Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai

(Sản phẩm OCOP 4 sao)

          Tên Hợp tác xã sản xuất: Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hà Lai

Địa chỉ: thôn Phú Thọ, xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 0338 100 863

Websie/fanpage:banhlahalai.com

Giá bán tham khảo: 60.000 đồng/chục

(Sản phẩm bánh lá Hà Lai)

(Quy trình sản xuất bánh lá Hà Lai)

(Xếp hạng 4 sao sản phẩm OCOP năm 2021)

          Hà Lai đặc thù là một xã thuần nông với những xứ đồng chiêm chũng nhưng chính từ những cánh đồng chiêm ấy và thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt đã sản sinh ra những thứ gạo thơm ngon nổi tiếng để làm ra những chiếc bánh lá đậm đà dư vị, hương vị khác biệt. Gạo làm bánh phải là giống Xi23 loại dẻo thơm, được chọn lựa kỹ càng sau mỗi vụ thu hoạch. Nhân bánh gồm có: hành, thịt ba chỉ, hạt tiêu bắc, nước mắm, muối, trộn đều với tỷ lệ phù hợp rồi phi chín bánh, dùng lá dong rừng để bọc phía ngoài. Khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, người thợ sẽ chế biến rồi làm bánh, đưa vào lò hấp khoảng 2h. Khi mùi thơm của nhân bánh hòa cùng mùi bột gạo tỏa ngào ngạt là lúc bánh đã chín. Món bánh này chấm cùng với nước mắm ngon pha tỏi, ớt, chanh, đường thì khó có thể quên. Do sự hấp dẫn và cách làm cũng không cầu kỳ, khó khăn, lại tiện lợi trong sử dụng, nên loại bánh này thường có mặt vào bữa ăn hàng ngày, mỗi dịp tết đến, xuân về, các lễ hội, trên những mâm cỗ cưới, quán ăn, nhà hàng, khách sạn. Và có thể làm quà cho bạn bè khi về với xứ Thanh, một món ăn dân dã bình dị, nhưng cũng rất khó quên.

Phương Thúy