Hiệu quả mô hình sản xuất trứng gà thảo mộc tại Bỉm Sơn

 

Chăn nuôi bền vững theo hướng an toàn sinh học là xu hướng hiện nay ngành nông nghiệp đã và đang hướng tới. Chăn nuôi và sử dụng các sản phẩm an toàn sẽ đảm bảo được an toàn sức khỏe người sản xuất và tiêu dùng. Một trong những mô hình chăn nuôi an toàn mới mang lại hiệu quả là mô hình sản xuất trứng gà thảo mộc từ nguyên liệu bản địa của Hợp tác xã nông nghiệp Năm Tầng, xã Đông Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa.

(Trang trại chăn nuôi gà thảo mộc của HTX Nông nghiệp Năm Tầng)

Xuất phát từ tình yêu với nông nghiệp sạch, đồng thời nhận thấy các tài nguyên bản địa của địa phương không được người dân sản xuất và khai thác đúng cách, hiệu quả kinh tế thấp mà lại gây ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Vì vậy vào tháng 3 năm 2023, anh Hà Minh Nguyện đã thành lập  Hợp tác xã Nông nghiệp Năm Tầng với 10 thành viên. Đây là là một trong những HTX đi đầu của tỉnh Thanh Hóa nói chung, TX Bỉm Sơn nói riêng trong chăn nuôi gà đẻ trứng an toàn sinh học từ nguyên liệu thức ăn bản địa kết hợp cùng thảo mộc. HTX có quy mô 3 ha với số lượng hơn 3.000 gà đẻ, giống gà sử dụng là gà Ai Cập lông trắng. Xung quanh khu chuồng trại, anh  trồng các loại cây dược liệu như tía tô, xuyến chi, đinh lăng, chùm ngây, sả, đinh lăng, tỏi, quế… để luôn chủ động nguồn thảo dược phục vụ cho chăn nuôi. Hướng đến chăn nuôi an toàn sinh học, ứng dụng tuần hoàn trong chăn nuôi trang trại áp dụng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn Vietgap sử dụng công nghệ vi sinh làm nền tảng. Gà con được nhập về chuồng và nuôi trong 6 tháng, sau đó chuyển sang khu vực nuôi gà đẻ trứng. Mỗi giai đoạn sẽ có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp, giai đoạn dưới 6 tháng tuổi chế độ yêu cầu dinh dưỡng sẽ cao hơn so với giai đoạn đẻ trứng. Thức ăn chăn nuôi với các thành phần chính là các loại ngũ cốc sẵn có tại địa phương như ngô, đậu tương, thóc ủ nảy mầm, khoáng chất kết hợp cùng các loại thảo dược, men vi sinh bổ sung liên tục vào khẩu phần ăn  uống của gà mẹ. Thức ăn được phối trộn theo tỷ lệ 5% thảo dược, trên 90% hạt nhưng có đến 5 loại thảo được khác nhau. Thảo dược được ngâm ủ trong dung dịch đạm cá thủy phân với lợi khuẩn probiotic trong vòng 15 – 20 ngày tạo ra dung dịch đạm cá thảo dược với thức ăn cho gà mẹ. Điểm đặc biệt của sản phẩm nằm ở loại đạm cá thảo dược được anh Nguyện nghiên cứu tìm tòi học hỏi, đây được xem là mắt xích dẫn đến thành công trong chăn nuôi của HTX. Đạm cá thảo dược là dạng công nghệ vi sinh nhằm bổ sung thức ăn, tăng chất dinh dưỡng hàng ngày, bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột giúp tiêu hóa tốt hơn, cung cấp các loại kháng sinh tự nhiên nâng cao sức đề kháng cho gà. Vì vậy trong chăn nuôi hoàn toàn không dùng đến kháng sinh hóa học. Bên cạnh đó, để phòng bệnh cho gà hàng ngày ngoài tiêm vacxin phòng bệnh đúng và đầy đủ anh sử dụng hỗn hợp men vi sinh Emuniv cung cấp cho gà thông qua hệ thống máng uống nước. Nước uống được lấy từ nguồn suối khoáng tự nhiên và xử lý qua hệ thống lắng lọc vì vậy bổ sung một lượng chất khoáng tự nhiên cho con gà. 80% sức đề kháng của gà nằm ở đường ruột, do đó nếu gà bị bệnh cần bổ sung ngay hỗn hợp thuốc gồm tỏi, than hoạt tính, cây hoàng đắng để chữa trị.

