Chương trình “Phổ biến, hướng dẫn quy trình kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm nông nghiệp an toàn, giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”

Theo thống kê, tại Việt Nam, tổn thất về sản lượng trong và sau thu hoạch đối với lúa 8- 10%; ngô 9 – 11 %, chăn nuôi, cây ăn quả tổn thất 15-20%; rau củ tổn thất 25%, tập trung ở các khâu thu hoạch, phơi sấy bảo quản và xay xát, chế biến. Nguyên nhân của những tồn tại, yếu kém nêu trên là do sản xuất nông nghiệp phổ biến vẫn là sản xuất nhỏ, việc tổ chức ứng dụng công nghệ, cơ giới hóa nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch còn nhiều khó khăn. Nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về tầm quan trọng của giảm tổn thất sau thu hoạch chưa cao; cơ chế, chính sách còn mang tính tình thế, thiếu đồng bộ; kết cấu hạ tầng kỹ thuật chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, chưa tạo điều kiện để đẩy mạnh việc ứng dụng máy móc, thiết bị ở các khâu trong và sau thu hoạch. Bên cạnh đó, việc thu hoạch nông sản thường tập trung vào mùa mưa với diễn biến thời tiết phức tạp (ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới…) cho nên việc sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản rất quan trọng, điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng, chất lượng sản phẩm của nông dân và làm cho giá thành sản phẩm bán ra không được cao.

Những năm qua, thực hiện đường lối Đổi mới, nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã phát triển với tốc độ khá, cơ cấu sản xuất chuyển dịch theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; đảm bảo vững chắc an ninh lương thực; nhiều mặt hàng xuất khẩu chiếm vị thế cao trên thị trường. Đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội trong nông dân, nông thôn không ngừng được cải thiện và phát triển, hộ nông dân đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất nông, lâm, nghiệp. Tuy nhiên, những thành tựu đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, các nguồn lực chưa được khai thác và sử dụng hiệu quả, tổn thất sau thu hoạch còn lớn.

Nhằm tạo điều kiện để cán bộ, các Doanh nghiệp, HTX, bà con nông dân trong tỉnh được hiểu biết sâu rộng về kiến thức quy trình kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm nông nghiệp an toàn sau thu hoạch, Trung tâm tư vấn quy hoạch, thị trường và chiến lược phát triển nông nghiệp (Viện Nông nghiệp Thanh Hóa) đã phối hợp cùng các huyện tổ chức các lớp tập huấn tại các huyện, (Hoằng Hóa, Thiệu Hóa).

Sáng ngày 18/5/2020, tại huyện Thiệu Hóa đã diễn ra lễ khai mạc hội  nghị “Phổ biến, hướng dẫn quy trình kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm nông nghiệp an toàn, giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch”. Thành phần tham gia bao gồm: Các nông dân, các Doanh nghiệp, cán bộ địa phương của huyện và 100 người tham dự.

Đến dự buổi khai mạc hội nghị phổ biến có Bà Lê Thị Minh Nguyệt – Giám đốc Trung tâm quy hoạch thị trường và chiến lược phát triển nông nghiệp; Đại diện UBND huyện Thiệu Hóa; Bà Hoàng Thị Phúc –  phó phòng nông nghiệp huyện Thiệu Hóa; cùng với sự tham gia của 100 Hội viên nông dân trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị

 Hội nghị “Phổ biến, hướng dẫn quy trình kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm nông nghiệp an toàn, giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch” diễn ra trong 03 ngày, sẽ tạo cơ hội cho hội viên nông dân từng bước tiếp cận  Khoa học – công nghệ trong sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm, nâng cao trình độ kỹ thuật sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản để từ đó có thể mở rộng sản xuất sản xuất kinh doanh; giúp hộ nông dân mạnh dạn trong việc áp dụng kỹ thuật sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch tốt hơn đem lại hiệu quả tối ưu trong việc phát triển kinh tế cho hộ gia đình.

                                                  Bà con nông dân thảo luận tại hội nghị

Hội nghị đã tham gia đầy đủ, bà con cơ bản đã nắm được phương pháp và kiến thức về bảo quản nông sản sau thu hoạch giúp cán bộ, hội viên nông dân nắm bắt kỹ thuật sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản nhằm góp phần giảm thiểu tối đa sự thất thoát nông sản sau thu hoạch, tăng chất lượng sản phẩm mở rộng quy mô sản xuất, mang lại lợi nhuận và tăng thu nhập cho hộ gia đình và xã hội góp phần ổn định đời sống, giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Cũng tại hội nghị, các hội viên  được tìm hiểu kiến thức cơ bản về: Nguyên nhân làm giảm chất lượng, năng suất nông sản; biện pháp hạn chế tổn thất nông sản sau thu hoạch; vai trò của công nghệ chế biến sau thu hoạch; các phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch./.

Văn Lộc