Mô hình chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu tại xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng cây dược liệu, xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hóa đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư trồng thử nghiệm và nhân rộng các loại cây dược liệu, như: gừng, nghệ, đinh lăng, ích mẫu, cà gai leo; trong đó, mô hình trồng cây đinh lăng được đánh giá

mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Là 1 trong những hộ được UBND xã Thiệu Lý lựa chọn trồng thử nghiệm, anh Lê Văn Tương thôn 8 cho biết: “Sau thời gian nghiên cứu, tôi nhận thấy thổ nhưỡng ở địa phương thuộc loại khô, cằn, phù hợp với các loại cây trồng dễ chăm sóc như đinh lăng. Đây là loại cây dược liệu quý và lá, thân, gốc đều dùng làm thuốc chữa nhiều loại bệnh nên được thị trường rất  ưa chuộng…”.

Với diện tích 1,5 ha đất thầu , anh Tương trồng 6.000 gốc cây đinh lăng. Đây là loại cây trồng có thời gian sinh trưởng dài, từ lúc trồng đến khi thu hoạch cũng mất vài năm. Theo tính toán, với 6.000 cây đinh lăng, có thể thu hoạch hàng chục tấn thân và lá; với giá bán hiện nay khoảng 25.000 đồng/kg thì lợi nhuận mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Để có vốn quay vòng anh đã trồng thêm một số loại cây dược liệu có thời gian thu hoạch ngắn hơn như: gừng, nghệ, cà gai leo.

Đinh lăng 1 năm tuổi

Đến nay, diện tích cây cà gai leo được Công ty cổ phần Traphaco thu mua với giá 30.000 đồng/kg khô và hàng trăm triệu đồng từ các loại cây dược liệu khác. Không dừng lại ở đó, anh Tương còn xây dựng vườn ươm giống cây dược liệu để cung cấp giống cây có chất lượng phục vụ cho người dân, trừ chi phí, anh thu lãi gần 200 triệu đồng/năm và tạo việc làm ổn định cho 5 đến 7 lao động.”Thời gian tới, gia đình tiếp tục nghiên cứu trồng thêm nhiều loại dược liệu mới có hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, tăng cường và mở rộng liên kết với các công ty dược để bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho các hộ gia đình trồng dược liệu trong vùng….’’ Anh Tương cho biết thêm.

Hiện nay, để nâng cao giá trị kinh tế của các loại cây dược liệu, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng đến việc liên kết sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm dược liệu. Nhiều mô hình liên kết sản xuất cây dược liệu không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần gìn giữ, quảng bá về nguồn giống dược liệu quý của địa phương.

Vườn ươm đinh lăng going

          Điển hình như mô hình trồng cà gai leo, nghệ dược liệu… của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dược liệu Út Phương tại xã Thái Hòa (Triệu Sơn) doanh thu đạt 150-180 triệu đồng/ha/năm; mô hình trồng cây nghệ vàng dưới tán cây cao su của Nông trường Thạch Quảng (Thạch Thành) liên kết với Công ty cổ phần Nghệ Việt, doanh thu đạt 120-150 triệu đồng/ha.
Ngoài ra, một số doanh nghiệp như Công ty cổ phần Dược – Vật tư y tế Thanh Hóa, Doanh nghiệp tư nhân sản xuất thuốc y học cổ truyền Bà Giằng hiện đang tiến hành liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây húng quế, ích mẫu, hy thiêm, cà gai leo tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Lê Lộc