Bột rau má Đồng Ngâu

Bột rau má Đồng Ngâu

(Sản phẩm ocop 3 sao tỉnh Thanh Hoá).

Trên mảnh đất xứ Thanh, từ bao đời nay, cây rau má gần gũi với nhiều thế hệ người dân cũng như không thể quên được món ăn dân dã một thời có hương vị thanh đạm, ngọt bùi đã quyện vào đời sống, tiềm thức người xứ Thanh. Rau má là loại cây thân thảo mọc tự nhiên ở khắp nơi và ngày nay đã được trồng trong nhân dân. Loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa, không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn có nhiều dược tính nên đây được coi như một vị thuốc chữa bệnh như: cải thiện tuần hoàn máu, tốt cho não bộ, bảo vệ sức khoẻ tim mạch, tốt cho hệ tiêu hoá, thanh nhiệt, giải độc gan, làm đẹp,...

Nhận thấy nhu cầu sử dụng phổ biến của cây rau má trong đời sống hàng ngày và với quan niệm “Cây rau má, sâm của người xứ Thanh”, Anh Lê Viết Ngọc, Giám đốc HTX cây trồng và vật nuôi Đồng Ngâu (Thôn Phúc Gia, xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân) cùng các thành viên HTX đã hình thành ý tưởng biến tiềm năng thành lợi thế, đầu tư xây dựng khu sản xuất bột rau má với nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại, phát triển cây rau má thành sản phẩm thương mại có giá trị, hiệu quả kinh tế để phục vụ người tiêu dùng. Quy trình sản xuất bột rau má Đồng Ngâu là một quy trình khép kín và được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn chất lượng An toàn thực phẩm, bắt đầu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu đóng gói. Sản phẩm bột rau được làm từ nguyên liệu 100% rau má tươi, được trồng và thu hái trực tiếp từ các khu vực trồng theo tiêu chuẩn VietGap cùng với việc ứng dụng công nghệ sấy lạnh tiệt trùng hiện đại, đảm bảo không ký sinh trùng gây hại, đảm bảo thành phẩm luôn đạt chất lượng, độ nguyên chất, độ mịn, giữ được màu sắc xanh tươi, mùi vị thơm ngon mang hương vị đặc trưng của rau má xứ Thanh. Sản phẩm bột rau má Đồng Ngâu đáp ứng nhu cầu tiện lợi, hiệu quả cho người tiêu dùng như làm đồ uống, làm đẹp da, chế biến thức ăn, hỗ trợ điều trị bệnh,…

Vùng trồng rau má

Sản phẩm bột rau má Đồng Ngâu   

Xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP năm 2024

Đơn vị: HTX cây trồng và vật nuôi Đồng Ngâu

Đại diện: Lê Viết Ngọc

Địa chỉ: Thôn Phúc Gia, xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa

Số điện thoại: 0978.673.283

Website: www.htxdongngau.com

Giá bán: 120.000 đồng/hộp(20 gói x 3gam).

Sản phẩm bột rau má Đồng Ngâu được công nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2024 và đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm bột rau má giữ nguyên vẹn mùi vị, màu sắc và hàm lượng dưỡng chất tốt có trong rau má tươi, không chứa chất bảo quản, không pha trộn thêm bất kỳ thành phần phụ gia hoá học nào. Hạn sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nơi có nhiệt độ cao, ẩm ướt.

Về quy trình sản xuât:

Bước 1: Thu hoạch nguyên liệu: chọn rau má tươi, xanh, không bị héo úa hay dập nát.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu: Loại bỏ rễ, lá héo, úa, sau đó ngâm trong bể rửa khử trùng.

Bước 3: Sấy khô: Rau sau khi được rửa, loại bỏ tạp chất sẽ đưa vào lò sấy.

Bước 4: Nghiền rau má, đóng gói và phân phối: Rau má sau khi được sấy khô sẽ được nghiền bởi máy nghiền Granit.

                                                                                                             Văn Lộc