RƯỢU CHI NÊ, HẬU LỘC – ĐẶC SẢN HƯƠNG VỊ XỨ THANH

Làng Chi Nê, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa là một địa danh từ lâu đã nổi tiếng với nghề nấu rượu lâu đời. Cách đây hàng trăm năm, từ thời phong kiến đến thời Pháp thuộc đây là nơi chuyên cung cấp rượu cho các quan lại trong triều và các sỹ quan cao cấp của quân đội Pháp. Có thể thấy rượu Chi Nê Hậu Lộc đã từ lâu được ưa chuộng tin dùng không phân biệt quốc tịch với mọi tầng lớp cao thấp trong xã hội thời xưa. Rượu Chi Nê có mùi thơm đặc trưng của hương gạo mới kết hợp với hương thơm của vị thuốc bắc, khi uống rất êm, mùi thơm đặc trưng, có vị ngọt dịu, rượu gần 40 độ nhưng không nóng rát cổ, không gây cảm giác đau đầu. Để tạo nên được những giọt rượu thơm ngon mang thương hiệu Chi Nê, Hậu Lộc phải được chọn từ những nguyên liệu tốt nhất là gạo nếp quê trồng trên triền núi kết hợp với nguồn nước tinh khiết lấy từ mạch núi đá ngầm có độ cao gần 1.000m, lên men bằng công nghệ cổ truyền với 36 vị thuốc bắc và được chưng cất bằng công nghệ truyền thống.

Sản phẩm rượu Chi Nê, huyện Hậu Lộc đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Xã Cầu Lộc, huyện Hậu hiện có 1.712 hộ, trong đó có hơn 70% số hộ làm nghề nấu rượu, nhưng chỉ mang tính tự phát, chưa phát huy được tiềm năng vốn có của thứ đặc sản nức tiếng một thời này. Phải đến những năm 2000 sau bao cuộc đổi thay, Công ty Cổ phần Thương mại Hậu Lộc mới chính thức được ra đời đã từng bước xây dựng lại và phát triển thương hiệu rượu Chi Nê, Hậu Lộc góp phần không nhỏ thương mại hóa sản phẩm và đưa sản phẩm tiêu thụ ra ngoài thị trường trong tỉnh. năm 2006, Công ty đã chính thức đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu cho sản phẩm rượu Chi Nê, tiếp tục đầu tư 3,5 tỷ đồng xây dựng Xí nghiệp rượu Chi Nê. Để nâng cao chất lượng của sản phẩm, cuối năm 2010, Công ty quyết định áp dụng khoa học kỹ – thuật vào sản xuất, công ty đã đầu tư và đưa hệ thống thiết bị chưng cất quy mô Pilo vào chưng cất rượu thành phẩm sau khi ủ dưới hầm sau 6 tháng sẽ được đưa lên lọc, xử lý độc tố và đóng chai trên dây truyền của Cộng hòa Liên Bang Đức, do đó nồng độ andehit, methanol trong sản phẩm rượu Chi Nê giảm, chất lượng sản phẩm được nâng lên, đảm bảo các quy định. Đồng thời, các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm được bảo đảm, tạo niềm tin, sự ủng hộ ngày càng lớn của người tiêu dùng. Sau khi chưng cất, rượu thành phẩm được đưa vào ủ ở hầm rượu từ 6 tháng đến một năm rồi đưa lên lọc, xử lý độc tố và đóng chai trên dây truyền hiện đại của Đức. Sau bao cố gắng, đến năm 2019, rượu Chi Nê, Hậu Lộc do Công ty cổ phần thương mại Hậu Lộc sản xuất đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Rượu Chi Nê, Hậu Lộc được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.

Mỗi năm, Công ty cổ phần thương mại Hậu Lộc đã sản xuất và tiêu thụ hơn 2 triệu lít rượu các loại. Rượu Chi Nê được bán tại các siêu thị, hệ thống nhà hàng, khách sạn ở các địa phương trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận như: Hà Nội, Nghệ An, Ninh Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh…Để xây dựng và phát triển thương hiệu rượu Chi Nê, UBND huyện Hậu Lộc đã triển khai nhiều chính sách, giải pháp cụ thể như: Tổ chức tham quan,tập huấn, vận động các doanh nghiệp địa phương tham gia xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP cấp tỉnh; Xây dựng cơ chế hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại vào sản xuất và thiết lập mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm… cho đến xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu sản phẩm, tiếp cận thị trường.

Tên cơ sở: Công ty cổ phần thương mại Hậu Lộc

Địa chỉ: Thôn Phú Lý, Thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Điện thoại: 02373630216

Mạnh Tùng