DƯA VÀNG VẠN HOA CÔNG NGHỆ CAO

Toàn huyện Nga Sơn có hơn 15 ha nhà màng, nhà lưới ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trong đó trồng chủ yếu trồng dưa vàng, dưa lưới, dưa chuột…mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Trong đấy nổi bật là mô hình trang trại của anh Lê Ngọc Nam (xóm 7, Nga Thạch, Nga Sơn, Thanh Hóa) với sản phẩm dưa vàng đã được công nhận 3 sao OCOP tỉnh Thanh Hóa.

Năm 2019, khi bắt đầu triển khai mô hình, anh đã thành lập Công ty CP Nông nghiệp Vạn Hoa để thuận lợi hơn trong triển khai các thủ tục thuê đất, vay vốn khởi nghiệp… Khu sản xuất của anh có tổng diện tích là 2,5 ha đất màu với các khu nhà lưới chuyên canh tác các loại dưa, rau quả, hoa cho giá trị kinh tế cao như dưa vàng, dưa hấu, dưa chuột xuất khẩu, ớt chỉ thiên,… và các loại hoa như hoa cúc, đồng tiền…Nguyễn Văn Nam chia sẻ: từ khi khởi nghiệp đến nay anh đã đầu tư hàng tỷ đồng để đầu tư đồng bộ hệ thống  cả khu sản xuất như đường giao thông nội khu sản xuất, hệ thống kênh mương tưới tiêu, hàng rào, ao trữ nước, các công trình phụ trợ và mở rộng thêm hệ thống nhà lưới lên tổng diện tích khoảng 4.000 m2 cùng với hệ thống máy và đầy đủ các trang thiết bị phụ trợ và cùng hệ thống phun tưới tự động hiện đại theo công nghệ tưới của Israel.

Nhờ áp dụng trồng dưa vàng trong nhà kính và áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel nên dù thời tiết có khắc nghiệt đến mấy thì vườn dưa sinh trưởng tốt và trái to căng mọng

Với hơn 4.000m2 nhà màng, anh chủ yếu trồng 2 loại dưa như: dưa lưới, dưa vàng,… Theo anh hệ thống nhà màng, tuy chi phí đầu tư hệ thống ban đầu khá lớn nhưng nhà màng lại có nhiều ưu điểm vượt trội như giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập phá hại, thời gian sử dụng của nhà màng khá lâu. Trong đó,hệ thống tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng công nghệ thủy canh của Isarel được lắp đặt ở vườn. Để đảm bảo lượng nước tưới và phân được hòa vào nước theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới tự động tưới tự động, chính xác nên cây dưa phát triển đồng đều, tránh việc lãng phí phân bón. Trồng dưa trong nhà màng hạn chế tối đa rủi ro về tác động tiêu cực của thời tiết, sâu bệnh. Chính vì vậy, năng suất, sản lượng, chất lượng dưa duy trì ổn định qua các vụ, người trồng chủ động về mặt thời vụ sản xuất. Anh Nam cho biết, nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật  sản xuất tốt, những quả dưa anh trồng đều tương đối lớn, có trọng lượng trung bình lớn hơn 1,5 – 1,8 kg, hương vị ngọt ngào và thanh mát, ăn miếng dưa cũng rất giòn. ”Với hơn 4.000m2 nhà kính, trung bình mỗi vụ tôi xuất bán được 8- 10 tấn dưa, giá bình quân mỗi ký dưa có giá 25 – 30 ngàn đồng. Tính ra mỗi vụ, sau khi trừ hết chi phí thì lãi được 200 triệu đồng. Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch và chất lượng nên vườn dưa được anh trồng theo tiêu chuẩn VietGAP trồng đúng quy trình theo công nghệ sạch không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên đảm bảo sản phẩm an toàn cho môi trường và an toàn cho chính sức khỏe người lao động của trang trại cũng như người tiêu dùng giảm chi phí sản xuất.Vì vậy, không lo về đầu ra cho sản phẩm dưa lưới, dưa vàng công nghệ cao có bao nhiêu thương lái cũng đến thu mua hết và thậm chí nhiều lúc không có đủ hàng để bán. Để tạo sự khác biệt và nổi bật cho sản phẩm sau khi sản xuất dưa được hái , lau sạch, bao xốp bên ngoài và được đóng vào thùng giấy có quay sách. Tạo nên một sự nổi bật, khác biệt với những sản phẩm khác, một sự nâng niu trân trọng cho những sản phẩm mà trong đấy chứa đựng sự kết hợp giữa sự hiện đại trong áp dụng nguồn giống mới  và công nghệ sản xuất, sự truyền thống trong chắt lọc tinh túy của vùng đất phù sa mầu mỡ của đồng bằng ven biển và những nguyện liệu phân bón hữu cơ sản xuất tại địa phương cùng với sự chăm sóc cần mẫn lòng nhiệt huyết hăng say không chịu khó, chịu khổ trong lao động của dân nơi tạo nên sự gần gũi cho sản phẩm vừa truyền thống vừa hiện đại này. Anh tin rằng với mẫu mã và chất lượng của sản phẩm hiện nay sẽ xứng tầm đến mọi miền tổ quốc hướng tới xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Sản phẩm của Công ty đã được chứng nhận 3 sao OCOP tỉnh Thanh hóa năm 2019 và có mặt tại các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Dưa vàng với vỏ ngoài màu vàng tươi, ruột màu cam có vị thanh mát và ngọt ngào

Với tinh thần Dưa vàng Vạn Hoa: “Phồn vinh và thịnh vượng”. Anh Nguyễn Văn Nam cho biết: Tôi đã làm nó theo cách riêng của mình và tôi bắt đầu biết yêu quê hương mình nhiều hơn. Trong chuyến hành trình đi tìm lại sản phẩm truyền thống của quê hương tôi đã tìm lại được tình cảm gia đình, sự gắn kết và yêu thương. Tìm thêm được những sản phẩm tốt hơn và điều quan trọng nhất là tìm lại chính mình. Khi sử dụng sản phẩm này, các khách hàng và đơn vị sản xuất chúng tôi thấy một tinh thần hào hứng, lòng biết ơn và mang lại sự phồn hoa thịnh vượng cho vùng đất này, góp một phần không nhỏ vào sự phát triển bền vững của sản phẩm, tinh thần yêu quê hương, yêu đất nước, yêu truyền thống vùng đất cổ tích gắn với sự tích Mai An Tiêm trồng dưa. Đồng thời tạo thêm nhiều công ăn việc làm nâng cao thu nhập cho chính người dân nơi đây ngày một phát triển, góp phần không nhỏ vào xu thế phát triển nông nghiệp an toàn và ứng dụng công nghệ cao của tỉnh nhà.

Phương Thúy