Mô hình nuôi ốc nhồi mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn xã Quảng Phong, Huyện Quảng Xương

Xã hội càng phát triển thì môi trường tự nhiên ngày càng bị ô nhiễm nặng, khiến cho một số loài tự nhiên không còn môi trường sống và phát triển, trong khi đó nhu cầu từ nguồn thực phẩm sạch có nguồn gốc từ tự nhiên của con người ngày càng cao, nắm bắt được vấn đề này nuôi ốc nhồi đang là một hướng phát triển mới cộng với những điều kiện tự nhiên có sẵn, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu nhờ mô hình chăn nuôi này.

Tiếp xúc với Nguyễn Văn Dũng thôn Phong Lượng xã Quảng Phong thì được anh chia sẽ với diện tích ao nhà hơn 500m2 có sẵn trước kia gia đình chủ yếu nuôi cá thịt là chính nhưng hiệu quả mang lại không cao. Năm 2017 nhận thấy ốc nhồi ngày càng khan hiếm trong tự nhiên và có giá trị kinh tế cao, anh đã cải tạo và chuyển đổi toàn bộ diện tích ao nuôi cá trước kia sang nuôi ốc nhồi. Sau khi tìm hiểu, đầu năm 2018, anh lặn lội tìm ra các trang trại ở Hưng Yên để mua con giống, lúc đầu anh mua hơn 4000 con giống với giá 1000 đồng/ con. Anh cho biết trước khi bắt đầu nuôi anh đã đi học hỏi kinh nghiệm nuôi ở một số trang trạng chăn nuôi trước, cùng với việc học hỏi kinh nghiệm được chia sẽ trên mạng nên ngay từ lần nuôi đầu tiên đã mang lại cho gia đình hiệu quả kinh tế. Từ hơn 4000 con ốc giống  sau khi thả nuôi thời gian khoảng hơn 4 tháng là có thể cho thu hoạch, với giá bán như hiện nay dao động vào khoảng 90.000 đếm 100.000 đồng/kg, cũng cho anh thu nhập khoảng 50 đến 60 triệu đồng. Anh cho biết thêm, đối với ốc nhồi thương phẩm nếu tiến hành nuôi 2 vụ/năm, thì 1 sào nuôi thu lãi khoảng 80 đến 90 triệu đồng/năm. Đối với nuôi ốc nhồi giống thì lợi nhuận đạt khoảng 90 đến 100 triệu đồng/sào/năm.

Sau hơn 2 năm đầu tư nuôi ốc nhồi, thấy được đây là đối tượng con nuôi thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện địa phương, có thể nhân rộng giúp địa phương phát triển kinh tế, năm 2019 ngoài việc tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô nuôi, anh còn phổ biến rộng rải về hiệu quả kinh tế cũng như kỹ thuật nuôi ốc nhồi thương phẩm cho nhiều hộ dân trong xã. Ngoài ra với kinh nghiệm tích lũy được sau nhiều năm nuôi, anh còn thực hiện nhân giống và nuôi thành công ốc nhồi giống, vừa để có nguồn giống đảm bảo chất lượng phục vụ nuôi ốc thương phẩm của gia đình, vừa xuất bán ra thị trường. hiện nay gia đình anh đang có khoảng 3 ha nuôi ốc nhồi; trong đó, ốc nhồi thương phẩm 2 ha, ốc giống 1 ha.

Ao nuôi ốc nhồi

Theo anh nuôi ốc nhồi không khó nước ngọt không bị nhiễm mặn là môi trường lý tưởng của ốc, ở nhiệt độ 22 – 30 độ C thì ốc phát triển tốt vào những ngày trời lạnh hoặc nóng thì ốc có biểu hiện dừng đi tìm thức ăn và lui vào trú ẩn. Trước khi thả ốc giống ao hồ cần được nạo vét sạch đồng thời cũng được bón vôi để trung hòa độ PH, mực nước lý tưởng trong ao là khoảng 1m. ốc nhồi dễ nuôi, thức ăn chủ yếu của ốc nhồi là các loại lá cây dễ bèo, lá chuối, lá sắn… những nguồn thức ăn này luôn có sẵn tại nhà nên chi phi rất thấp, lợi nhuận cao lại không mất nhiều công.

ốc nhồi sau khi được thu hoạch

Đặc biệt đầu ra của mặt hàng ốc nhồi thịt thương phẩm này rất ổn định có bao nhiêu được thương lái đến tận nơi thu mua, ngoài ra anh còn cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng ở trên địa bàn Huyện Quảng Xương và khu vực Thành Phố Thanh hóa.

Nhận thấy đây là con nuôi mang lại hiệu quả cao, hội nông dân xã đã vận động tuyên truyền các gia đình hướng dẫn, hỗ trợ nhau về giống, kỹ thuật chăm sóc để từng bước mở rộng diện tích nuôi ốc nhồi tại địa phương; vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ sạch nguồn nước, tạo điều kiện cho các hộ nuôi ốc nhồi hiệu quả.

Hoàng Bính