Mô hình HTX chăn nuôi thỏ New Zealand theo hướng liên kết ở huyện Triệu Sơn, t ỉnh Thanh Hóa

Nhận thấy việc chăn nuôi thỏ đơn lẻ gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, anh Nguyễn Công Tùng, ở Thôn Phúc Hải, xã Dân Lực (Triệu Sơn) đã thành lập HTX chăn nuôi và phát triển giống thỏ New Zealand để liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với nhiều hộ chăn nuôi thỏ trên địa bàn tỉnh. Từ đó, ổn định đầu ra cho sản phẩm và mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Qua tìm hiểu, nhận thấy những tiềm năng của việc nuôi thỏ, như: Dễ chăm sóc, khả năng sinh sản nhanh, thích hợp với khí hậu ở địa phương,… anh Tùng đã quyết định mua giống thỏ New Zealand để phát triển đàn. Để mở rộng quy mô chăn nuôi, anh đã đầu tư xây hệ thống chuồng trại khép kín với diện tích 2.000m2, lắp đặt hệ thống thông gió, máng nước tự động… Theo anh Tùng: “Với ưu điểm sinh trưởng và phát triển nhanh, vóc dáng lớn, thịt thơm ngon, hấp dẫn… trung bình một con thỏ mẹ giống New Zealand một năm đẻ được từ 6-9 lứa, mỗi lứa 7-10 con. Thỏ con sau sinh, nuôi hơn 3 tháng thành thỏ thịt với trọng lượng bình quân 2,5 kg/con và có thể xuất bán được nên khả năng thu hồi vốn đầu tư nhanh”. Từ những con thỏ giống ban đầu, đến nay anh luôn duy trì số lượng đàn 6.000 con, trong đó có 500 con thỏ giống; bình quân mỗi tháng, gia đình anh xuất ra thị trường khoảng 1.700 con thỏ thương phẩm, doanh thu từ 600 đến 700 triệu đồng/năm, lợi nhuận từ 2 – 3 trăm triệu/năm. Chia sẻ về công việc của mình, anh Tùng cho biết: Khi mô hình chăn nuôi thỏ ngày càng phát triển, năm 2019 tôi đã phối hợp với một số hộ thành lập HTX chăn nuôi và phát triển giống thỏ New Zealand với mục đích liên kết, hỗ trợ các trang trại trên địa bàn tỉnh ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Qua hơn 2 năm hoạt động, HTX có 26 xã viên, ở các huyện như: Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Đông Sơn, Thường Xuân,… Hiện, HTX đang thực hiện hợp đồng cung ứng sản phẩm cho Công ty Nippon Zoki khoảng 2.000 đến 3.000 con thỏ/tháng, với giá bán trung bình 178 nghìn đồng/con và hàng nghìn thỏ thương phẩm cho các thương lái trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Theo anh Tùng, thỏ nuôi được xuất khẩu sang Nhật Bản để nghiên cứu và chế biến dược phẩm. Vì vậy, trong quá trình nuôi yêu cầu rất khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm, chuồng nuôi phải đặt ở vị trí cao ráo và sạch sẽ, đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho thỏ trong mọi điều kiện thời tiết, thỏ không mắc bệnh.

                 Trang trại thỏ New Zealand, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn

Chia sẻ về dự định phát triển HTX, anh Nguyễn Công Tùng, cho biết: Thời gian tới, HTX sẽ giúp xã viên có thêm cơ hội tiếp cận vốn vay ngân hàng để đầu tư phát triển sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật, sử dụng các giống tốt đáp ứng tiêu chuẩn để cung ứng từ 2.000 đến 3.000 con/tháng cho thị trường các nước Lào, Đài Loan… HTX mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan để có điều kiện tiếp cận nguồn vốn và quỹ đất để mở rộng quy mô sản xuất, bảo đảm chuỗi liên kết sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao cho xã viên và cung cấp cho thị trường sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe.

