Trưng bày sản phẩm tại hội nghị điển hình tiên tiến và tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đơn vị tổ chức phong trào giỏi giai đoạn 2015-2020

Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đơn vị tổ chức phong trào giỏi cấp tỉnh, giai đoạn 2015 – 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Quyền – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các đơn vị, doanh nghiệp có chương trình phối hợp với Hội Nông dân tỉnh; Hội Nông dân 27 huyện, thị, thành phố cùng 136 đại biểu là những điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020.

Giai đoạn 2015-2020 các cấp Hội nông dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các phong trào thi đua, tạo khí thế sôi nổi trong toàn hệ thống Hội. Hội Nông dân tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp để phát động và tổng kết phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Trong phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội trong tỉnh đã đóng góp trên 626.000 ngày công, tu sửa và làm mới hơn 63.000 km đường giao thông nông thôn, kênh mương và gần 17.500 các công trình cầu cống, phòng học, công trình điện, chỉnh trang và xây mới hơn 80.000 nhà ở dân cư… Bình quân mỗi năm thu hút gần 300.000 hộ nông dân đăng ký thi đua và có hơn 200.000 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Đồng Chí Nguyễn Đức Quyền đi thăm các gian hàng trưng bày

Trong giai đoạn 2015 -2020 có 54 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và tham gia bảo đảm an ninh quốc phòng giai đoạn 2015-2020; có 55 điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi như: Mô hình SXKD chế biến hải sản, nước mắm cốt nguyên chất gia truyền Vích Phương của hộ ông Hoàng Thăng Vích ở phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn. Mỗi năm cơ sở chế biến nước mắm của ông Hoàng Thăng Vích thu mua, sử dụng hàng trăm tấn cá nguyên liệu, cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn nước mắm cốt các loại. Đồng thời, tạo việc làm cho 7 lao động thường xuyên và 12 – 15 lao động thời vụ, với mức thu nhập 7 – 9 triệu đồng/người/tháng. Những tâm huyết với nghề của ông giờ đây đã được đền đáp xứng đáng, khi thương hiệu nước mắm Vích Phương đã và đang ngày càng có vị thế trên thị trường cả nước.

Mô hình trồng cây Mắc – Ca và các loại cây ăn quả tổng hợp huyện Thạch Thành của gia đình bà Nguyễn Thị Dung. Năm 2010 chị đấu mối với Học viện Nông nghiệp Việt Nam lấy giống đưa vào trồng khảo nghiệm 1 ha cây mắc ca, đồng thời chuyển diện tích trồng mía, sắn, ngô kém hiệu quả sang trồng các loại cây mắc ca, cam, bưởi da xanh, xen canh với các loại cây trồng khác. Đất không phụ công người, đến nay trang trại tổng hợp của gia đình chị được phủ lên màu xanh ngút ngàn với 7 ha cây mắc ca trồng xen cam, xen nghệ đang cho thu hoạch, 1,5 ha cây thanh long ruột đỏ, 2 ha bưởi da xanh, 1 ha mít Thái và các loại cây lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi bò, lợn cỏ, ong mật. Do được áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi đến nay mỗi năm doanh thu từ trang trại mang lại trên 3 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên và 50 lao động thời vụ, với mức lương 4,5 triệu đồng/người/tháng và nhiều mô hình điển hình khác…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định vai trò của Nông dân Việt Nam nói chung, nông dân Thanh Hóa trong các giai đoạn lịch sử của dân tộc, của tỉnh nhà. Đồng chí  biểu dương những thành tích của Hội Nông dân tỉnh đạt được trong giai đoạn 2015-2020. Đồng chí Nguyễn Đức Quyền đề nghị: Các cấp Hội Nông dân cần nắm vững và quán triệt sâu sắc những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Trương ương, của tỉnh về chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trong thời kỳ mới, về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh; nắm chắc tình hình và tâm tư, nguyện vọng của từng hội viên nông dân, nhất là nông dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; chú trọng phát triển bền vững phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi gắn với các hình thức hợp tác sản xuất hiệu quả.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền trao giấy khen cho cá nhân, tập thể điển hình

Nhân dịp này, tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và hộ gia đình đạt thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân SXKD giỏi giai đoạn 2015 – 2020.

Ban Chấp Hội nông dân tỉnh Thanh Hóa đã trao bằng khen cho 54 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và tham gia bảo đảm an ninh quốc phòng giai đoạn 2015-2020.

Lê Quyền