KIỂM SOÁT CHĂN NUÔI, BÌNH ỔN GIÁ THỊT LỢN TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN 2020

Theo dự đoán, với tình hình Dịch tả lợn châu Phi diễn ra hết sức phức tạp và chưa có chiều hướng giảm bớt khiến giá thịt lợn tăng mạnh, nhất là thời điểm cuối năm nhu cầu sử dụng thịt lợn rất lớn.

Gía tăng chóng mặt, thị trường thịt lợn ảm đạm

Thịt lợn vốn là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Chính vì vậy thịt lợn luôn là mặt hàng chủ lực được tiêu thụ nhiều nhất tại các chợ, nhất là thời điểm tết nguyên đán 2020 đã cần kề. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Dịch tả lợn châu Phi bùng phát dữ dội trên địa bàn cả nước khiến giá thịt lợn tăng cao chưa từng có, dẫn đến việc người tiêu dùng khó có thể chấp nhận sử dụng với giá thành cao như vậy khiến thị trường thịt lợn tại thời điểm hiện tại vô cùng trầm lắng. Tại chợ Đông Thành, phường Đông Sơn (TP Thanh Hóa), giá thịt lợn  ngày 15-12 theo ghi nhận đã đạt mốc 145.000 đồng/kg đối với thịt nạc, 160.000 đồng/kg đối với các loại thịt ba chỉ. Tuy giá thịt lợn tăng cao liên tục trong vòng nhiều tháng, song các quầy bán thịt lợn tại chợ vẫn được các tiểu thương duy trì. Tuy nhiên, theo khảo sát các tiểu thương ở đây chỉ nhập khá ít hàng và chủ yếu bán cầm chừng, duy trì chứ không dám nhập nhiều  thịt lợn do giá cao và không thể bán được nhiều như trước. Khảo sát tại chợ đầu mối Đông Hương thì tình hình thị trường thịt lợn ở đây cũng không khá hơn khi khách hàng còn khá e dè.

Kiểm soát chăn nuôi lợn và bình ổn giá thị trường

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa, mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra trên địa bàn tỉnh hơn 9 tháng qua, song tổng đàn lợn bị hao hụt của toàn tỉnh mới khoảng 211.000 con, chiếm khoảng 17% tổng đàn lợn của toàn tỉnh. Hiện, trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì tổng đàn lợn đạt khoảng 955.000 con. Cũng theo phân tích của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì với số lượng lợn hiện có trên thì việc thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trên địa bàn tỉnh là không chính xác. Điều này càng được khẳng định khi bắt đầu thời điểm lợn tăng giá từ tháng 10 đến nay, toàn tỉnh đã xuất đi khoảng 10.000 con lợn thịt quá lứa và 2.413 con lợn đực. Vì vậy giá thịt lợn trong tỉnh tăng mạnh trong thời gian vừa qua có thể là do ảnh hưởng của giá lợn tăng cao trên cả nước và cũng không loại trừ khả năng thương lái lấy lý do Dịch tả lợn châu Phi bùng phát để đẩy giá lợn lên cao hơn so với thực tế.

Về phía người chăn nuôi, qua ý kiến của nhiều chủ trại chăn nuôi lợn cho thấy: Hiện nay, giá lợn hơi đang cao kỷ lục từ trước đến nay. Vì vậy, chủ trang trại nào cũng muốn có lợn xuất bán trong thời điểm này, nhất là những trang trại có quy mô lớn. Bởi, họ không dám mạo hiểm giữ lại lợn để chờ tăng giá khi mà bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang chưa được dập tắt hoàn toàn thì bất cứ lúc nào đàn lợn cũng có thể bị nhiễm bệnh và buộc phải tiêu hủy, nên chỉ cần lợn khỏe mạnh đến tuổi xuất chuồng là họ cho xuất chuồng ngay lập tức. Ngoài ra do diễn biến thị trường thịt lợn đang vô cùng phức tạp nên người chăn nuôi cũng không thể giữ lợn đợi giá cao để xuất chuồng.

Dự báo giá thịt lợn còn tăng cao hơn nữa trong dịp cuối năm, chính vì vậy để ổn định nguồn cung cho thị trường cuối năm, nghành nông nghiệp đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời cho việc tái đàn. Cùng với đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đã và đang tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm quy định, điều kiện về tái đàn lợn. Đồng thời, phối hợp với chính quyền các địa phương tập trung hướng dẫn kỹ thuật cho các trại chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh phòng bệnh và thường xuyên tiêu trùng, khử độc chuồng trại.

Về phía Sở Công thương cũng đã có các biện pháp nhằm ổn định giá thịt lợn trên địa bàn trong tỉnh như: tuyên truyền cho người dân giảm bớt tiêu thụ thịt lợn và có thể chuyển sang sử dụng các loại thịt khác như: thịt bò, thịt gà, cá… để giảm bớt áp lực cho thị trường thịt lợn. Cùng với đó, để bảo đảm chất lượng cho các sản phẩm thực phẩm, trong đó có sản phẩm thịt lợn trong dịp cuối năm, ngành công thương tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kinh doanh sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Mạnh Tùng