Mật Ong hoa rừng Yên Nhân

Mật ong từ xa xưa đã được nhân dân các dân tộc biết đến, khai thác trong tự nhiên và sử dụng làm thực phẩm với nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe: bồi bỗ sức khóe, nâng cao tuổi thọ và hỗ trợ chữa trị một số bệnh về đường tiêu hóa (viêm loét dạ dày, đại tràng), đường hô hấp, làm đẹp….

Xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa nổi tiếng với nhiều loại sản vật có trong tự nhiên, trong đó mật ong là món quà vô giá được tự nhiên ban tặng. Với diện tích rừng tự nhiên lớn trên 18 nghìn ha, có khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên với hệ thảm thực vật đa dạng, phong phú. Mật ong hoa rừng Yên Nhân được các “chú” ong thợ chăm chỉ “thu thập” mật hoa từ hơn 100 loài hoa rừng khác nhau mà tinh luyện thành. Trong đó có nhiều loài hoa quý cho giá trị dinh dưỡng cao như: Yên Bạch, xuyến chi, lim, sú.. Chính vì vậy mà mật ong hoa rừng Yên Nhân có giá trị và đặc trưng riêng mà không phải địa phương nào cũng có được. Tuy nhiên, trước đây mật ong hoa rừng Yên Nhân chỉ được nhân dân khai thác bằng phương pháp thủ công “nắm vắt” từ ong mật sống ngoài tự nhiên hoặc di cư đến ở tại các tủ của nhà dân. Chính vì vậy mà sản lượng không nhiều, quá trình thu mật cũng cần nhiều thời gian, gặp nhiều khó khăn, chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và lãng phí.

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp có thẩm quyền, thực hiện các chương trình, dự án 30a, 135 của Chính phủ, các chương trình quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện dẫn đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc miền núi được nâng lên. Việc áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất cung được nhân dân tiếp thu và áp dụng. Các mô hình phát triển kinh tế nói chung của nhân dân từng bước được quan tâm đầu tư và phát triển. Trong đó mô hình nuôi ong mật bằng nguồn hoa tự nhiên đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Mật ong chứa nhiều vitamin (C, B2, B3, B5, B6, B9…) và khoáng chất (Canxi, Sắt, Magie, kẽm..) cùng với đặc tính chống oxi hóa, kháng khuẩn, chống viêm nên mật ong có nhiều tác dụng cho sức khỏe cũng như làm đẹp cho con người. Chính vì những giá trị do mật ong mang lại về mặt sức khỏe và thẩm mỹ cho con người, mà ngày nay nhu cầu sử dụng mật ong ngày càng nhiều.

Xuất phát từ tiềm năng, lợi thế mà thiên nhiên ban tặng cho quê hương Yên Nhân, cũng như nhu cầu của thị trường ngày càng cao về mật ong từ nguồn hoa rừng tự nhiên. Trên cơ sở phân tích, đánh giá những tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn trong xây dựng, phát triển nghề nuôi ong mật bằng nguồn hoa rùng tự nhiên. Hợp tác xã dịch vụ nông, lâm nghiệp Yên Nhân đã tích cực tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền xã Yên Nhân trong quá trình tổ chức thực hiện. Với quyết tâm cao trong quá trình xây dựng sản phẩm mật ong hoa rừng Yên Nhân thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn ocop, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu thụ cũng như khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đến nay sản phẩm mật ong hoa rừng Yên Nhân đã từng bước có mặt trên thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá cao. Kết quả đó góp một phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo bền vững, duy trì đa dạng hệ sinh thái, hạn chế ô nhiễm môi trường và phát triển bền vững.

Giá bán sản Phẩm:

  • Chai 650ml: 200.000đ/ 1 chai
  • Hộp 2 chai 500ml ạ: 350.000đ/ 1 hộp
  •  Chai 500ml: 150.000đ/ 1 chai
  • Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi về Email: thuyetcam0@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0369.114.689
  • Địa chỉ: Thôn Chiềng, Xã Yên Nhân, Huyện Thường Xuân, Thanh Hóa

Lê Quyền