Nem nướng Minh Ngọc

Nem nướng Minh Ngọc

Sản phẩm OCOP 3 sao

          Chủ thể: Cơ sở nem nướng Minh Ngọc

Người đại diện: Lê Thị Miễn

Địa chỉ: Xóm 20, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa

Số điện thoại: 033 283 9427

Giá bán: 25.000 đồng/cái

Nhắc đến Thanh Hóa người ta sẽ nghĩ ngay đến nem chua xứ Thanh nức tiếng cả nước, nhưng ít ai biết rằng ở Thọ Xuân, Thanh Hóa cũng có một đặc sản về nem rất nổi tiếng đó chính là món nem nướng.  Nổi tiếng nhất về làm nem nướng ở Thọ Xuân phải kể đến cơ sở nem nướng Minh Ngọc ở xẫ Xuân Tín. Nem nướng Minh Ngọc được làm từ thịt lợn nạc. Phần được chọn để làm nem là thịt nạc vai. Chọn thịt ở vị trí này bởi lẽ nạc vai mềm ngọt và có mỡ xen. Người làm nem thường sử dụng dao thái thật sắc để thái thịt bản mỏng vừa phải, khác với loại nem chua thịt được đem giã nhuyễn. Thịt được đem trộn lẫn trong âu sành cùng thính gạo giã nhỏ. Thính được cơ sở sử dụng làm chủ yếu là từ gạo và ngô được trồng ngay bên bờ sông của dòng sông Chu màu mỡ. Gạo và ngô được rang kỹ đều tay trên bếp than hoa và đem giã nhỏ mịn chọn lấy thứ bột thơm mịn màng để trộn với thịt. Gia vị có thể thay đổi theo khẩu vị người ăn là tỏi, ớt, , nước mắm cốt. Khâu gói nem đòi hỏi kỹ thuật cao. Người gói chọn lá chuối hột để gói nem. Phần thịt được lót lớp lá đinh lăng. Nem được gói chặt trong nhiều lớp lá để giữ nhiệt cho men lên đủ độ chín. Nem gói qua một đêm là đã có thể ăn được. Nem sau khi nướng qua trên bếp than có thể ăn ngay, nước chấm có thể sử dụng tương ớt, nước mắm tỏi ớt…và một số loại rau sống ăn kèm để tăng thêm hương vị của nem.

Mạnh Tùng