HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH TRỒNG RAU SẠCH CỦA HTX NÔNG NGHIỆP XUÂN THỌ, HUYỆN NHƯ THANH

Thời gian gần đây, nghề trồng rau sạch đã từng bước mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập tương đối cao cho người nông dân vùng nông thôn. Đã có nhiều địa phương mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình hợp tác xã sản xuất rau sạch để đẩy mạnh sản xuất, cung cấp rau sạch cho thị trường và làm giàu cho gia đình. Điển hình là mô hình sản xuất rau sạch của HTX nông nghiệp Xuân Thọ, huyện Như Thanh.

Sản xuất rau sạch giúp nâng cao đời sống của nông dân

          Những ngày cuối tháng 5, đến thăm mô hình sản xuất rau sạch của HTX nông nghiệp Xuân Thọ, chúng tôi được thỏa sức ngắm nhìn một màu xanh mướt của các loại rau màu đang vào vụ thu hoạch. Dẫn chúng tôi đi thăm quan một vòng vùng sản xuất rau, anh Nguyễn Ngọc Thặn – giám đốc HTX Xuân Thọ cho biết: Trước đây, đa số nông dân đều sản xuất theo phương pháp truyền thống, manh mún, nhỏ lẻ, không có sự gắn kết nên việc cung cấp ra thị trường gặp nhiều bất lợi. Việc trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa các nông hộ còn hạn chế, chỉ dừng lại ở mức trao đổi gia đình, kỹ thuật mới không được tiếp cận. Xuất phát từ khó khăn trên, năm 2017, để tạo sự liên kết trong sản xuất giữa các hộ trồng rau màu, chính quyền địa phương đã vận động các hộ trồng rau màu ở xã Xuân Thọ tham gia vào mô hình HTX và sản xuất theo hướng an toàn. Kết quả, HTX nông nghiệp Xuân Thọ ra đời với sự gắn kết giữa 30 hộ nông dân.

Anh Thặn cho hay hiện nay số người tham gia vào HTX nông nghiệp Xuân Thọ là 150 hộ dân, cùng nhau sản xuất trên diện tích 10 ha; Để điều hành và quản lý sản xuất theo đúng tiêu chuẩn rau sạch trên tất cả diện tích sản xuất của HTX, các thành viên của HTX đều đã trải qua lớp tập huấn, hướng dẫn về quy trình sản xuất rau sạch. Để sản xuất rau vừa đạt số lượng, chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các thành viên trong HTX sản xuất theo kinh nghiệm và bắt buộc tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt như nguồn đất phải sạch, không nhiễm các hóa chất độc hại đối với con người và môi trường; quy định trồng rau sạch cũng khá khắt khe, chỉ được dùng phân chuồng đã được ủ hoai mục, nguồn nước sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…. So với cách trồng rau truyền thống thì trồng rau sạch theo hướng tập trung này tuy có nhiều ràng buộc, nhưng an toàn cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. Các sản phẩm sau khi thu hoạch rau sẽ được đóng gói và đánh dấu ngày sử dụng phù hợp, tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản nhằm kéo dài thời gian sử dụng. Bên cạnh đó để đáp ứng nhu cầu của thị trường, chúng tôi tiến hành phân vùng canh tác, đa dạng hóa các mặt hàng rau để khách hàng có nhiều lựa chọn, đến nay HTX có hơn 10 chủng loại sản phẩm rau rải đều các vụ trong năm như: rau bắp cải, su hào, súp lơ, cà chua, cà rốt, đậu các loại…góp phần tăng thêm thu nhập cho các thành viên. Theo tính toán của anh Thặn thì sau khi trừ chi phí đầu tư, bình quân mới hộ gia đình tham gia HTX sản xuất rau sạch thu về từ 20-25 triệu đồng/sào/năm cao gấp 2- 3 lần so với phương thức trồng rau truyền thống. Dù mất nhiều công, chi phí đầu tư cao hơn, nhưng bù lại sản phẩm đưa ra thị trường được mọi người tin tưởng, đón nhận, rau sản xuất ra đến đâu thương lái mua hết đến đó.

Qua hơn 03 năm thực hiện, đến nay mô hình trồng rau sạch của HTX nông nghiệp Xuân Thọ, luôn duy trì hoạt động tốt, không những đem lại lợi nhuận cao cho nhiều nông dân, mà còn góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Mô hình trồng rau sạch của HTX Xuân Thọ, huyện Như Thanh đã có hiệu quả bước đầu. Tuy nhiên sản phẩm rau sạch này mới chỉ được tiêu thụ ở địa phương, các hộ trồng rau ở đây mong muốn được liên kết với doanh nghiệp, cung cấp sản phẩm ra thị trường các tỉnh, thành phố lớn, các siêu thị, các bếp ăn tập thể, nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao hiệu quả kinh tế giúp người dân làm giàu chính ngay trên đồng ruộng quê hương.

Hoàng Bính