Miến gạo Diễn Hợi

Miến gạo Diễn Hợi

(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hoá).

xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn được người dân trong và ngoài huyện biết đến với sản phẩm miến gạo chất lượng caobởi có hương vị đặc trưng, độ dai ngon hơn những vùng khác.Nhờ làm nghề, nhiều gia đình đã có nguồn thu khá và vươn lên làm giàu. Miến gạo đang dần khẳng định thương hiệu, trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây.

Đến với thôn Trúc Chuẩn 1, xã Đồng Tiến những ngày nắng chúng ta sẽ thấy những hình ảnh các tấm phên, cây sào phơi miến khắp ngoài ngõ trong sânmỗi gia đình. Những sợi miến gạo ấy khi nấu lên có độ dai mềm, có mùi thơm của gạo mới, nó chứa đựng cả tâm tình của những người làm miến gạo.Cũng chẳng biết từ bao giờ bà con nơi đây truyền tay nhau về nghề làm miến. Ông Lê Hữu Diễnlà một trong số những người đang gìn giữ và phát huy nghề làm miến của gia đình, với nhiều năm gắn bó với nghề, cái tâm mà ông cùng gia đình đều đặt hết vào những sào miến phơi dưới cái nắng, gió. Nghề làm miến là nghề phải trải qua nhiều công đoạn và sản xuất theo quy trình liên hoàn nên người sản xuất làm nhiều công việc.Nghề này không đòi hỏi nhiều kỹ thuật như các nghề khác. Trước đây việc xay bột, tráng bột, thái bánh làm bằng thủ công. Những năm gần đây, với việc chủ động đầu tư máy móc vào một số công đoạn sản xuất nên năng suất cao hơn, cho sản phẩm có chất lượng và mẫu mã đẹp hơn nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng.

Quy trình sản xuất miến gạo Diễn Hợi

Sản phẩm miến gạo Diễn Hợi

Xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP năm 2023

Đơn vị: Hộ kinh doanh, sản xuất miến gạo Diễn Hợi

Đại diện: Lê Hữu Diễn

Địa chỉ: Thôn Trúc Chuẩn 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa

Số điện thoại: 0373.719.763

Email: miengaodienhoi@gmail.com

Website: http://miengaodienhoi.com

Giá bán: 30.000 đồng/kg

Miến được làm từ 100% gạo tẻ, không pha tạp chất chính là yếu tố tạo nên những sợi miến dai ngon, đạt chuẩn. Cơ sở miến gạo Diễn Hợi đã mang lại những sợi miến chất lượng nhất đến với người tiêu dùng. Miến gạo có thể dùng để chế biến nhiều món ăn. Miến gạo Diễn Hợi được công nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023 và đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Hạn sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Về quy trình sản xuât:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu: Loại gạo làm miến là gạo khô.

Bước 2:Làm sạch gạo: Cho gạo vào nồi ngẩm rửa 2-3 lần.

Bước 3: Xay và kích ép: Gạo sau khi ngâm được chuyển qua máy xay. Sau khi xay tiến hành lọc bột gạo và chuyển sang máy kích ép để làm bớt nước trong bột. Kích ép tới khi bột khô vừa phải đạt đủ độ chín trong quá trình tạo sợi.

Bước 4: Tạo sợi và ủ miến: Bột sau khi ép được cho vào máy tạo sợi, ép đùn tạo ra sợi miến. Sợi miến thu được cho ủ kín qua đêm khoảng 10 tiếng.

Bước 5: Giũ miến và phơi sấy: Để được những sợi miến trắng tinh được bó gọn gàng thì sau khi sợi miến được ép bằng máy tạo sợi. Phải trải qua bước cuối cùng là vò miến và tách sợi thì những sợi miến mới không bị dính với nhau. Sau đó cho vào sào tre để phơi.

Bước 6: Đóng túi, bảo quản và xuất bán.

Văn Lộc