HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH NUÔI CÁ TẦM TẠI XÃ TRÍ NANG HUYỆN LANG CHÁNH

Tại dòng suối Tá tại bản Năng Cát, xã Trí Nang, huyên Lang Chánh thuộc khu vực Đỉnh Pù Rinh của dãy núi Chí Linh, là khu rừng nguyên sinh là nơi có khí hậu ôn hòa, với nền nhiệt thấp 11-23 độ C, môi trường nước suối lạnh là điều kiện phù hợp để nuôi cá Tầm.

Cá tầm thương phẩm

          Anh  Hà Khắc Sâm là một người nông dân dám nghĩ dám làm, anh đã đầu tư hàng tỷ đồng mở đường, dẫn dòng nước lạnh từ khe suối về để nuôi cá. Năm 2010 với quy mô ban đầu là 03 bể cá với tổng diện tích khoảng 300 m2 đến nay đã thành công với mô hình nuôi cá tầm lớn nhất xứ Thanh, ông thả nuôi trên 20 nghìn con cá ở 15 bể, ngoài cá Tầm ông Sâm còn nuôi thêm cá Hồi. Giống cà Tầm được nhập từ Sa Pa, giá mua 55.000 đồng/con. Mật độ thả cá tầm trong bể nuôi từ 20-25 con/m2 là phù hợp, không nên thả nhiều cá kém phát triển, chăm sóc rất khó khăn. Cá tầm nuôi từ 8-9 tháng là cho thu hoạch với trọng lượng khoảng 1,5-2 kg/con.

Doanh thu trại cá mỗi năm trên 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí lợi nhuận thu về trên 500 triệu đồng và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Mỗi năm, ông Sâm xuất khoảng 6-7 tấn cá thương phẩm, với giá bán cá tầm 250.000 đồng/kg. Các sản phẩm cá khi xuất bán ra thị trường đều có chất lượng rất tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm nên được các thương lái đến tận nơi thu mua ngoài ra anh còn nhập cho các nhà hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và nhập đi các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng.

Bể nuôi cá Tầm tại xã Trí Nang, huyện Lang Chánh

          Từ thành công trong việc nuôi cá tầm và gắn mô hình nuôi cá với phát triển du lịch tham quan, du lịch cộng đồng tại bản Năng cát, ông Sâm đã triển khai thêm việc đón khách đến tham quan mô hình trang trại kết hợp du lịch và phục vụ ăn uống tại chỗ, hình thành chuỗi từ trang trại đến bàn ăn. Thực đơn cá tầm được chọn là Lẩu cá tầm, cá tầm nướng, cá tầm nướng lá chanh, cá tầm nấu măng chua …

Để nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm Ông Sâm Giám đốc Công ty TNHH Hà Dương chia sẻ: Trong năm 2022 công ty đang tiến hành làm thủ tục để được chứng nhận sản phẩm Ocop để xuất bán ra các siêu thị trên toàn quốc.

Mô hình nuôi cá Tầm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra một nghề nuôi thủy sản đặc sản, tận dụng được ưu thế nước lạnh góp phần tạo việc làm, cải thiện cuộc sống cho đồng bào các dân tộc miền núi Lang Chánh. Thời gian tới, các cấp chính quyền sẽ khuyến khích người dân mở rộng diện tích, UBND huyện Lang Chánh sẽ tăng cường đầu tư cải tạo, nâng cấp các công trình hệ thống đường giao thông tại các trang trại nuôi, hỗ trợ người dân nắm bắt được kỹ thuật nuôi, đồng thời có các chính sách tín dụng giúp người dân tiếp cận được với nguồn vốn.

Lê Quyền