Thương hiệu nước mắm Vị Thanh, Hợp tác xã chế biến thủy sản Hải Bình

Với đam mê đưa Thương hiệu nước mắm Vị Thanh được có mặt khắp mọi miền đất nước, là thương hiệu được nhiều người tin dùng. Anh Nguyễn Thế Hoàng , người con vùng biển Nghi Sơn, cũng là Giám đốc Hợp tác xã chế biến thủy sản Hải Bình đã thành công trong sản xuất và đưa sản phẩm là nước mắm cốt cá cơm Vị Thanh đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao.

(Các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của HTX chế biến thủy sản Hải Bình)

 Hiện tại khu nhà xưởng của anh có quy mô 1000 m2 cùng vơi 28 thùng gỗ ủ mắm. Quy trình làm mắm vị Thanh hoàn toàn truyền thống từ khâu nguyên liệu đầu vào như cá cơm tươi được từ vùng biển Nghi Sơn được chọn lọc kỹ lưỡng trộn với muối tinh theo tỷ lệ nhất định, được ủ trong thùng gỗ dưới nhà tôn kín, náo đảo giang phơi sau 18 -24 tháng cho đến khi mắm chín.  Mắm được kéo rút qua hệ thống lọc và chuyển vào các bồn chứa, chiết rót và đóng chai. Toàn bộ quá trình phát triển sản xuất theo phương pháp ủ chượp truyền thống gia truyền trong các thùng gỗ tạo nên cái chất riêng của nước mắm Vị Thanh  kết hợp với dây chuyền khoa học công nghệ làm mắm hiện đại đã tạo ra những giọt nước mắm cốt đặc biệt làm nên “Nước mắm vị Thanh”của vùng biển xứ Thanh.  Cùng với sự đầu tư về hệ thống nhà xưởng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, còn có hệ thống chiết rót chai hiện đại dây chuyền tạo ra chuỗi liên hoàn trong sản xuất “sạch – an toàn – chất lượng”. Anh cho biết trong quá trình làm mắm anh luôn phải tìm tòi, học hỏi nắm bắt công nghệ cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới mẫu mã bao bì, đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm để phù hợp với xu hướng thị trường, thị hiếu người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài. Mỗi năm cơ sở của anh xuất ra thị trường từ 300-500 nghìn lít nước mắm cốt và khoảng 100 tấn mắm tôm, mắm tép, mắm chua các loại để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ. Các Sản phẩm của HTX luôn được đảm bảo nghiêm ngặt đầu ra đầu vào của từng sản phẩm vì vậy chất lượng luôn được đảm bảo, có vị thanh mùi thơm đặc trưng mà đã ăn một lần là nhớ mãi không quên nên luôn có lượng khách hàng ổn định tin tưởng lựa chọn sử dụng, nhờ vậy HTX của anh luôn tạo công ăn việc làm cho 10 lao động ổn định, 10 lao động thời vụ với thu nhập bình quân từ 5-6 triệu đồng/tháng.

Được sự quan tâm, hướng dẫn, hỗ trợ trong nhiều mặt của chính quyền địa phương xã, huyện cũng và Văn phòng điều phối nông thôn mới Thanh hóa. Đến nay, nước mắm vị Thanh đã đạt được những thành tích đáng kể như: Danh hiệu Sản phẩm Chất lượng Vàng Thủ đô năm 2019; Bằng khen Thành tích suất sắc trong phong trào nông dân tham gia đảm bảo an ninh quốc phòng 2015 – 2020; Bằng khen Phong trao thi đua yêu nước giai đoạn 2015- 2020; và là một trong những  sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh  tiêu biểu trong, luôn có mặt tham gia trong  các cuộc hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá giá trị, văn hóa ẩm thực của tỉnh Thanh và sản phẩm có mặt tại các cửa hàng an toàn thực phẩm, siêu thị  trong và ngoài tỉnh. Để phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, tiện lợi, bắt mắt sản phẩm còn được đóng theo hộp có quai xách đẹp mắt làm món quà biếu tặng rất được yêu mến. Để thích ứng với việc chuyển đổi số mua bán online hiện nay, ngoài cách bán truyền thống tại các cửa hàng,  anh tích cực tìm tòi, học hỏi  quảng bá sản phẩm qua các web như nongsanantoanthanhhoa.gov.vn,…, quảng cáo trên các sàn thương mại điện tử  cũng như có các chính sách mua bán hàng linh hoạt, phù hợp, để người tiêu dùng trong cả nước được biết đến sản phẩm.

Đối với anh Hoàng cũng như những người con vùng biển Nghi Sơn được làm mắm, được sống với đam mê, gìn giữ, phát triển sản phẩm truyền thống quê hương, không chỉ làm tăng thu nhập kinh tế gia đình mà còn góp phần quảng bá sản phẩm địa phương đưa thương hiệu vươn xa khắp mọi miền Tổ quốc, nâng cao thu nhập kinh tế người dân nơi đây, góp phần đổi mới diện mạo quê hương Hải Bình, TX Nghi Sơn.

Phương Thúy