Cơ sở sản suất rượu sâm báo An Tâm mang lại hiệu quả kinh tế

Vốn là loài dược liệu quý mọc rải rác trên núi đá thuộc xã Vĩnh Hùng(Vĩnh Lộc), sâm báo được xem là Đại Việt đệ nhất danh sâm, với nhiều công dụng như: trị ho, sốt nóng, phổi yếu, hỗ trợ mất ngũ, kém ăn và đau lưng, suy nhược cơ thể, gầy yếu…những năm qua, UBND huyện Vĩnh Lộc đã thực hiện nhiều các giải pháp để mở rộng diện tích và từng bước đưa cây sâm báo trở thành cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao.

Trên địa bàn huyện có hơn 8 ha trồng cây sâm báo, tập chung chủ yếu ở các xã Vĩnh Tân và Vĩnh Hùng, trong đó có 5 ha trồng tập trung quy mô lớn, thực hiện liên kết sản xuất. So với những cây trồng khác trồng cây sâm báo rất khó, phải lên luống theo hướng dốc, tránh gây ngập úng sau mưa lớn, đảm bảo thoát nước tốt vào mùa mưa. Do nhu cầu của thị trường về cây sâm báo lớn nên hiệu quả mang lại cao hơn nhiều so với những cây trồng khác, có thể đạt 50 triệu đồng/sào/năm. Không những bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý, chính quyền, tổ chức cá nhân trên địa bàn huyệnVĩnh Lộc còn chú trọng đến việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho cây sâm báo. Năm 2018 sản phẩm rượu sâm báo Vĩnh Lộc được bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý.

Rượu Sâm báo An Tâm được xếp hạng OCOP 3 sao.

Cơ sở sản xuất rượu An Tâm là đơn vị đầu tiên trong huyện Vĩnh Lộc tham gia thu mua, chế biến và kinh doanh các sản phẩm từ cây sâm báo. Sau một thời gian hoạt động sản phẩm rượu sâm báo đã tạo được uy tín cao, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Năm 2019 khi triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), sản phẩm rượu sâm báo của cơ sở tham gia và được chứng nhận đạt sản phẩm ocop 3 sao cấp tỉnh. Hiện tại, cơ sở sản xuât rượu An Tâm đã mở rộng quy mô nhà xưởng lên 1000 m2, theo hình thức sản xuất bán tự động, tạo việc làm ổn định thường xuyên cho 4 lao động với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng và khoảng 25 người lao động theo thời vụ với mức thu nhập khoảng 4 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra cơ sở còn cung cấp hạt giống, ký hợp đồng liên kết thu mua sâm báo với các hộ dân trên địa bàn xã Vĩnh Hùng, Vĩnh Thịnh. Hằng năm cơ sở đã đưa ra thị trường khoảng 2 triệu chai rượu sâm báo đạt doanh thu khoảng 2 tỷ đồng.

Với những giá trị kinh tế mà cơ sở sản xuất rượu An Tâm mang lại, UBND huyện đã hổ trợ, khuyến khích người dân mở rộng diện tích cây sâm báo theo hướng tập trung quy mô lớn.

Hoàng Bính