GIÁ LỢN THỊT TĂNG KỶ LỤC KHI DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI XẢY RA

 

Sau khoảng 6 tháng dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và hoành hành trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, khoảng 3 tuần trở lại đây thương lái đi khắp nơi lùng sục tìm kiếm nguồn lợn hơi với mức giá mua tăng cao kỷ lục từ 60.000-65.000 đồng/kg. Cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

 

Thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát vào đầu tháng 3/2019, sau đó, giá lợn hơi giảm sâu, chỉ dao động từ 24.000 – 30.000 đồng/kg và rất khó xuất chuồng do sức mua kém. Sau đó cuối tháng 5 thị trường thịt lợn ấm dần lên, thời điểm mà dịch bắt đầu được kiểm soát, nhu cầu tiêu thụ tăng và giá nhích dần theo biến động cung – cầu (khoảng 30.000 – 42.000 đồng/kg). Vào đầu tháng 9, giá lợn hơi trên đà tăng mạnh, dao động từ 48.000 – 52.000 đồng/kg.

Ghi nhận của phóng viên, từ đầu tháng 10 giá lợn hơi mua vào tăng từ 55.000 đồng/kg chạm mốc 65.000 đồng/kg vào trung tuần tháng 10, sau đó giá lợn hơi đã giảm nhẹ. Giá bán này được điều chỉnh tăng mỗi ngày tại các lò mổ, chưa bao giờ giá lợn hơi trên thị trường lại tăng với tốc độ nhanh như vậy. Công bằng mà nói với mức giá lợn hơi như hiện nay người tiêu dùng có thể chấp nhận được, vì như vậy mới bù lại giá thành bởi chăn nuôi trong điều kiện dịch bệnh chi phí sẽ rất cao. Giữ được con lợn đến bây giở phải mất bao nhiêu công sức, tiền của.

Theo các chuyên gia giá lợn hơi tăng do nhiều nguyên nhân: Do dịch bệnh khiến tổng đàn trên phạm vi cả nước giảm mạnh, trong khi đó thịt lợn là thực phẩm thông dụng, được thị trường tiêu thụ ưa dùng và hàng ngày lượng tiêu thụ tại thị trường nội địa và xấu khẩu khá cao. Dịch tả lợn châu Phi  đang trở thành đại dịch ở Trung Quốc, do đó thị trường này mở cửa trở lại cho việc mua lợn sống theo đường tiểu ngạch.

Giá lợn hơi đang ở mức cao kỷ lục, nhưng người chăn nuôi vẫn ngại tái đàn, vì việc tái đàn hiện nay tiềm ẩn khá nhiều rủi do, bởi chi phí tái đàn cao, vẫn đang trong thời điểm còn dịch bệnh. Hiện giá lợn giống 12kg đang dao động từ 1,4 – 1,6 triệu đồng/con, tăng 500.000 đồng/con so với 3 tuần trước.  Trong khi đó chăn nuôi trong thời điểm DTLCP sẽ phải cộng thêm chi phí phòng dịch, do đó đội chi phí sản xuất lên cao, nếu không cân đối thì sẽ khó có lãi. Bên cạnh đó việc tăng đàn ồ át rất dễ khiến giá lợn giảm xuống trong thời gian tới.

Dù giá lợn hơi đang cao ở mức kỷ lục nhưng dịch vẫn đang trong giai đoạn lây lan mặc dù chậm lại. Vì vậy ngành chức năng khuyến cáo các hộ chăn nuôi hạn chế tái đàn trong thời điểm này; đồng thời, khuyến khích người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, chú trọng tiêu độc sát trùng chuồng trại thường xuyên liên tục kể cả chuồng đang có lợn nuôi và cả chuồng đã hết lợn để đảm bảo cho dịch không tiếp tục lây lan, nhanh chóng khống chế được dịch trong thời gian sớm nhất.

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng chóng mặt song giá thịt thương phẩm ở các chợ, cửa hàng chỉ tăng nhẹ, sức mua ít biến động. Cụ thể, giá thịt lợn dao động từ 90.000 – 130.000 đồng/kg (tăng 10.000 – 20.000 đồng/kg tùy loại). Chị Nguyễn Thị Lại, tiểu thương ở chợ rau quả thực phẩm thành phố Thanh Hoá cho biết: Do hiện nay vẫn đang còn DTLCP nên người nội trợ vẫn có tâm lý e ngại khi sử dụng thịt lợn, lượng thịt bán ra không nhiều và mức giá chỉ tăng nhẹ. Tại một số siêu thị như: Co.opmart, Big C, giá bán thịt lợn khá ổn định hơn. Nguyên nhân là do các đơn vị này đã ký hợp đồng với nhà phân phối cung ứng ổn định giá vào siêu thị từ nhiều tháng qua.

Theo Quản lý chợ đầu mối và các doanh nghiệp dự báo, giá lợn hơi sẽ còn tăng cao khi thị trường vào mùa tiêu thụ mạnh. Nhiều cơ sở kinh doanh đang thu gom nguyên liệu để chế biến các sản phẩm từ thịt lợn phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới. Lo ngại về tình hình giá lợn hơi tăng cao, một số doanh nghiệp cho biết: Với giá bản niêm yết hiện nay lợi nhuận của doanh nghiệp giảm mạnh.

Trước tình hình giá thịt lợn có xu hướng tăng cao Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá – về tình hình giá thịt lợn có xu hướng tăng cao.Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Công thương và Tổng cục Thống kê khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt lợn (bao gồm cả thịt lợn hơi và thịt lợn thành phẩm) từ nay đến cuối năm 2019. Có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Nguyễn Tâm