Xây dựng và phát triển thương hiệu lúa nếp hạt cau Lộc Thịnh

Lúa nếp hạt cau được xem là giống lúa truyền thống của xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Lộc). Nhận thấy đây là giống lúa quý có có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, xã Vĩnh Thịnh đã khuyến khích người dân tích tụ ruộng đất, quy hoạch thành vùng sản xuất lúa nếp hạt cau tập trung quy mô lớn. Đây cũng là sản phẩm của địa phương được xếp hạng sản phẩm ocop 4 sao.

Gạo nếp hạt cau Lộc Thịnh đạt chứng nhận 3 sao sản phẩm OCOP.

Từ năm 2017 xã Vĩnh Thịnh đã khuyến khích hỗ trợ người dân dồn điền, đổi thửa, tích tụ tập trung đất đai đưa vào sản xuất tập trung với tổng diện tích hơn 30 ha. Theo đó hợp tác xã đã lựa chọn những hộ còn lưu giữ những giống không bị lai tạp rồi mới tiến hành gieo cấy.

Đây là giống lúa có nhiều tính ưu việt sơ với một số giống lúa đang được gieo cấy tại địa phương như: chi phí thuốc bảo vệ thực vật, phân bón ít hơn, năng suất, chất lượng cao và góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, đảm bảo an toàn thực phẩm. Lúa nếp hạt cau Lộc Thịnh khi chín sẽ ngã sang màu vàng sẫm, tựa như màu hạt cau khô. Hạt gạo nếp cái hạt cau tròn, trắng đục, có hương thơm đặc trưng. Các món ăn chế biến từ loại gạo nếp đặc sản này có độ dẻo thơm, ngọt thanh rất hấp dẫn. Đến nay diện tích sản xuất lúa nếp hạt cau đã tăng lên hơn 165 ha với hơn 300 hộ tham gia sản xuất, năng suất trung bình đạt 50 tạ/ha. Thời gian sắp tới, xã sẽ tiếp tục khuyến khích người dân tích tụ, tập trung đất đai mở rộng thêm diện tích sản xuất lúa nếp hạt cau thêm 40 ha. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua sản xuất chế biến và đóng gói sản phẩm. Mở rộng thị trường tiêu thụ, đa dạng hình thức quảng bá sản phẩm, tham gia các hội chợ, triển lãm.

Hoàng Bính