dạ dày, đã điều trị thuốc tây y nhưng hay bị tái phát gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Khi được bác sĩ khuyên dùng bổ sung mật ong pha với nước ấm uống trước khi ăn để hỗ trợ điều trị bệnh, bác đã đều đặn sử dụng mật ong thu từ trên rừng Thọ Bình từ đó tới nay bệnh không bị tái phát lại. Cảm nhận được công dụng tuyệt vời của mật ong trên chính mảnh đất quê hương mình, bác cũng như các thành viên HTXvà các hộ nuôi ong luôn mong muốn làm thế nào để quảng bá, giới thiệu sản phẩm mật ong đến tay người tiêu dùng, để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm mật ongchất lượng nhất.

Sản phẩm mật ong hoa rừng Thọ Bình có mùi thơm của nhiều loại hoa và vị ngọt đậm đà hơn mật ong những nơi khác, do giống ong được nuôi là giống ong nội, ong được nuôi dưới tán rừng tự nhiên theo mùahoa từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây làlúc thời tiết thuận lợi cho các loài hoa đua nở để tận dụng được tối đa nguồn mật hoa thiên nhiên của hoa keo, hoa bạch đàn và các loại hoa rừng khác. Mật ong đủ độ chín mới được khai thác và tùy theo từng mùa hoa mà màu mật có màu vàng sẫm hay nâu sẫm. Sản phẩm mật ong khi thu hoạch sẽ được quay tách ngay tại khu nuôi ong, sau đó mật thô được vận chuyển về xưởng sản xuất của HTX, đưa vào xử lý bằng máy tinh lọc mật để loại bỏ tạp chất, hạ thủy phần, khử khuẩn, nấm mốc bằng tia UV nên mật rất tinh khiết và an toàn cho người dùng.

Việc nuôi ong dưới tán rừng tự nhiêntạo nên sản phẩm đặc trưng của địa phương, khai thác nhưng không làm thay đổi chất lượng sản phẩm và hệ sinh thái vốn có của núi rừng nơi đây. Đây là tiền đề cho phát triển thương hiệu mật ong của HTX dịch vụ nông lâm Thọ Bình để đưa sản phẩm vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn và bước đầu đang tìm kiếm cơ hội xuất khẩu ra thị trường thế giới.

(Sản phẩm mật ong rừng Thọ Bình)

(Mật được xử lý qua máy tinh lọc mật ong để khử khuẩn, nấm mốc,…)

(Xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP năm 2022)

Đơn vị: Hợp tác xã dịch vụ nông lâm Thọ Bình

Địa chỉ: xã Thọ Bình, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 0961 935 000

Email: htxxathobinh@gmail.com

Giá bán: 300.000 đồng/chai 650ml

Mật ong hoa rừng Thọ Bình qua xử lý đã được khử bớt hàm lượng đường, hàm lượng nước. Trong mật ong có chứa các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm. Sản phẩm có tác dụng tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, mật ong được ngâm với quât hoặc chanh đào dùng trực tiếp cực kỳ hiệu quả cho những lúc ho – đau rát họng, giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân, làm đẹp cho chị em phụ nữ. Ngoài ra hỗ trợ phục hồi các bệnh tiêu hóa, tim mạch,… Sản phẩm có thể dùng trực tiếp, pha với nước ấm để uống hoặc dùng chế biến, tẩm ướp thực phẩm,… Mật ong có thời hạn sử dụng hai năm kể từ ngày sản xuất và bảo quản ở điều kiện thoáng mát.

 

 

      Quy trình sản xuất:

  1. Tiếp nhận nguyên liệu, chai lọ:

bánh mật ong nguyên liệu do HTX nuôi hoặc thu mua từ các hộ dân nuôi ong đạt tiêu chuẩn

Chai lọ được súc rửa sạch và để ráo trước khi đưa vào đóng chai.

  1. Quay tách mật:

Khung cầu mật được chuyển vào thùng quay ly tâm để tách mật

  1. Lọc tách:

Lọc tách dị vật thô, dị vật tinh

  1. Hạ thủy phần

Mật được chuyển vào máy hạ thủy phần để giảm tỷ lệ nước trong mật đạt tiêu chuẩn

  1. Chiết rót đóng chai

Chiết rót đóng chai chống tạo bọt để đóng chai theo quy cách, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát sạch sẽ

Phương Thúy