Dưa vàng Tfarm

Dưa vàng Tfarm

(Sản phẩm ocop 3 sao tỉnh Thanh Hoá).

Được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nông nghiệp Đông Thịnh thuộc huyện Đông Sơn, với mong muốn thay đổi hình thức canh tác cây nông nghiệp như lúa, ngô, khoai, sắn… của bà con sang một hình thức nông nghiệp mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chị Lê Thị Tú Giám đốc công ty TNHH Giáo dục và sinh học hữu cơ Tfarm đã mạnh dạn liên kết với một số hộ gia đình tại thôn Đà Ninh để gieo trồng các giống cây ăn quả ngắn ngày, có giá trị kinh tế như cà chua, dưa chuột bao tử, dưa vàng, khoai tây…. Trong số đó có giống dưa vàng, một loại trái cây ngon, bổ dưỡng  mang lại hiệu quả kinh tế cao và được tiêu thụ ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Dưa vàng Tfarm trồng theo quy trình VietGrap, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, giá thể, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi đưa vào thu hoạch. Thay vì trồng cây nông nghiệp truyền thống ngoài trời như lúa, ngô… Công ty đã áp dụng trồng trong nhà màng, cùng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, độ ẩm trong đất luôn đảm bảo, cây dưa phát triển xanh tốt, ít sâu bệnh, từ đó hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm chi phí, công thuê lao động chăm sóc. Bên cạnh đó sản xuất trong nhà màng còn có thể chủ động kiểm soát được chế độ dinh dưỡng của cây giúp cây sinh trưởng, phát triển một cách tốt nhất. Ở mỗi quy trình từ gieo trồng, chăm sóc, tưới tiêu đến thu hái đều được công nhân làm theo đúng quy trình đảm bảo kỹ thuật ở mỗi khâu. Dưa vàng Tfarm được trồng trong hệ thống nhà màng với diện tích hơn 1 ha, những quả dưa khi thu hoạch luôn đáp ứng được hầu hết chỉ tiêu cơ bản của loại quả này. Dưa vàng Tfarm là sản phẩm an toàn, chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao.

Chị Lê Thị Tú đã sử dụng nguồn nhân lực sẵn có tại địa phương, phát huy sự sáng tạo, sức mạnh cộng đồng để tổ chức sản xuất và hình thành sản phẩm gắn với giá trị cộng đồng. Xây dựng thương hiệu “Dưa vàng Tfarm” tại xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn trở thành một trong những thương hiệu chất lượng.

 

Sản phẩm Dưa vàng Tfarm

Xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP năm 2023

Đơn vị: Công ty TNHH giáo dục và sinh học hữu cơ Tfarm

Đại diện: Lê Thị Tú

Địa chỉ: Thôn Đà Ninh, xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 0853.236.836

Email: duavangtfarm@gmail.com

Giá bán: 40.000 đồng/kg

Sản phẩm dưa vàng Tfarm được công nhận OCOP 3 sao năm 2023, dưa vàng Tfarm là một loại dưa có màu vàng cả vỏ lẫn ruột, ngọt thơm, dịu mát và có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như: phòng ngừa các bệnh về bệnh tiểu đường, bệnh tim, xương khớp, gúp điều hoà huyết áp,…Sản phẩm sử dụng trực tiếp hoặc ép làm nước uống và sử dụng làm các món salad cùng trái cây, rau củ quả thích hợp. Sản phẩm bảo quản ở nơi thoáng mát, sử dụng trong thời gian 10 ngày kể từ ngày thu hoạch, nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (1-5°C) sử dụng trong 15 ngày.

Về quy trình sản xuất:

Bước 1: Chọn giống, trồng: Gieo hạt và ươm cây con, chuẩn bị giá thể cho cây, mật độ, khoảng cách trồng, bón phân.

Bước 2: Chăm sóc: Liều lượng nước tưới, bấm ngọn, tỉa nhánh, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây dưa bằng các loại thuốc sinh học.

Bước 3: Thu hoạch: Sau khi đậu quả 4-5 tuần, vỏ trái chuyển sang màu vàng thì thu hoạch.

Bước 4: Phân loại, sơ chế, đóng hộp và phân phối: sơ chế, dán tem và đóng thùng carton.

                                                                                                             Hồ Lý