(Sản phẩm trứng gà thảo mộc tham gia hội chợ triển lãm giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn)

 Khu vực chuồng trại được thiết kế theo tiêu chuẩn Vietgap, thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tránh hướng gió bắc, đảm bảo vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Chuồng trại được xây dựng theo tiêu chuẩn với hệ thống tưới mát trên mái, hệ thống lưới cắt nắng bao quanh chuồng. Nền chuồng được rải đệm lót sinh học, đệm lót làm bằng mùn thực vật như trấu, mùn cưa, rơm vụn được ủ lên men với lợi khuẩn trước khi thả gà. Các chủng lợi khuẩn sẽ tiếp tục sinh sôi trong đệm lót và xử lý chất thải của gà trong suốt quá trình chăn nuôi. Việc này giúp sàn chuồng luôn tơi xốp, khô ráo và đặc biệt là không phát sinh mùi hôi thối, từ đó nâng cao sức khỏe cho đường hô hấp của gà mẹ. Anh Nguyện cho biết trang trại hướng tới chăn nuôi tuần hoàn, sau một chu kỳ chăn nuôi đệm lót sinh học đã được xử lý bởi các vi sinh chính là nguồn phân hữu cơ quý giá, quay ngược lại để chăm bón cho các loại cây trồng thảo dược được trồng tại trang trại, phục vụ đầu vào cho toàn bộ quá trình chăn nuôi.

Ưu điểm của mô hình này là đàn gà hoàn toàn khỏe mạnh, sức sinh trưởng tốt, có khả năng chống chọi với thời tiết môi trường thay đổi, tỷ lệ sống của gà con 95%, tỷ lệ đẻ trứng của gà trưởng thành 85%. Đem tới môi trường chăn nuôi không mùi, không phát sinh chất thải và nâng cao sức khỏe vật nuôi. Tiết kiệm chi phí sản xuất khoảng 30 %, nhất là khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Trứng gà thảo mộc có giá trị dinh dưỡng cao bởi hàm lượng Omega-3 cao hơn 10 – 15 lần so với trứng gà thường với 560mg/100mg Omega – 3, hàm lượng cholesterol thấp 352mg/100g thấp hơn nhiều so với trứng gà thông thường. “Đây là điều khác biệt chỉ có ở trứng gà thảo dược, hàm lượng Omega-3 cao nên khi ăn có mùi vị đậm đà, cảm giác béo ngậy, lòng đỏ không bị khô, thời gian sử dụng lâu hơn so với trứng gà thông thường”. Sử dụng trứng gà thảo dược tốt cho sức khỏe tim mạch và trí não người dùng. Hiện trang trại còn liên kết sản xuất với hai trạng trại nuôi gà khác của người dân địa phương với quy mô 3.000 con. Trung bình mỗi ngày xuất bán 2.500 – 3.000 quả trứng với giá bán 4.500 – 6.000 đồng/quả, trừ chi phí cho thu nhập 2 – 3 triệu đồng/ngày. Trang trại cũng tạo công ăn việc làm cho 5 – 10 lao động với mức thu nhập 7,5 triệu đồng/tháng.

Để phát triển thị trường và quảng bá sản phẩm có mặt trên toàn quốc anh sẽ tập trung xây dựng các video, hình ảnh các công đoạn chăm sóc gà đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội để người tiêu dùng nắm bắt được toàn bộ quy trình chăn nuôi an toàn của HTX, tăng độ tin tưởng cho khách hàng. Phát triển các điểm lưu động bán sản phẩm tại các khu vực đông dân cư, tiếp thị sản phẩm và cho dùng thử tại các điểm bán hàng, cửa hàng an toàn thực phẩm và hầu hết khách hàng đã dùng sản phẩm đều quay lại mua sử dụng và chính những khách hàng đó lại là nguồn giới thiệu sản phẩm cho HTX. Đến nay sản phẩm trứng gà đã có mặt tại các chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn, siêu thị Hà Nội, Thanh Hóa,… Hướng sắp tới sẽ phát triển tại các thị trường lớn như: Hải Phòng, Quảng Ninh và xa hơn nữa sẽ là các tỉnh phía Nam. Tích cực tham gia các hội chợ kết nối cung cầu trưng bầy giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn trong và ngoài tỉnh .

Mô hình chăn nuôi sản xuất trứng gà thảo mộc theo hướng chăn nuôi tuần hoàn tận dụng tối đa các nguồn lực bản địa sẵn có đã tạo ra sản phẩm trứng gà chất lượng cao nhất, tạo nguồn sinh kế và kênh tiêu thụ bền vững cho người nông dân địa phương bằng việc liên kết sử dụng ngũ cốc bản địa làm thức ăn chăn nuôi. Nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân liên kết sản xuất từ đầu vào đến đầu ra và trên hết là bảo vệ môi trường sinh thái tại địa phương.

Phương Thúy