Mô hình nuôi bồ câu Pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa

Đến thôn 2, xã Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa, hỏi thăm gia đình ông Nguyễn Thế Hường thì không ai là không biết đến người cựu chiến binh bởi sự hiền lành, chăm chỉ, chịu khó, không ngừng nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp mỗi năm cho thu nhập hàng tỉ đồng.

Ông chia sẻ: “ Ý tưởng nuôi bồ câu Pháp từ năm 2011, do hồi đấy chưa có nơi nào nuôi số lượng lớn, mà đầu ra và giá cả của sản phẩm theo khảo sát lại ổn định nên ông bắt tay vào làm. Ban đầu kinh nghiệm thực tế chưa có, chỉ nuôi thử nghiệm nuôi 500 đôi bồ câu Pháp bố mẹ nhập từ trang trại chăn nuôi giống Thụy Phương (Hà nội). Trong quá trình nuôi, tôi nhận thấy bồ câu Pháp là loài phát triển nhanh, mỗi năm chim đẻ từ 8 – 10 lứa, có khả năng thích ứng cao với khí hậu Việt Nam. Vì thế tôi đã mạnh dạn đầu tư thêm giống và chuồng trại để phát triển”.

Khu chuồng trại để nuôi chim bồ câu Pháp được thiết kế khá quy mô và khoa học. Trên diện tích khoảng 5000m2 được xây dựng 2 khu chăn nuôi kiên cố, mỗi khu được ngăn thành từng dãy lồng, mỗi dãy lồng lại được chia thành từng ngăn để nuôi theo từng loại chim bố mẹ và chim thịt. Lồng nuôi chim được đặt trên các trụ cách nền chuồng khoảng 50 – 60cm. Khâu chọn giống là quan trọng nhất, nên chọn chim bồ câu giống có lông bụng dày mượt, không có dị tật, lanh lợi. Bên cạnh đó, chuồng nuôi cần phải thông thoáng, cần đủ ánh sáng mặt trời, có mái che, có ổ cho chim mái đẻ trứng. Chuồng trại cần chú ý được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên, vệ sinh 2 – 3 ngày/lần, tổng vệ sinh chuồng trại 2 tháng/ lần, phun thuốc khử trùng rắc vôi. Nếu nuôi chim để làm giống thì tiến hành tách chim non khỏi chim mẹ khi chúng được 30 ngày tuổi, đối với nuôi chim lấy thịt là 18 ngày tuổi. Tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của chim mà có thể dùng nhiều loại thức ăn như: cám, ngô, đậu tương, lúa, gạo và thức ăn công nghiệp nhằm bổ sung thêm khoáng chất và vitamin được nhập từ Công ty cổ phần Master bee Việt Nam, nước uống của chim phải sạch sẽ và thay hằng ngày và định lượng theo mùa. Thuốc uống định kỳ uống phòng gồm men tiêu hóa, kháng sinh. Phân chim được thu gom ủ với chế phẩm sinh học thành phân hữu cơ vừa đảm bảo môi trường lại có tác dụng cải tạo và giữ gìn chất đất trong nông nghiệp lâu dài.

Trang trại nuôi theo kiểu bán công nghiệp (thả tự nhiên trong nhà) để lấy trứng với số lượng 300- 400 cặp gây giống tại trại kết hợp nuôi công nghiệp (nuôi trong lồng) để lấy thịt với số lượng 3000 đôi. Như vậy sẽ đảm bảo được nguồn giống cho trang trại. Nuôi bán công nghiệp có ưu điểm là nuôi nhàn hơn do chim được bay nhảy nên khỏe hơn, ít bệnh tật hơn nhưng hiệu quả năng suất kém hơn. Đối với bồ câu nuôi lấy thịt sau 25- 30 ngày nuôi trung bình 500 gam/con là xuất chuồng, mỗi cặp bồ câu nuôi bán lấy thịt có giá khoảng 120.000 – 135.000 đồng/cặp. Đối với bồ câu nuôi bán làm giống, giá bán dao động theo thời gian nuôi từ 200.000 – 250.000 đồng/cặp loại 2 tháng đến 400.000 – 500.000 đồng/cặp loại 4 – 5 tháng. Đầu ra hiện tại khá ổn định, sản phẩm được nhập cho các hàng ăn, trường học nội trú, bếp ăn tập thể,… trong và ngoài tỉnh như Nghệ An, Sơn La, Hòa Bình,… Sản phẩm của trang trại đã được chứng nhận của huyện về vệ sinh an toàn thực phẩm và được kiểm định theo định kỳ nên nhận được sự tin tương của đông đảo người tiêu dùng.

Từ kinh nghiệm thực tế, năm 2019 ông quyết định thành lập Hợp tác xã (HTX) sản xuất cong giống và nông sản sạch Hoằng Trinh. Ngành nghề trọng tâm của HTX là sản xuất nuôi chim bồ câu giống và bồ câu thịt, ấp con giống (ngan, gà, vịt) đạt tiêu chuẩn an toàn con giống của huyện đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường; xây dựng và phát triển chuỗi liên kết trong tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm an toàn, tạo khối lượng lớn sản phẩm đảm bảo chất lượng cao. Đồng thời ông dự định sẽ tìm đối tác để sản xuất nông sản sạch trên địa bàn xã.

Khởi nghiệp từ 500 cặp chim bố mẹ, do được chăm sóc theo đúng qui trình kĩ thuật, đến nay, HTX đã nhân đàn lên 3000 cặp chim bố mẹ, cung cấp cho các chủ trang trại trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, HTX cũng đã tự tổ chức sản xuất một số sản phẩm vật tư đầu vào như lò ấp trứng; con giống ngan, gà, vịt; ao nuôi cá . Trong năm 2019, lợi nhuận của HTX đạt trên 1 tỉ đồng”. Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của HTX sản xuất con giống và nông sản sạch Hoằng Trinh đã mở ra hướng đi mới để  người dân trong xã có thêm thu nhập, góp phần giải quyết việc làm ở nông thôn vốn còn nhiều khó khăn.

Lê Quyền