Mô hình sản xuất các sản phẩm từ thảo dược tại xã Luận Thành, Thường Xuân

Mô hình sản xuất các sản phẩm từ thảo dược tại xã Luận Thành, Thường Xuân

          Hiện nay, xu hướng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, an toàn, có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng tăng cao.  Nắm bắt nhu cầu đó kết hợp với lợi thế nguồn nguyên liệu tự nhiên tại địa phương chị Quách Thị Anh, thôn Sơn Minh, xã Luận Thành (Thường Xuân) đã nghiên cứu và sản xuất thành công một số sản phẩm thiên nhiên thảo dược với thương hiệu  hiệu Thảo dược Hương Quê. Những sản phẩm làm ra được người tiêu dùng đón nhận, tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho chị và hàng chục lao động nữ tại địa phương.

(Các sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên của THT tham gia hội chợ)

          Nhận thấy nguồn nguyên liệu thiên nhiên dồi dào tại địa phương và các xã lân cận bị bỏ đi hoặc ít được sử dụng tới. Chị có ý tưởng sử dụng kết hợp các loại hoa, lá, cây cỏ thiên nhiên sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên theo kinh nghiệm dân gian lưu truyền. Tháng 4/2021 chị thành lập Tổ hợp tác (THT) Thảo dược thiên nhiên Hương Quê với 6 thành viên ban đầu là hội chị em phụ nữ trong thôn và 16 lao động thời vụ. Các sản phẩm chính của THT gồm có dầu gội, dầu xả, xà bông, xịt bưởi, sữa rửa mặt, son thiên nhiên, serum dưỡng da, cao tía tô, siro ho, túi thơm, sáp thơm,… với các nguyên liệu từ bồ kết, vỏ bưởi, hương nhu, cỏ mần trầu, sả, gừng, nghệ, chanh tươi, bồ hòn, cỏ ngũ sắc,… kết hợp cùng nhiều loại thảo dược khác. Đây là các thành phần thảo dược thiên nhiên lành tính có tác dụng làm sạch, dưỡng tóc, dưỡng da, làm sáng da, trị mụn, trị ho, ngứa… Để có đủ nguyên liệu cho sản xuất THT duy trì thu gom thảo dược tại các khu vườn, đồi của bà con nông dân trong xã với tổng diện tích khoảng 7-8 ha với giá thu gom từ 7 – 20.000đồng/kg tùy loại như sả, nghệ, vỏ bưởi, tía tô,…. Chị Anh cho biết: Sau khi thu gom nguyên liệu các thành viên thực hiện sơ chế sạch sẽ, sau đó sẽ tùy loại sản phẩm mà sẽ lựa chọn nguyên liệu để thực hiện quy trình sản xuất nấu cô đặc lấy nước cốt hoặc chưng cất lấy tinh dầu, sau đó sẽ pha trộn thêm một số chất dẫn xuất như dầu tràm, dầu dừa, dầu cọ,… và một số nguyên liệu, thành phần khác theo tỷ lệ để tạo ra các sản phẩm khác nhau và thực hiện đóng chai, khuôn theo đúng quy chuẩn. Từ khi thành lập đến nay, THT thảo dược thiên nhiên Hương Quê đã cung cấp cho thị trường hàng nghìn sản phẩm các loại và được người tiêu dùng đón nhận, đánh giá cao, có chỗ đứng trên thị trường, đặc biệt là các chị em phụ nữ đã ưu tiên lựa chọn giữa hàng ngàn loại sản phẩm mỹ phẩm hóa chất công nghiệp, nhờ công dụng và hiệu quả thiết thực, độ an toàn cao, lành tính của các sản phẩm.

(Sản phẩm xà bông thiên nhiên từ các thành phần thảo dược của THT)

          Để đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm chị cùng các thành viên THT bán và giới thiệu sản phẩm qua cả kênh tiêu thụ trực tiếp và bán online. Với kênh tiêu thụ trực tiếp sản phẩm được trưng bầy, bán tại các cửa hàng, điểm giới thiệu sản phẩm, spa, thẩm mỹ viện, khu resort nghỉ dưỡng… tích cực tham gia hội chợ  trong và ngoài tỉnh; ngoài ra đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm qua các nhóm fanpage, Zalo, Facebook, mang lại doanh thu ổn định khoảng 28 – 30 triệu đồng/tháng, lợi nhuận 15 – 20 triệu đồng/tháng, mang lại thu nhập cho người lao động 5,5 -6 triệu đồng/tháng/lao động. Định hướng sắp tới của chị cùng THT để hoàn thiện sản phẩm cả về hình thức và chất lượng đó là nỗ lực hoàn thiện các tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế bao bì tem mác và đăng ký thương hiệu sản phẩm. Đang trong quá trình hoàn tất các yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật để xây dựng và phát triển thương hiệu Thảo dược Hương Quê thành sản phẩm OCOP của tỉnh với hai sản phẩm là cao tía tô và siro ho để khẳng định thương hiệu, giá trị sản phẩm, thuận lợi tiêu thụ trên thị trường và cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại khác. Đồng thời đăng bán sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, postmart.vn… để quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. Để xây dựng và phát triển lâu dài hoạt động sản xuất, chị và THT có định hướng quy hoạch, chuyển đổi những khu đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng dược liệu theo hướng hữu cơ để xây dựng vùng nguyên liệu cho sản xuất và hỗ trợ kinh phí, khuyến khích cho THT mở rộng quy mô nhà xưởng theo tiêu chuẩn, đầu tư các loại máy móc trang thiết bị hiện đại, công suất lớn như công nghệ nhũ hóa, chân không, công nghệ cô cao khép kín, nồi chưng cất công suất lớn, máy chiết rót đóng chai, máy pha chuyên dụng,… đảm bảo quy trình sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn vệ sinh trong hầu hết các công đoạn nhằm giữ được dược tính, độ tinh khiết cao nhất trong từng loại sản phẩm.

Mô hình khởi nghiệp từ những thảo dược thiên nhiên của THT thảo dược thiên nhiên Hương Quê đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho các chị em phụ nữ trong xã Luận Thành, bảo tồn các cây thảo dược quý từ dân gian và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cho người dân. Đồng thời cung cấp ra thị trường những sản phẩm thiên nhiên an toàn, lành tính và có nhiều công dụng cho sức khỏe, nhan sắc người sử dụng.

Lê Thúy