ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

 

Viện Nông nghiệp Thanh Hóa, với chức năng nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, thời gian qua đã tập trung nghiên cứu sản xuất Đông trùng hạ thảo phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, Viện có hai đơn vị trực thuộc là “Phòng phân tích và thí nghiệm” và “Trung tâm nghiên cứu khảo nghiệm và dịch vụ cây trồng” đã làm chủ công nghệ, sản xuất sản phẩm Đông trùng hạ thảo quy mô hàng hóa cung ứng ra thị trường.

Đông trùng hạ thảo là các loài nấm màu vàng ký sinh và mọc lên từ thân của sâu non hoặc nhộng, hoặc sâu trưởng thành của một số loài côn trùng. Đông trùng hạ thảo với 2 loài chính là Cordyceps sinensis và Cordyceps militasis. Loài nấm Cordyceps sinensis phân bố chủ yếu ở vùng cao thuộc dãy núi Hymalaya có độ cao 4000m so với mực nước biển như vùng Tây Tạng. Trong khi đó đối với loài Cordyceps militasis đã được nuôi trồng thành công và đã được chứng minh có các hoạt chất và tác dụng sinh học tương đương với Cordyceps sinensis tại một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc. ,… Đông trùng Hạ thảo sản xuất tại Viện Nông nghiệp Thanh Hóa là loài Cordyceps militaris, môi trường nuôi cấy trên môi trường hữu cơ, ngũ cốc và một số dinh dưỡng khác (khoai tây, cà rốt…) và trên côn trùng (nhộng tằm, sâu chít,…).

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trong môi trường phòng lạnh

Đây là loài có giá trị dược liệu cao, hoạt chất Cordycepin trong Cordyceps militaris cao hơn so với Cordyceps sinensis. Cordycepin được chứng minh là có khả năng kháng ung thư, kháng oxy hóa, kháng viêm, tăng cường hoạt động hệ miễn dịch, gan, thận, ác bệnh liên quan đến thận, hệ miễn dịch, điều tiết đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường, các bệnh liên quan đến tim, gan, chống mệt mỏi, ứng dụng trong điều trị HIV/AIDS.v.v… Đặc biệt đối với nam giới yếu sinh lý, liệt dương, suy giảm ham muốn.… Đặc biệt đối với nam giới yếu sinh lý, liệt dương, suy giảm ham muốn. (Tuli và ctv. 2014).

Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đưa vào

Sản phầm Đông trùng hạ thảo tại hội nghị đánh giá năng lực và thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản

thực hiện việc nuôi cấy Đông trùng hạ thảo tại Viện trong điều kiện đảm bảo về cơ sở vật chất từ khi chỉ là tế bào mô, được cán bộ kỹ thuật nuôi cấy ở các điều kiện khác nhau và cho ra giống, đem cấy vào bình thủy tinh và được nuôi trồng trong môi trường có nhiệt độ thích hợp từ 20 độ C, độ ẩm 80%. Trong khoảng thời gian từ 60-75 ngày sẽ cho ra sản phẩm. Sản lượng Đông trùng hạ thảo toàn Viện được nuôi trồng và thu hoạch trên 10.000 bình/năm, trọng lượng mỗi bình đạt 75g. Sản phẩm hiện nay được phục vụ nghiên cứu các dự án của tỉnh và tiêu thụ chủ yếu ở thị trường trong tỉnh với đố tượng khách hàng là các doanh nghiệp sản xuất thuốc và người dân có thu nhập trung bình trở lên.

Các sản

Khu trưng bày, nhà hàng cung ứng sản phẩm Đông trùng hạ thảo tại khu sinh thái Biển Hải Tiến

phẩm chủ yếu như: Nấm Đông trùng hạ thảo nuôi trong cơ chất tổng hợp giá thị trường 300.000đ/hộp, sản lượng 2000 hộp/năm; nấm Đông trùng hạ thảo nuôi trên  ký chủ nhộng tằm giá  50.000đ/ con, sản lượng 2.000 hộp/năm; nấm tươi ( 100g) giá thị trường 800.000đ/100g, sản lượng 20kg/năm;  nấm tươi ( 100g) giá thị trường 5.000.000đ/100g, sản lượng 10kg/năm.

 

Cách sử dụng có thể pha trà uống, ngâm mật ong, ngâm rượu, hầm gà để bồi bổ sức khỏe.

Lê Quyền