Anh Nguyễn Đình Hạt, ở thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn là thành viên HTX luôn ấp ủ mơ ước và khao khát làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất sinh thành ra mình, bằng ý trí và nghị lực của bản thân, không chịu khuất phục trước khó khăn vất vả; vợ chồng đã bàn bạc cùng nhau và quyết tâm phải xây dựng phát triển kinh tế trên chính mảnh đất sinh ra mình. Sau khi tìm hiểu các mô hình chăn nuôi, nhận thấy nuôi thỏ sinh sản và thỏ thịt cần ít vốn, lại có giá trị kinh tế cao, năm 2014, anh Nguyễn Đình Hạt quyết định vay vốn của gia đình, bạn bè và ngân hàng đầu tư 200 triệu đồng để xây dựng trang trại nuôi thỏ trên diện tích 200 m2. Thời gian đầu nuôi khá khó khăn do thiếu vốn, lại chưa nắm vững được kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc phù hợp nên không ít lần thất bại. Không nản chí, anh Hạt đã bỏ tiền, thời gian để đi tham quan và học kỹ thuật chăn nuôi thỏ tại trại giống thỏ “Newzeland” Việt Nhật ở Ninh Bình, đồng thời tiếp tục tìm tòi học hỏi thêm kinh nghiệm, trên sách báo, ti vi để xây dựng chuồng trại theo đúng kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh, vừa kín gió trong mùa đông vừa thoáng mát trong mùa hè. Từ đó, trang trại thỏ của anh bắt đầu sinh trưởng ổn định và sinh sản tốt. Anh Nguyễn Đình Hạt chia sẻ: So với các loại động vật khác, Thỏ khá dễ nuôi, nguồn thức ăn phong phú, dễ kiếm, chủ yếu là các loại lá cây như: cỏ sữa, ngô, chuối…Thời gian sinh trưởng của thỏ ngắn, từ 3 – 4 tháng là có thể lấy thịt, khoảng 5 tháng là có thể sinh sản, bình quân mỗi năm một con thỏ sinh từ 6 – 8 lứa, mỗi lứa 6 – 10 con. Sau gần hai tháng  thỏ con đủ điều kiện bán giống và thỏ mẹ bắt đầu có thể phối giống trở lại. Hiện tại mô hình thỏ của anh đang có 1.150 con, trong đó có 150 con thỏ sinh sản, 1.000 con thỏ giống và thỏ thịt. Mỗi năm anh cung cấp cho thị trường trên 200 cặp thỏ giống, khoảng 6 tấn thỏ thịt, với giá 80 ngàn đồng/kg thỏ thịt và 120 ngàn đồng/kg thỏ giống, anh thu nhập bình quân 200 đến 250 triệu đồng/năm. Anh Hạt cho biết thêm: Hiện nay nhu cầu về thỏ khá cao, thị trường tiêu thụ rộng nên trang trại thỏ đem lại cho tôi thu nhập khá ổn định. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp chuồng trại nhằm đảm bảo nguồn cung tốt hơn về thỏ trên thị trường, đồng thời sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân mình cho những ai muốn nuôi thỏ và đam mê với nghề thỏ. Vừa sản xuất vừa đầu tư, đến nay gia đình anh Hạt đã có một mô hình kinh tế với quy mô hợp lý và quy củ. Chuồng trại chăn nuôi và cở sở sản xuất của gia đình anh đã được cải tạo ngăn nắp và hợp vệ sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm Trưởng phòng NN PTNT huyện Triệu Sơn cho biết: ” Mô hình liên kết chăn nuôi thỏ New Zealand theo chuỗi giá trị tại huyện đang có hiệu quả. Góp phần vào đa dạng phong phú đối tượng nuôi, hình thức nuôi, hình thức tổ chức sản xuất mới có giá trị cao và xuất khẩu”. Nuôi thỏ New Zealand là tiền đề phát triển nghề nuôi thỏ trên địa bàn huyện Triệu Sơn, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nông dân. Ngoài ra, nuôi thỏ New Zealand sẽ giảm được chi phí sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh và đem lại hiệu quả kinh tế. Việc phát triển sản xuất giống thỏ có chất lượng tốt./.

                                                                                                           Văn Lộc