Hợp tác xã OCOP để xúc tiến thương mại, nâng cao sức tiêu thụ cho các sản phẩm OCOP tại Thanh Hóa

Hợp tác xã OCOP Thanh Hóa đã được thành lập với vai trò xúc tiến thương mại, phát triển thị trường cho các sản phẩm OCOP và tiềm năng OCOP tỉnh Thanh Hóa.

Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 7/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020”. Sau thời gian 3 năm triển khai, sức lan toả của chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã tác động đến các chủ thể sản xuất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh đã đầu tư công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới mẫu mã và hoàn thiện hồ sơ sản phẩm để đăng ký tham gia chương trình.

Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 76 sản phẩm OCOP cấp tỉnh và hàng trăm sản phẩm “tiền” OCOP được các địa phương, chủ thể sản xuất xác định. Những sản phẩm này đều có chất lượng tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng. Thời gian gần đây, qua nhiều kênh giới thiệu, quảng bá, người tiêu dùng tại Thanh Hóa và trên cả nước đã bắt đầu hình thành thói quen lựa chọn, sử dụng sản phẩm OCOP.

Hợp tác xã do ông Lê Đình Tú – Chủ thể sản xuất sản phẩm Chè Bình Sơn làm giám đốc, lấy địa chỉ 650 đường Nguyễn Trãi, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa làm trụ sở hoạt động và giao dịch. Hợp tác xã sẽ hoạt động theo Luật Hợp tác xã 2012, đóng vai trò như một doanh nghiệp để xúc tiến thương mại, phát triển thị trường cho các sản phẩm OCOP và tiềm năng OCOP tỉnh Thanh Hóa.

Hợp tác xã đã có 18 thành viên tham gia và đang tiếp tục kêu gọi để kết nạp thêm nhiều thành viên mới là chủ thể sản xuất các sản phẩm OCOP.

Hiện nay, Hợp tác xã đang tư vấn làm hồ sơ đề nghị xét sản phẩm OCOP cho gần 10 cơ sở sản xuất trong tỉnh, đồng thời xúc tiến thương mại, giới thiệu các mặt hàng là sản phẩm OCOP của tỉnh vào các siêu thị trên địa bản tỉnh như: Siêu thị Coopmart, Momo Mart,…và nhiều địa phương trong cả nước.

Lê Quyền