Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương

(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hoá)

Xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa là một xã ven biển với nghề truyền thống là nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Với vị trí địa lý nằm sát bờ biển nên nguồn lợi thủy hải sản ở nơi đây là vô cùng phong phú. Tuy nhiên, đa phần thủy hải sản nói chung và moi tươi nói riêng đánh bắt lên chủ yếu là bán cho thương lái cung cấp cho các chợ đầu mối, chợ huyện nên giá thu mua là tương đối thấp, vì vậy thu nhập của bà con ngư dân còn bấp bênh khiến cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng đó, anh Lê Văn Lý, giám đốc công ty TNHH thương mại thủy sản Long Dương (thôn Linh Trường, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) đã suy nghĩ làm sao để có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương để gia tăng giá trị cho sản phẩm, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân giúp ổn định cuộc sống vốn còn nhiều khó khăn của ngư dân nơi đây. Sản phẩm moi khô trước đây đa phần người dân địa phương nếu bán không hết sẽ để sử dụng nên cách bảo quản duy nhất là phơi làm moi khô. Anh Lý và công ty đã quyết định mua sắm máy móc, trang thiết bị hiện đại để chế biến sản phẩm moi sấy khô đạt tiêu chuẩn VSATTP. Toàn bộ khâu chế biến được sản xuất hoàn toàn bằng máy móc hiện đại, quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm làm ra được đóng bao niong gắn tem mac truy xuất nguồn gốc nên được thị trường đón nhận.

(Moi được sấy khô trước khi đóng túi đưa ra thị trường)

(Sản phẩm moi sấy Long Dương)

(Xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP năm 2023)

Chủ thể: công ty TNHH thương mại thủy sản Long Dương

Đại diện: Lê Văn Lý – GĐ Công ty

Địa chỉ: Thôn Linh Trường, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hoá

Số điện thoại: 0983 469 776

Giá bán: 60.000 đồng/ túi 500g

Sản phẩm moi sấy Long Dương được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023 huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Moi sấy Long Dương có vị không bị khô, con moi vẫn giữ được độ mềm vừa phải, khi ăn có vị khá ngọt, mềm và rất thơm ngon khiến thực khách đã khi một lần thưởng thức là không thể nào quên được hương vị của biển cả này. Theo nghiên cứu, lượng canxi có trong tép moi sẽ giúp cho trẻ em phát triển được chiều cao tối ưu, thúc đẩy hệ cơ xương, còn người trung niên, người già sẽ hạn chế được việc bị mắc bệnh loãng xương. Còn đối với các chị em đang mang thai thì ăn đều đặn tép moi sẽ giúp cho cơ thể được bổ sung canxi giúp mẹ giảm bớt việc tăng huyết áp thai kỳ, bị co giật và giúp thai nhi có được sự phát triển tốt.

Sản phẩm moi sấy Long Dương có thể được sử dụng để nấu canh chua hoặc nấu cùng các loại thực phẩm khác. Sản phẩm có hạn sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

          Quy trình sản xuất:

Bước 1: Thu mua, chọn lọc nguyên liệu moi.

Bước 2: Phân loại, đưa nguyên liệu vào máy để làm sạch, loại bỏ tạp chất.

Bước 3: Moi sau khi rửa theo băng chuyền vào lò hấp nhiệt để làm chín.

Bước 4: Làm nguội, đóng bao nilong, dán tem mác.

Bước 5: Đưa vào kho lạnh bảo quản và đưa đi tiêu thụ ngoài thị trường.

Mạnh Tùng