Mô hình nuôi chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết mang lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân

Mô hình nuôi chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết mang lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ gà sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm cho thị trường, tháng 4 năm 2016, anh Trịnh Tâm, thôn Vực Thượng 2, xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân chính thức mở Công ty Cổ phần dịch vụ nông nghiệp Happy Farm chuyên cung cấp gà và các sản phầm thực phẩm từ gà đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây cũng là đơn vị tiên phong trong phong trào hình thành chăn nuôi theo chuỗi liên kết gà thả vườn, gà đồi với các hộ nông dân.

        ( Nuôi gà theo hình thức quảng canh vườn – ao – chuồng thả tự do)

Trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hộ dân triển khai nuôi gà thả đồi quy mô lớn liên kết bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp. Điển hình có thể kể đến hộ gia đình anh Lê Bá Thức, thôn 8, xã Xuân Hoà, huyện Thọ Xuân là một trong những hộ đầu tiên của huyện nuôi gà thả đồi và đi đầu trong việc thực hiện liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp theo chuỗi giá trị.

Năm 2018, hộ gia đình anh Thức tham gia mô hình phát triển chăn nuôi gà bản địa thả vườn – đồi theo hình thức liên kết chuỗi giá trị với Công ty Cổ phần dịch vụ nông nghiệp Happy Farm thôn Vực Thượng 2, xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân.

Trong chuỗi liên kết, công ty sẽ hướng dẫn về kỹ thuật xây dựng trang trại và kỹ thuật nuôi, tất cả đều đáp ứng theo tiêu chuẩn Vietgap, cung cấp con giống đảm bảo chất lượng, tiêm phòng vacxin đầy đủ, cung ứng nguồn thức ăn, cuối cùng là bao tiêu sản phẩm. Về chất lượng sản phẩm của Công ty Happy Farm đảm bảo 100% là gà sạch. Bởi gà ăn bột lên men vi sinh, thức ăn chủ yếu vẫn là các sản phẩm nông nghiệp sạch, không hóa chất, nước uống được lấy từ giếng đào, giếng khoan, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho gà, chăn thả theo hình thức quảng canh vườn – ao – chuồng thả tự do cho gà đi kiếm ăn vào ban ngày, tối đến cho gà vào chuồng, nuôi theo đúng quy trình và quy định của Nhà nước, không có dư lượng kháng sinh. Với quy mô nuôi khoảng 1.200-1.500 con/lứa, sau 4 tháng chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật của công ty, sản lượng đạt 3 tấn/năm, doanh thu khoảng 180 triệu đồng. Trừ chi phí, mỗi hộ thu lợi nhuận từ 30-40 triệu đồng/lứa.Trung bình 1 năm có thể sản xuất được 2đến 3 lứa cho thu nhập bình quân từ 80 – 100 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, mô hình về chăn nuôi gà thả vườn ở xã Xuân Hồng có thể kể đến trang trại chăn nuôi gà của anh Trịnh Phú Tuân. Sau thời gian tìm hiểu, giúp đỡ của chính quyền xã, anh Tuân đã chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang chăn nuôi gà, xây dựng trang trại chăn nuôi gà theo hướng công nghệ cao, kết hợp trồng cây ăn quả với tổng đàn trên 2 vạn con, với tổng diện tích 2,5 ha, khi thiết kế xây dựng tôi chia thành 4 khu nuôi gà với diện tích 2000m2, số diện tích còn lại thì dùng để trồng cây ăn quả và làm sân chơi cho gà”.

Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, tránh rủi ro khi dịch bệnh xảy ra, anh Tuân xây dựng các khu chăn nuôi cách biệt nhau, phân khu theo từng giai đoạn sinh trưởng của gà, tạo thuận lợi trong quá trình chăm sóc. Chính nhờ cách làm này mà trại gà luôn có các lứa gối nhau giúp cho người nuôi giảm áp lực về đầu tư, ngoài ra tại các khu chuồng. Với 4 trại luân phiên, vào gà chuồng này cách chuồng kia 20-25 ngày, tiện cho việc xuất bán đầu ra, vừa đảm bảo nguồn vốn hợp lý. Trong nhà nuôi bằng đệm lót sinh học, khu chăn thả tạo sự thông thoáng, trong chuồng cũng tạo sự thông thoáng, tạo khí hậu tốt cho gà, không bị các bệnh cho gà. Khi xây dựng trang trại nhờ việc để dành một phần lớn diện tích làm vườn, tạo môi trường thông thoáng để không khí lưu thông, cho gà thường xuyên vận động ngoài trời để tăng miễn dịch tự nhiên. Bảo đảm mật độ nuôi thả thích hợp tránh để xảy ra các vấn đề về sức khỏe. Áp dụng các biện pháp an toàn sinh học như vệ sinh chuồng trại và bãi chăn thả, phòng bệnh bằng vắc xin, các chế phẩm sinh học. Hiện nay, trang trại của anh đang liên kết sản xuất, tiêu thụ gà thương phẩm cho công ty nên đầu ra của sản phẩm ổn định, thu nhập tốt từ 400-600 triệu/năm.

Hiện tại Công ty đã liên kết trên 50 trang trại, trong đó, chủ yếu tập trung ở các huyện như: Thọ Xuân (Xuân Hồng, Trường Xuân, Xuân Hưng,…), Ngọc Lặc (Minh Sơn, Ngọc Sơn, Thuý Sơn,…), Cẩm Thủy (Cẩm Phong, Cẩm Vân, Cẩm Tâm,…), Như Xuân (Xuân Hoà, TT Yên Cát,..). Ngoài ra, Công ty còn ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm gà cho một số trang trại nuôi theo định hướng của Công ty tại một số địa phương. Năm 2022, trên đà thành công trong mô hình tiên phong chuỗi sản xuất khép kín, được nhiều khách hàng tin dùng sản phẩm. Công ty Happy Farm đã đầu tư nhà máy chế biến, bảo quản sản phẩm theo mô hình khép kín từ trang trại đến bàn ăn. Hiện các sản phẩm của Công ty không chỉ có thị trường trong huyện, trong tỉnh mà còn đến các tỉnh khác như; TP Hà Nội, Nam Định, Nghệ An,.., đến nay Công ty có 15 nhân viên với mức thu nhập tương đối ổn định. Các sản phẩm của Công ty không chỉ có gà lông, gà tươi, mà còn sản xuất các sản phẩm thực phẩm từ gà như gà ủ muối thảo mộc, gà nướng, xúc xích, giò,… Trung bình mỗi tháng, Công ty xuất ra thị trường trên 100 tấn/năm gà hơi,10 tấn/năm gà tươi, gà chế biến sẵn như gà ủ muối thảo mộc, gà nướng,… khoảng 6 tấn/năm.

       (Gà ủ muối thảo mộc được đóng gói, hút chân không)

Với mục tiêu trở thành đơn vị hàng đầu trong ngành sản xuất thực phẩm, chăn nuôi, chế biến các dòng sản phẩm về gia cầm, tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn và ngon miệng từ nguyên liệu chăn nuôi theo quy trình khép kín; hướng tới lợi ích lâu dài. Công ty Cổ phần dịch vụ nông nghiệp Happy Farm đang tập trung xây dựng thương hiệu, phấn đấu xây dựng sản phẩm OCOP 3 sao đối với sản phẩm gà ủ muối thảo mộc; Đồng thời phát triển chuỗi cửa hàng bán sản phẩm gà tươi như gà tươi nguyên con, gà tươi xẻ miếng (ức, đùi, cánh, …) đảm bảo chất lượng tươi, ngon, vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng.

Có thể nói, từ bước đầu khó khăn, đến nay Công ty Cổ phần dịch vụ nông nghiệp Happy Farm đã có bước phát triển vững mạnh và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Với mục tiêu, định hướng cụ thể, Công ty sẽ ngày càng lớn mạnh hơn nữa, phục vụ tốt nhu cầu thực phẩm là gà đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap, tạo điều kiện cho nhiều lao động địa phương có việc làm và góp phần xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn./.

                                                                                                       Văn Lộc